Lập trình viên thi khối nào? Câu hỏi khó đối với nhiều bạn trẻ 

,

Lập trình viên đang là một trong những ngành học “hot” nhất được rất nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa đại học. “Lập trình viên học khối nào” là thắc mắc của rất nhiều bạn đang có ý định theo đuổi  ngành học này. Hãy cùng Học viện Agile tìm hiểu và đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên thông qua bài viết sau:

Lập trình viên là gì?

Trước khi biết được lập trình viên thi khối nào, chúng ta cần hiểu lập trình viên là gì?

Lập trình viên (Developer) có người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm thiết kế, xây dựng và bảo trí các chương trình của máy tính.

Lập trình viên – nghề hot đang được đông đảo bạn trẻ săn đón và lựa chọn 

Có thể nói lập trình viên như như một người “nhạc trưởng” tài ba, người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã lập trình) với mục đích tạo ra một bản giao hưởng hoàn hảo (phần mềm của máy tính).

Công việc của lập trình viên được phân chia cụ thể: lập trình website, lập trình database, lập trình hệ thống, lập trình mobile, lập trình game.

Lập trình viên sẽ là gì? Chắc hẳn nhiều bạn trẻ sẽ thắc mắc

Công việc mà một lập trình viên sẽ đảm nhiệm là:

        Xây dựng và phát triển ứng dụng.

        Sửa chữa, nâng cấp các ứng dụng đã có sẵn.

        Xây dựng các chức năng xử lý.

        Nghiên cứu, tìm hiểu và phát triển các công nghệ.

Lập trình viên học khối nào?

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, vì thế công nghệ thông tin đang là một ngành hot với tốc độ phát triển mạnh mẽ, mở ra con đường sự việc sáng lạng với mức lương siêu hấp dẫn đang chờ phía trước. Chính vì thế đây là ngành học được đông đảo bạn trẻ săn đón để có thể cháy hết đam mê, hy vọng về một tương lai tươi sáng. Ở nước ta, các trường đại học chuyên ngành công nghệ thông tin yêu cầu đầu vào phải có học lực khá trở lên.

Các bạn học sinh theo khối tự nhiên và các bạn theo học khối xã hội cũng có cơ hội đăng ký và có cơ hội trở thành tân sinh viên IT tại các trường đại học.

Vậy học lập trình thì thi khối nào?

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin tại các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh tổng cộng 5 tổ hợp mônđó là các khối:

        A00: Toán – Lý – Hóa.

        A01: Toán – Lý – Anh.

        D00: Toán – Văn – Anh.

        D07: Toán – Hóa – Anh.

        D10: Toán – Địa – Anh.

Các trường đại học hiện nay đã mở rộng thêm các tổ hợp tuyển sinh. Cùng với đó, chỉ tiêu tuyển sinh cũng tăng nhanh. Vì vậy, các bạn trẻ có nhiều cơ hội để đỗ đạt, theo đuổi ngành học này.

Ngoài ra, có một số trường học như FPT còn có nhiều hình thức tuyển sinh cho các bạn sinh viên như xét tuyển học bạ, xét tuyển điểm THPT hoặc tham gia kỳ thi riêng của FPT với bài thi Toán tư duy logic và bài luận. Do đó, nếu bạn không giỏi các khối thi như trên, bạn vẫn còn cơ hội trở thành sinh viên lập trình với nhiều hình thức xét tuyển tại các trường đại học như FPT.

Để trở thành lập trình viên – liệu có khó không?

Dưới đây là một số yếu tố cần có để có thể trở thành lập trình viên bạn nên biết:

Rèn luyện tính cẩn thận

Do tính chất của công việc lập trình luôn phức tạp nên đòi hỏi các lập trình viên phải làm tập trung cao độ, cẩn thận và chi tiết từng hạng mục. Trong quá trình làm việc chỉ một lỗi nhỏ cũng khiến sản phẩm của bạn thất bại. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tốn nhiều thời gian để sửa lỗi. Vì vậy, nếu muốn trở thành lập trình viên trong tương lai, ngoài việc quan tâm lập trình viên thi khối nào, bạn cũng cần phải rèn luyện tính cẩn thận trong cuộc sống và học tập.

