Đi tìm lời giải cho câu hỏi lập trình viên có cần bằng đại học?

Lập trình viên không bằng đại học – liệu có được chấp thuận? Đây chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều người phải đau đầu, thậm chí bị ám ảnh khi chưa biết câu trả lời chính đáng. Đừng quá lo lắng, cùng Học viện Agile tìm hiểu ngay những thông tin về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

Lập trình viên không bằng đại học

Lập trình viên không bằng đại học

Thế nào là lập trình viên?

Trước khi giải đáp câu hỏi lập trình viên không bằng đại học, chúng ta cần hiểu rõ lập trình viên là gì? Lập trình viên chính là cha đẻ của các chương trình trong hệ thống máy tình, các sản phẩm công nghệ, những thứ bạn sử dụng và nhìn thấy đều do lập trình viên tạo ra. Cụ thể là: 

  • Một số ứng dụng mua hàng online như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,…
  • Công cụ tìm kiếm thông tin như Google.
  • Website xem phim trực tuyến như Netflix.
  • Các ứng dụng chat, các trang mạng xã hội.
  • Các game, ứng dụng công nghệ giúp ích cho người dùng

Những lập trình viên được coi là những người giúp thay đổi thế giới nhờ công nghệ, bởi từ khi công nghệ phát triển bùng nổ, dường như cuộc sống của mọi người đều được cải tiến rất nhiều.

lap-trinh-vien-la-gi

Lập trình viên là gì?

Có thể hiểu theo hướng đơn giản hơn, trở thành lập trình viên là công việc mô tả hay hướng dẫn cho máy tính thực hiện những việc mà bạn cần làm bằng những câu lệnh, tạo ra các website, ứng dụng, chương trình phục vụ cuộc sống con người.

Hiện nay, do sự bùng nổ của công nghệ thông tin và nhu cầu của các doanh nghiệp, ứng viên ngành lập trình được nhà tuyển dụng tìm kiếm rất gắt gao, và nguồn nhân lực công nghệ thông tin ở Việt Nam thì luôn ở tìm trạng thiếu hụt rất lớn.

Ngoài ra thì nghề lập trình viên cũng được đánh giá cao bởi mức lương mặt chung tốt hơn khá nhiều so với các ngành nghề khác. Và chính đặc thù công việc là luôn làm việc cùng công nghệ với sự đổi mới sáng tạo không ngừng nên những lập trình viên thường sẽ được đánh giá rất cao nhờ sự chủ động, sáng tạo và tư duy học hỏi không ngừng.

hoc-lap-trinh-co-kho-khong

Học lập trình có khó không?

Học lập trình có quá khó không?

Nghề lập trình viên được đánh giá là cần yêu cầu về kiến thức chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm tốt. Chính điều ấy dẫn tới những ý kiến cho rằng “Học lập trình là khó”.

Có thể nói rằng học lập trình không khó mà cũng chẳng dễ, mà phụ thuộc vào chính người học. Nếu bạn là người có đam mê và quyết tâm học tập nghiêm túc, thì chắc chắn việc học lập trình sẽ trở nên rất đơn giản và hứng thú. Nhưng nếu bạn học với tâm thế là học nhưng không có mục đích rõ ràng, hoặc học do bố mẹ bắt học và không có sự yêu thích, thì tất nhiên việc học sẽ trở nên rất nặng nề và khiến bạn khó mà theo đuổi được đến cùng.

Lập trình viên không bằng đại học – Liệu có được nhà tuyển dụng lựa chọn

Đại học sẽ là nơi giúp bạn trang bị những kiến thức chuyên môn bài bản để giúp bạn làm quen với công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhưng trên thực tế thì đại học cũng không phải là con đường duy nhất giúp bạn bắt đầu sự nghiệp lập  trình. Ngày nay có rất nhiều cơ hội khác rộng mở giúp các bạn trẻ có thể làm việc với cương vị là một lập trình viên như tự học, học tại các trường nghề, trung tâm,… Do ngành công nghệ là một ngành rất năng động nên việc bằng cấp sẽ chẳng còn sức nặng lớn nữa, sự khác biệt của bạn sẽ được đánh giá ở năng lực và thái độ làm việc.

Lập trình viên không bằng đại học có được không?

Lập trình viên không bằng đại học có được không?

Những nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều đến những gì mà bạn có thể đóng góp cho công ty hơn là bằng cấp của bạn đẹp tới đâu. Vì vậy hãy cứ yêu nghề, đam mê theo đuổi nó thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười bạn nhé.

Như vậy, học lập trình khó hay dễ phụ thuộc vào mỗi người và lập trình viên không bằng đại học cũng không vấn đề, miễn là bạn đủ quyết tâm và tập trung để theo đuổi ngành này. Hiện nay có rất nhiều các tài liệu sẵn có trên mạng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trên con đường sự nghiệp cho dù bạn có sở hữu tấm bằng đại học hay không nữa. Có những kiến thức rất hay mà ngay cả trên giảng đường đại học bạn cũng không có cơ hội để tiếp cận. Ví dụ như khả năng làm việc theo mô hình Agile mà hiện nay các công ty đang rất ưa chuộng.

Một số yếu tố cần có của lập trình viên bạn nên biết

Vậy làm sao để có thể trở thành một lập trình viên mà mọi công ty đều mong muốn có được, hãy tham khảo những điều sau đây nhé:

Sự kiên trì: Xác định làm lập trình thì bạn phải luôn kiên trì, chịu khó, bởi lẽ muốn giải quyết được các vấn đề máy tính đang gặp phải thì bạn phải tốn thời gian và tìm ra lỗi. May mắn thì gặp những lỗi đơn giản, giải quyết nhanh chóng. Nhưng cũng có những trường hợp bạn phải mất hàng giờ, thậm chí cả thuần lễ mỡi giải quyết xong.

Ham học hỏi: Dù bạn đã được đào tạo bài bản trên giảng đường đại học hay chưa, nhưng việc tự học sẽ là yếu tố kiên quyết và cần thiết đối với lập trình viên nếu muốn phát triển thêm trong tương lai.

Khả năng về tư duy logic, tính tỉ mỉ: Bắt buộc bạn phải nắm rõ và học thuộc các mã lệnh, cấu trúc cần có của code. Vì thế, khả năng tư duy logic sẽ là người bạn hữu hiệu giúp bạn nắm bắt và học nhanh hơn. Cùng với đó, tính tỉ mỉ sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành công việc hiệu quả. Chỉ cần bạn sai ký tự nhỏ như dấu cách, dấu phẩy thì chương trình sẽ bị lỗi và không chạy được.

Khả năng làm việc hiệu quả cùng mô hình AgileVới bộ 12 nguyên tắc, bạn sẽ làm việc hiệu quả cùng mô hình Agile, rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm lập trình tới tay khách hàng, làm việc nhóm tốt hơn và tạo tiền đề được đánh giá cao, thăng tiến trong công việc, cũng như mở cơ hội nghề nghiệp rộng mở tại các doanh nghiệp quản trị bằng mô hình này.

dia-chi-uy-tin-dao-tao-agile

Học viện Agile – Địa chỉ uy tín đào tạo Agile tại Việt Nam

Bạn đang theo dõi bài viết đi tìm lời giải cho câu hỏi lập trình viên không bằng đại học được không? Được thực hiện bởi đội ngũ Học viện Agile. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường công nghệ thông tin đang trong thời kỳ nở rộ.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more