Mức lương của lập trình viên – những lầm tưởng và khác nhau thế nào?

,

Lập trình viên là những người có thể biến các ý tưởng sáng tạo thành các ứng dụng, phần mềm. Những ứng dụng, phần mềm này hỗ trợ, tăng chất lượng công việc trong mọi lĩnh vực. Mức lương của lập trình viên có hấp dẫn không là câu hỏi được được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá mức lương của một lập trình viên nhé.

Những lầm tưởng về mức lương của lập trình viên

Lập trình viên là người thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Họ có thể phát triển các mã phần mềm cho các ứng dụng, phần mềm. Tùy vào vai trò của công việc và loại phần mềm cần phát triển mà lập trình viên sẽ thực hiện công việc khác nhau. Hiện nay, nghề có nhiều vị trí như lập trình ứng dụng, lập trình phần mềm, lập trình web, lập trình di động,…

Nhiều người nhận định rằng, các lập trình viên đều có lương cao ngất ngưởng. Thậm chí là với những bạn mới ra trường cũng có lương cao.

Tuy nhiên, giống như các nghề nghiệp khác, lập trình viên cũng có khởi điểm lương khá thấp ( chỉ là có cao hơn một ít so với một số ngành nghề khác). Đa phần, lập trình viên mới ra trường sẽ nhận tầm 5 triệu một tháng. Những lập trình viên có mức lương cao thường là người có thành tích học xuất sắc, tham gia nhiều nghiên cứu, dự án ở các công ty lớn từ khi còn đi học.

Ngoài ra, mức lương của lập trình viên cao cũng do tính chất công việc cần trình độ cao và gặp nhiều áp lực. Bạn sẽ phải tập trung suy nghĩ, sáng tạo dựa trên các nền tảng kiến thức vững chắc về lập trình, công nghệ thông tin.

Mức lương của lập trình viên

Mức lương của lập trình viên

Sự khác nhau về mức lương của lập trình viên 

Hiện tại, theo điều tra sơ bộ thì mức lương trung bình của lập trình viên năm 2019 được ghi nhận là 30.6 triệu/ tháng. Đây là mức lương hấp dẫn. Mức lương này tương đương với các vai trò quản lý trong các ngành kinh tế, sản xuất, nhân sự,.. Tuy nhiên, lương của lập trình viên sẽ thay đổi tùy theo vị trí lập trình viên mà bạn đảm nhiệm và kinh nghiệm làm việc. Cụ thể được phân tích như sau.

Lập trình viên PHP

Lập trình viên PHP có kinh nghiệm 1 – 2 năm, sẽ được trả lương trung bình từ 9 – 15 triệu/tháng. Những lập trình viên có kinh nghiệm nhiều hơn tùy vào năng lực, có thể nhận lên đến 45 triệu/tháng.

Lập trình viên .Net

Đây là công việc có mức lương khởi điểm thấp nhất so với các lập trình viên khác. Lập trình viên .Net có mức lương khoảng 5 triệu/tháng, đối với người mới ra trường, học việc, thực tập có lương. Nếu đã trở thành lập trình viên .Net chính thức sẽ nhận 10 – 17 triệu/tháng và có thể nhận cao nhất 34 triệu/tháng.

Lập trình viên Java

Đối với những người có ít kinh nghiệm thì sẽ được trả từ 10 – 17 triệu/ tháng cho vị trí lập trình viên Java. Mức lương này đã cao hơn nhiều so với một số vị trí lập trình viên khác. Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm mức lương có thể lên đến 45 triệu/tháng.

Sự khác nhau về mức lương của lập trình viên

Sự khác nhau về mức lương của lập trình viên

Lập trình viên Android

Lương của lập trình viên Android khởi điểm sẽ ở mức 5 triệu/tháng khi mới vào nghề. Nếu làm việc lâu hơn thì họ sẽ được trả từ 9 đến 16 triệu/tháng, cao nhất có thể nhận được là khoảng 35 triệu/tháng.

Lập trình viên iOS

Lập trình viên iOS là những người chuyên thiết kế các ứng dụng, phần mềm chạy trên nền hệ điều hành iOS của Apple. Lương khởi điểm của họ khoảng 5 triệu/tháng và sẽ tăng lên khoảng 9- 13 triệu/tháng khi đã có 1 năm đến 2 năm kinh nghiệm. Và nếu làm việc lâu hơn, bạn sẽ nhận được từ 18- 20 triệu/tháng. Mức lương cao nhất mà Lập trình viên iOS có thể nhận được sẽ ở khoảng 35 triệu/tháng.

