Lập trình viên full stack là gì? Cơ hội và thách thức.

Trong khi hầu hết các developer phát triển theo hướng chuyên môn hóa bản thân, một nhóm developer lựa chọn làm hết tất cả mọi việc từ front-end, back-end đến devops và được gọi là lập trình viên full-stack. Trong bài viết này, hãy cùng Học Viện Agile tìm hiểu về lập trình viên full-stack – họ là ai, giá trị của họ trong doanh nghiệp như thế nào và những cơ hội khi trở thành full-stack developer.

Lập trình viên full stack là gì?

Lập trình viên full stack (full-stack developer) là người phụ trách cả front-end (phần người dùng nhìn thấy được) và back-end (tương tác cơ sở dữ liệu, cấu hình máy chủ, xử lý logic…). Họ là người có khả năng tư duy để thiết kế, phân tích cơ sở dữ liệu, ứng biến linh hoạt để tối ưu hóa cách hoạt động của sản phẩm.

lap-trinh-vien-fullstack-la-gi

Full-stack developer là người phụ trách cả front-end và back-end

Lập trình viên full stack không nhất thiết cần làm tốt mọi công việc, nhưng phải có khả năng làm việc trên cả front-end và back-end, hiểu được những gì đang xảy ra khi xây dựng ứng dụng/web. Lập trình viên full stack có thể không xử lý front-end như một chuyên gia front-end nhưng có đủ hiểu biết về nhiều thành phần & cách chúng tương tác trong quá trình phát triển, từ đó biết cách kết hợp thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Lợi ích của việc trở thành Full-stack developer

Dễ tìm việc hơn

Lập trình viên full stack thường dễ tìm việc làm hơn do skill set rộng, có thể chuyển sang làm front-end, back-end hoặc database. Các công ty quy mô nhỏ cũng ưu tiên tuyển nhân sự có thể đảm nhận nhiều công việc như các full-stack developer để phát triển sản phẩm trong giai đoạn đầu khi hệ thống chưa phát triển phức tạp.

Thu nhập hấp dẫn

So với developer, Lập trình viên full stack ở cùng cấp độ có mức lương cao hơn, trong một số trường hợp có thể chênh lệch khoảng 30%. 

full-stack-developers-co-thu-nhap-tot-hon-software-developer

Full-stack developer có thu nhập hấp dẫn hơn so với software developer ở cùng mức độ

Cơ hội thăng tiến

Lập trình viên  có tư duy tổng thể về hệ thống và nhiều cơ hội phát triển để trở thành Team Leader hoặc Product Manager. Do có hiểu biết rộng về nhiều thành phần khác nhau trong hệ thống (front-end, back-end, database…), lập trình viên full-stack là key member, cầu nối giữa team và các thành viên, giúp công việc hoàn thành trôi chảy hơn.

Hạn chế của lập trình viên full-stack

Đối với các hệ thống đã phát triển và ngày càng phức tạp, lập trình viên  sẽ lộ ra điểm yếu là khó kiểm soát toàn bộ stack. Lúc này, bạn sẽ cần hỗ trợ từ một đội developer với khả năng chuyên môn hóa ở nhiều lĩnh vực hơn là một người đa năng nhưLập trình viên full stack. Bởi nguyên nhân này, lập trình viên full stack thường được các công ty có quy mô nhỏ ưu tiên tuyển dụng bởi họ cần xây dựng sản phẩm ở mức MVP (minimum viable product) và đưa ra thị trường sớm nhất có thể. 

Cần học gì để trở thành lập trình viên full-stack?

Trau dồi kiến thức 

Bất kỳ vị trí nào cũng có thể phát triển thành lập trình viên full-stack. Nếu là front-end developer, bạn có thể học thêm back-end và ngược lại. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về cơ sở hạ tầng, tối ưu UI/UX và trau dồi thêm tiếng Anh để tăng khả năng tự học. Đối với developer, tiếng Anh không yêu cầu cao nên bạn chỉ cần chăm đọc tài liệu tiếng Anh để tăng phản xạ ngôn ngữ và ghi nhớ nhiều từ chuyên ngành là đủ.

Full-stack-developer-trau-doi-ky-nang-chuyen-mon-ve-moi-mat

Full-stack developer luôn trau dồi kỹ năng chuyên môn về mọi mặt

Dưới đây là một số tài liệu các bạn có thể tham khảo:

  • Front-end: Head First HTML & CSS, JavaScript for Dummies và các bài tập trên Codeacademy, Freecodecamp. Ở level cao hơn, các bạn nên đọc JavaScript – The good part và Professional JavaScript for Webdevelopers
  • UI/UX: ngoài việc biết lập trình, các bạn nên học thêm UI/UX để thiết kế làm ra dễ sử dụng. Tham khảo thêm User Interface Design for Programmers và Don’t Make Me Think để có thêm hiểu biết UI/UX.
  • Back-end: Nên đọc các sách về kiến trúc hệ thống & tổ chức code như Clean Code, Head First Refactoring, Refactoring: Improving the Design of Existing Code và Patterns Enterprise Application Architecture.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp & quản lý dự án

Ngoài hiểu biết về chuyên môn, Lập trình viên full stack còn là người giải quyết các vấn đề về giao tiếp hiệu quả giữa các team. Giả sử: back-end developer muốn cải thiện tốc độ nhưng lại vô tình gây khó khăn cho front-end developer khi làm giao diện. Trong trường hợp này, full-stack developer là người hiểu được mọi thành phần của hệ thống và sẽ trao đổi với các bên để kết hợp mọi thứ một cách tốt nhất.

Để làm tốt công việc của mình, lập trình viên full-stack còn cần hiểu biết về sử dụng Agile/Scrum trong quy trình phát triển. Họ là key person, những người hiểu toàn bộ quy trình trong hệ thống, am hiểu business và người dùng, biết công cụ nào đang được sử dụng và cần làm gì để hoàn thành công việc. Nếu full-stack developer được đào tạo bài bản về tối ưu hóa việc áp dụng Agile, có năng lực lập kế hoạch và quản lý đội nhóm, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn để vươn lên các vị trí quản lý.

hieu-ve-agile-scrum-giup-mo-nhieu-co-hoi-phat-trien

Hiểu biết về Agile/Scrum giúp mở ra nhiều cơ hội phát triển với lập trình viên full-stack

Trên đây là một số chia sẻ về những cơ hội & thách thức để trở thành lập trình viên full-stack. Nếu bạn thấy những thông tin trên có thể hữu ích với bạn bè và đồng nghiệp, đừng ngại ngần ấn nút chia sẻ bài viết nhé.

Tham khảo thêm về Agile Software Development tại đây.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Những kỹ năng cần có để trở thành Senior Developer thực thụ

Với những “tín đồ” của các công ty phát triển phần mềm hiện đạt, ắt hẳn mọi người đều quan Read more

Senior Developer: Khái niệm và những tố chất để thành công 

Senior Developer là gì? Vị trí này hấp dẫn như thế nào mà bao nhiêu Fresher, Junior trong công ty Read more

Supervised learning là gì? Và khó khăn khi áp dụng

Supervised Learning được xem là giải pháp công nghệ giúp ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó Read more

Khái niệm và những bí mật chưa ai kể về Supervised Learning

Học có giám sát hay Supervised Learning là gì có thật sự hiệu quả? Mô hình được sử dụng như Read more