Học tập chăm chỉ, thực hành thường xuyên để nâng cao kiến thức chuyên môn

Theo đuổi nghề lập trình là điều không hề dễ dàng. Để sống chung được với nghề thì phải vấp ngã và nhiều khó khăn. Đặc thù của lập trình viên đòi hỏi bạn luôn phải nâng cấp bản thân, tiếp thu thêm kiến thực, thường xuyên thực hành để phát triển cao kỹ năng. Theo ghi nhận, càng thực hành va chạm nhiều, kỹ năng lập trình, xử lý tình huống của bạn càng tốt.

Vì vậy, ngay từ khi còn là sinh viên, bạn cần phải học tập chăm chỉ, thực hành lập trình thường xuyên từ những chương trình đơn giản đến phức tạp để hoàn thiện, phát triển bản thân. Nếu lười biếng, bạn sẽ phải hối hận để bạn bè bỏ lại phía sau.

Khả năng thiết kế và tư duy logic nhạy bén

Đây chính là yếu tố quan trọng cần có của một lập trình viên. Muốn có một sản phẩm tốt, đạt yêu cầu thì các lập trình viên phải có khả năng thẩm mỹ tốt, thiết kế sáng tạo và sắp xếp được vấn đề một cách logic.

Kỹ năng chủ động học tập, luôn tìm kiếm phương pháp và mô hình làm việc quả nhất

Mô hình Lean

Lean IT là sự mở rộng của các nguyên tắc sản xuất tinh gọn và dịch vụ tinh gọn để phát triển và quản lý các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT). Mối quan tâm trung tâm của nó, được áp dụng trong bối cảnh CNTT, là loại bỏ lãng phí, trong đó lãng phí là công việc không mang lại giá trị gì cho sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng bởi những công ty hàng đầu như Tesco, Fujitsu Services và TransUnion. Đây được dự đoán là một xu hướng trong tương lai

Mô hình Agile

Agile là một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt, là một hướng tiếp cận cụ thể cho việc quản lý dự án phần mềm. Thực hành Agile không chỉ dành cho các nhóm phát triển phần mềm chạy nước rút để viết mã, kiểm tra và phát hành ứng dụng. Các phương pháp Agile, bao gồm Scrum và Kanban, đang được sử dụng ngày nay bởi nhiều nhóm kinh doanh, khoa học dữ liệu và công nghệ, bao gồm cả các hoạt động CNTT.

Có thể nói, hiện nay mô hình Agile đang rất phát triển trên thế giới và được áp dụng rộng rãi hơn mô hình Lean. Các “ông lớn” như Apple, Microsoft, Facebook hiện nay cũng đang sử dụng mô hình này. Việc đón đầu xu thế và tìm hiểu về Agile chắc chắn sẽ mang lại cho các lập trình viên những lợi thế tuyệt vời.

Lập trình viên nên lựa chọn trường nào đào tạo tốt?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học tuyển sinh chuyên ngành công nghệ thông tin, vì vậy bạn dễ dàng lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp để thỏa thích ước mơ bao lâu nay như:

        Đại học Bách khoa Hà Nội.

        Đại học Hà Nội

        Đại học Công nghệ Hà Nội.

        Đại học Kỹ thuật Quân sự.

        Đại học Kỹ thuật Mật mã.

        Đại học Công nghệ TP.HCM.

        Đại học Công nghệ Thông tin TP.HCM.

        Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

        Đại học Bách khoa TP.HCM.

        Đại học Quốc tế  TP.HCM.

        Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

        ,…

 

Chương trình hành dụng giúp bạn đi nhanh, tiến xa với nghề. Cùng với đó là chứng chỉ quốc tế, bạn sẽ được học tập trong môi trường năng động, sáng tạo chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm rộng mở đang chờ bạn phía trước với một mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Chúng tôi tin chắc lập trình viên sẽ là ngành học thú vị, đánh thức khả năng sáng tạo trong bạn và mang đến cơ hội việc làm cùng môi trường tuyệt vời trong tương lai. Đồng thời, hy vọng bài viết trên đã mang đến các bạn trẻ những thông tin hữu ích và có thể lựa chọn cho mình ngành học đúng đắn, thực hiện hóa đam mê của mình. 

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more