Lập trình viên Backend

Lương của lập trình viên Backend ở mức khá cao, khoảng từ 20 – 25 triệu/tháng cho vị trí senior. Mức cao nhất lập trình viên Backend có thể nhận sẽ lên đến 50 triệu/tháng. Đối với lương người học việc, mới ra trường sẽ dao động từ 8 – 15 triệu/tháng.

Lập trình viên Big data

Lập trình viên Big data có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời đại 4.0 hiện nay. Mức lương của lập trình viên Bigdata trung bình là 20 -30 triệu/tháng, cao nhất có thể nhận 50 triệu/tháng.

Lập trình viên Học máy (Machine learning) và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Học máy và Al là các yếu tố đi đầu trong các mạng 4.0; các lập trình viên đã dần chuyển sang chuyên lĩnh vực này. Các lập trình viên Al và học máy có mức lương cao. Khởi điểm . Lương lập trình viên Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine learning) có thể nhận trên 10 triệu, trung bình một tháng nhận từ 30 triệu trở lên. Những lập trình viên giỏi hơn có thể nhận 50-60 triệu/tháng.

Lập trình viên Học máy (Machine learning) và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Lập trình viên Học máy (Machine learning) và Trí tuệ nhân tạo (AI)

Lập trình viên game

Lập trình viên game là nghề rất được yêu thích hiện nay. Bởi nghề này có tính hấp dẫn cao, có nhiều trải nghiệm, có thể vừa làm vừa chơi game khá thú vị. Lương trung bình của lập trình viên game thường trên 20 triệu/tháng, có nơi trả cao nhất có thể lên đến 40 – 45 triệu.

Bên cạnh các vị trí lập trình viên như trên, còn nhiều vị trí khác như lập trình viên di động, lập trình viên web,.. Mức lương có thể thay đổi theo vị trí, đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên, với những lập trình viên có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên thì lương sẽ không thấp hơn 10 – 12 triệu/tháng.

Cơ hội tìm tăng thu nhập của lập trình viên

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn của mình, một lập trình viên muốn tăng thu nhập, có thêm nhiều cơ hội thì nên nắm các kỹ năng sử dụng mô hình Agile. Đây là kiến thức rất cần thiết để bạn có lợi thế khi làm việc tại các công ty IT hàng đầu hiện nay.

– Mô hình Agile được áp dụng ở hầu như rất nhiều doanh nghiệp IT lớn. Có được lợi thế này, bạn sẽ có thể dễ dàng ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn, có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trong ngành.

–  Mô hình Agile giúp bạn có thể làm việc hiệu quả, rút ngắn thời gian bàn giao thành phẩm đến khách hàng. Bạn sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn, được cấp trên và đối tác đánh giá cao.

Mô hình Agile

Mô hình Agile

– Sở hữu các  kiến thức về mô hình Agile, bạn sẽ có thể thành chuyên gia trong ngành, có thể kiếm thêm thu nhập bằng nhiều cách khác nhau. Rất nhiều lập trình viên có thu nhập cao hơn rất nhiều nhờ các công việc khác như viết Blog, dạy kèm, bán sách,.. khi có vững kiến thức Agile.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển đổi sang mô hình Agile nhiều hơn, và tương lai sẽ còn phổ biến hơn rất nhiều nữa. Các ứng viên lập trình biết sử dụng mô hình Agile/Scrum trong công việc chắc chắn sẽ đem lại được rất nhiều các lợi ích khi ứng tuyển. Vì vậy việc tìm hiểu về Agile/Scrum ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với bất kì lập trình viên nào, đừng đánh mất cơ hội của mình bạn nhé!

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Học viện Agile giúp lập trình viên IT có được nguồn kiến thức vững chắc. Bạn có thể trở thành lập trình viên thành công, đeo đuổi đam mê của mình mà thu nhập vẫn “rủng rỉnh”. Hãy thỏa sức phát triển bản thân, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn hết mình.

Related Posts
Ưu nhược điểm của quản lý dự án theo truyền thống WATERFALL

Trước đây mô hình truyền thống theo dạng thác nước luôn được ứng dụng trong quản lý. Tuy nhiên ưu Read more

Quản lý dự án xây dựng website bán hàng như thế nào?

Trong thời đại kinh tế phẳng như hiện nay, mỗi công ty đều cần có những “mảnh đất” trên không Read more

Ưu nhược điểm khi quản lý dự án bằng redmine bạn cần biết

Phương pháp quản lý dự án bằng Redmine được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp về công nghệ thông Read more

Quản lý dự án môi trường thách thức và giải pháp triển khai

Môi trường là đề tài gặp nhiều thách thức, tầm quan trọng của nó ngày càng được các tổ chức, Read more