Top 4 trường đại học miền Bắc dành cho lập trình viên IT

Chọn trường đại học nào tốt nhất dành cho lập trình viên IT tương lai luôn là một sự phân vân lớn đối với các bậc phụ huynh và sinh viên khi chọn trường. Để giúp bạn giải quyết được vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ top 4 ngôi trường đào tạo lập trình viên chất lượng có điểm chuẩn phù hợp tại khu vực miền Bắc.

Lập trình viên IT là gì?

Trước khi đến đi vào chi tiết nội dung, chúng ta sẽ cùng giải thích sơ qua định nghĩa về lập trình viên IT. Ngành lập trình viên IT là một ngành liên quan đến máy tính, lập trình viên IT là những người sáng tạo, xây dựng và viết ra các chương trình, phần mềm máy tính, điện thoại, các thiết bị điện tử bằng cách tạo ra các mã code trên các ngôn ngữ lập trình.

Lập trình viên IT chia ra các chuyên ngành

Lập trình viên

Lập trình viên là những người chuyên gia viết code theo ngôn ngữ lập trình dựa vào các cơ sở hướng dẫn của các kỹ sư phần mềm thiết kế ra. 

Kỹ sư phần mềm

Là người lắng nghe nhu cầu của công ty, khách hàng để thiết kế ra hệ thống các phần mềm để đáp ứng nhu cầu đó, là người tạo ra hướng dẫn có sẵn để các lập trình viên dựa trên cơ sở đó lập trình phần mềm. Khác với lập trình viên có công việc tập trung vào việc lập trình – một phần nội dung để phát triển hệ thống phần mềm, một kỹ sư phần mềm phải thực hiện nhiều công việc khác nhau để phát triển, hoàn thiện hệ thống. Do đó, mức lương của kỹ sư phần mềm luôn cao hơn lập trình viên.

An toàn thông tin mạng

Là một ngành giúp quản lý dữ liệu an ninh mạng. Công việc này giúp tránh các rủi ro về thất thoát dữ liệu ra bên ngoài và lập trình phát triển phần mềm ứng dụng nhằm bảo bảo an toàn thông tin, quản lý các phần cứng cũng như thiết bị an toàn thông tin.

Quản trị cơ sở dữ liệu 

Giúp cho cơ quan tổ chức ngăn chặn sự xâm nhập của các hacker vào dữ liệu như: hồ sơ, dữ liệu báo cáo kinh doanh.

Các trường đại học nên chọn nếu muốn làm lập trình viên IT

  1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội từ lâu đã nằm trong những ngôi trường top đầu đào tạo các kỹ sư lập trình viên IT Việt Nam. Theo QS – Quacquarelli Symonds của Anh, ngành khoa học máy tính và hệ thống thông tin của Đại học Bách Khoa lọt top 400 – 550 trên thế giới.

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, các lập trình viên tốt nghiệp từ Đại học Bách Khoa Hà Nội được đánh giá cao, và thường được săn đón nhờ kiến thức vững vàng và kỹ năng tốt. Do đó, đây là ngôi trường đại học người muốn làm lập trình viên tương lai có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, để vào được trường này số điểm chuẩn khá cao ít nhất 3 môn các bạn cần đạt được là trên 7 điểm. Do đó, bạn sẽ cần học tập chăm chỉ để có thể cạnh tranh với hàng nghìn bạn sinh viên muốn đỗ vào trường.

  1. Đại Học FPT

Đại học FPT – Nơi đào tạo nhân tài lập trình viên nổi tiếng cả nước – từng được tặng giải thưởng đào tạo nguồn nhân lực lập trình viên IT xuất sắc nhất Châu Á từ ASOCIO Award tặng. Các giảng viên giảng dạy tại FPT đều có trình độ cao với kinh nghiệm trên 10 năm.

Sinh viên học tại đây sẽ được đào tạo ngoại ngữ trước khi bắt đầu chuyên ngành. Nhờ đó, sinh viên có thể tiếp cận các tài liệu IT của nước ngoài và có thể nhanh chóng học tập và nắm vững kiến thức chuyên môn, có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài.

Đặc biệt, FPT chú trọng đến thực hành. Do đó, trước khi ra trường các bạn sinh viên được thực tập tại các cơ sở doanh nghiệp để học hỏi và cọ xát với môi trường làm việc thực tế, tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng.

  1. Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Là một trong những ngôi trường top đầu đào tạo các lập trình viên IT, được nhiều sinh viên theo học với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại học viên. Mức điểm chuẩn của trường không quá cao trung bình 3 môn của các sĩ tử từ 7 điểm trở lên.

  1. Đại Học Công nghệ – Đại Học Quốc gia Hà Nội

Dù chỉ mới thành lập được hơn 10 năm nhưng Đại học Công nghệ trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành một ngôi trường hàng đầu tại Việt Nam trong việc đào tạo nhân sự ngành công nghệ thông tin.

Theo thời báo THE, trường có thứ hạng 401 – 500 trong lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ. Đặc biệt, trường còn có ngành công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản giúp đảm bảo đầu ra và mức thu nhập hấp dẫn cho sinh viên theo học.

Con đường nào khác cho người muốn làm lập trình IT trong tương lai? 

Ngoài việc học tập chính quy tại 4 ngôi trường top đầu đào tạo lập trình viên IT, bạn cũng có thể học tập ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành công nghệ thông tin khác ở khắp cả nước, hay thậm chí bạn có thể tự học tập để trở thành lập trình viên. Thành công trong ngành lập trình phụ thuộc chủ yếu vào sự ham học hỏi, kiên trì cũng như quyết tâm.

Bạn cần phải học, học nữa, học mãi vì ngành công nghệ thông tin luôn biến đổi. Nếu bạn tự giậm chân tại chỗ, bạn sẽ đánh mất cơ hội thăng tiến và phát triển, đành phải ngậm ngùi nhìn người khác bỏ xa mình. Việc học này không chỉ là kiến thức chuyên môn, bằng cấp mà còn là kỹ năng mềm và thái độ.

Thật vậy, hiện nay, theo ghi nhận của nhiều nhà tuyển dụng IT lớn trên thế giới, ngoài bằng cấp, ứng viên có kỹ năng mềm tốt và ham học hỏi sẽ được đánh giá tốt hơn trong tuyển dụng.

Trong đó, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng làm việc với các nguyên tắc của mô hình Agile là một điểm cộng khi đánh giá ứng viên. Đây là các nguyên tắc giúp người làm lập trình làm việc hiệu quả, thúc đẩy thời gian bàn giao sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng đúng hạn và được nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin áp dụng.

Trong khi đó, thị trường lập trình viên tại Việt Nam lại tương đối khan hiếm nhân sự chất lượng cao am hiểu về Agile. Vì vậy, cập nhật các kiến thức này sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh và tạo được tiền để thăng tiến trong tương lai.

Trên đây là top 4 trường đại học hàng đầu dành cho lập trình viên IT tương lai. Đừng quên tại học viện Agile có khóa học Agile Developer với thời lượng 18h sẽ giúp bạn cập nhật nhanh chóng kiến thức về Agile để bứt phá trở thành ứng viên tiềm năng đối với các doanh nghiệp quản trị bằng mô hình này.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more