Quản lý dự án hệ thống thông tin và giải pháp.

,

Công việc quản lý dự án hệ thống thông tin hiện nay rất phổ biến. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm phần mềm, các kết quả từ dữ liệu rất lớn, vì thế mà số lượng dự án liên quan ngày càng gia tăng. Công việc quản lý đặt ra nhiều yêu cầu cao, một giải pháp tối ưu sẽ là lựa chọn mang tới hiệu quả tối đa cho toàn bộ công việc. 

Công việc quản lý dự án hệ thống thông tin

Quản lý dự án công nghệ thông tin là công việc tổ chức, quản lý các dự án phát triển sản phẩm về công nghệ thông tin. Hoạt động theo dự án, có thời gian cụ thể, mục tiêu là sản phẩm công nghệ thông tin đã được xác địh từ trước. Mục tiêu công việc là lên phương án triển khai, phân bổ nguồn lực bao gồm nhân lực – tài chính – công nghệ – thời gian, kiểm soát, đánh giá, xử lý vấn đề phát sinh nhằm đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. 

quan-ly-du-an-he-thong-thong-tin

Giải pháp nào cho công việc quản lý dự án hệ thống thông tin hiệu quả

Ở các lĩnh vực khác nhau của hệ thống thông tin, công việc quản lý dự án cho kỹ sư này cụ thể sẽ có những đặc thù riêng. Với đặc điểm của thị trường hiện nay, khối lượng thông tin có được hằng ngày rất lớn, để thu thập và tận dụng chúng một cách hiệu quả cần có kế hoạch rõ ràng, sử dụng các giải pháp khai thác hợp lý và rất cần người làm quản lý dự án chuyên nghiệp. 

Quản lý dự án hệ thống thông tin sẽ tập trung vào việc khai thác nguồn dữ liệu, quản trị, thiết kế vận hành, phân tích dữ liệu, kết nối các bên liên quan trong tổ chức từ đó giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bắt kịp xu hướng của thời đại.

Các đầu việc của một người làm quản lý dự án hệ thống thông tin có thể kể đến: xác định yêu cầu đầu vào để đặt ra mục tiêu dự án, lên kế hoạch triển khai, phân công nhiệm vụ, giao việc, kiểm soát chất lượng, thúc đẩy tiến độ, đánh giá kết quả, xuất báo cáo dữ liệu,…

Quy trình quản lý dự án hệ thống thông tin

Quy trình quản lý dự án hệ thống thông tin quản lý về cơ bản bao gồm 3 giai đoạn.

Lập kế hoạch

Ở giai đoạn này, người đảm nhận vai trò quản lý dự án cho kỹ sư sẽ thực hiện các nhiệm vụ: xác định các mục tiêu của dự án phù hợp với yêu cầu của khách hàng/tổ chức, tính toán nguồn lực cần sử dụng, các đầu việc cần thực hiện, phân chia công việc cho từng phòng ban, cá nhân. Ở bước đầu này, tuy chưa thực hiện nhưng lại đòi hỏi rất nhiều sự logic, rõ ràng, đánh giá mức độ khả thi của phương án và dự phòng khi có rủi ro. 

lap-ke-hoach-trien-khai-du-an

Quản lý dự án cần thực hiện tuần tự theo các bước

Triển khai dự án

Kế hoạch đã được thống nhất, tính toán kỹ càng thì tiến hành triển khai để kịp tiến độ. Phân bổ nhân sự, nguồn lực theo kế hoạch, quản lý tiến độ triển khai theo dự tính, lên lịch trình triển khai cụ thể, hoạt động hết năng suất để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. 

Giám sát dự án

Giai đoạn giám sát này sẽ thực hiện xuyên suốt đến khi kết thúc dự án. Kiểm tra, rà soát việc triển khai dự án theo từng giai đoạn, có sự đánh giá và báo cáo thường xuyên, định kỳ nhằm kiểm soát tốt hoạt động, quản trị các rủi ro nếu có. Khi dự án kết thúc, kết quả báo cáo từng giai đoạn cũng có giá trị nhằm tổng kết dự án, đút rút kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo. 

Agile – giải pháp quản lý dự án hệ thống thông tin tối ưu nhất

Với những đặc thù của việc quản lý dự án hệ thống thông tin thì Agile sẽ là một phương pháp làm việc tối ưu nhất hiện nay. Hoạt động dựa trên tinh thần thích ứng linh hoạt, kiểm soát rủi ro và chi phí nhờ việc chia nhỏ giai đoạn dự án, thông tin được truyền tải đúng đủ tốc độ Agile đã và đang tạo nên hiệu quả làm việc dự án tốt hơn bất kỳ phương pháp nào.

su-dung-agile-vao-cong-tac-quan-ly-du-an

Sử dụng Agile vào công tác quản lý dự án

Những lợi ích trông thấy mà phương pháp Agile mang lại, giúp bạn quản lý dự án hệ thống thông tin hiệu quả hơn cách làm cũ:

  • Thích ứng linh hoạt trước những thay đổi của thị trường;
  • Kiểm soát rủi ro tốt hơn, tận dụng tối đa kết quả làm việc của từng giai đoạn nhỏ trong dự án;
  • Đáp ứng tốt các yêu cầu, mong muốn của khách hàng nhờ việc tương tác, trao đổi thông tin nhanh chóng, đầy đủ, ít qua các cấp bậc khác;
  • Gia tăng tính gắn kết nhờ vào việc kết hợp đáp ứng yêu cầu cải tiến thường xuyên;
  • Sản phẩm cuối cùng sở hữu giá trị cao hơn dựa vào việc tiếp nhận thông tin, yêu cầu mới và việc tập trung tạo ra giá trị thay vì chú trọng vào các hình thức làm việc có phần rườm rà khác.

Quản lý dự án hệ thống thông tin trong thời đại công nghệ 4.0 sẽ cần đến những giải pháp tối ưu như Agile để đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm sức mạnh để tự tin hoàn thành tốt công việc của mình. Tại Học viện Agile có thêm các khoá học về quản trị dự án, bổ sung kiến thức thay đổi tư duy về Agile rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo thêm.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more