Senior developer là gì? Những thông tin bạn không nên bỏ qua

,

Senior developer là vị trí quan trọng không thể thiếu trong các công ty phát triển phần mềm hiện đại. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết về công việc của một senior developer là gì? Làm sao để trở thành một senior developer với mức lương hấp dẫn. Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Giải đáp thắc mắc Senior Developer là gì? 

Hiểu một cách đơn giản thì Senior Developer là những lập trình viên cấp cao. Ở họ hội tụ đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn dày dặn trong lĩnh vực IT. Chính vì thế mà họ có thể thực hiện mọi quy trình của công việc phát triển phần mềm từ: lên ý tưởng, liên hệ khách hàng, phát triển phần mềm và kiểm tra, bảo trì khi cần thiết. Ngoài ra, họ cũng được coi là những người thủ lĩnh với khả năng điều hành một team hoạt động bài bản và chuyên nghiệp nhất. 

Senior developer là vị trí đặc biệt trong thế giới lập trình

Senior developer là vị trí đặc biệt trong thế giới lập trình

Việc trở thành một senior developer hứa hẹn không chỉ giúp bạn khẳng định được năng lực của mình trong giới công nghệ mà còn hứa hẹn một mức lương vô cùng hấp dẫn lên tới 1000 – 2000 USD/tháng. Vì vậy đây được xem là vị trí mơ ước của tất cả nhân lực trong giới lập trình hiện nay.

Lộ trình thăng tiến của một senior developer là gì?

Để có thể trở thành người có khả năng dẫn dắt một hay nhiều đội nhóm hoạt động hiệu quả, một senior developer cần có lộ trình cụ thể với nhiều kiến thức kỹ năng cần rèn luyện như:

Level 1: Fresher

Đây là thuật ngữ chỉ những sinh viên công nghệ mới ra trường. Họ là những người được đào tạo bài bản với những kiến thức lý thuyết sâu sắc. Tuy nhiên, vì là lính mới trong giới lập trình nên những kinh nghiệm thực tiễn chính là điều cần được trang bị ở họ để có thể phát triển hơn trong sự nghiệp ở tương lai.

Để trở thành senior developer đòi hỏi bạn có quá trình học tập và rèn luyện nghiêm túc

Để trở thành senior developer đòi hỏi bạn có quá trình học tập và rèn luyện nghiêm túc

Level 2: Junior Developer

Đây là một thuật ngữ chỉ những người mới vào nghề. Sự khác biệt với những fresher là họ những người có kiến thức và một chút kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, mức độ am hiểu của họ không quá sâu. Vì vậy, Junior Developer có thể làm được những công việc ở mức độ từ dễ đến trung bình. Vì vậy, những vấn đề mới lạ hoặc chuyên sâu sẽ là những thử thách không nhỏ đối với họ. Để có thể trở thành những senior developer chuyên nghiệp thì hầu hết mọi người sẽ đều trải qua cấp bậc của các Junior Developer.

Senior Developer 

Là một vị trí khá quan trọng trong cách doanh nghiệp về công nghệ, các Senior Developer là những cá nhân vô cùng ưu tú cả về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Họ hầu hết là những người có tay nghề cao, thường được ưu ái làm leader của team hoặc hướng dẫn những người mới. Bên cạnh đó, thay vì làm những dự án nhỏ các senior developer thường phụ trách các dự án lớn và quan trọng của công ty. 

Vị trí Senior Developer hứa hẹn cơ hội rộng mở trong sự nghiệp trong tương lai

Khi trở thành một Senior Developer chuyên nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội để học tập, rèn luyện và cất nhắc lên những vị trí quan trọng hơn nữa trong doanh nghiệp như: Tech lead, quản lý cấp trung, quản lý cấp cao,….Tuy nhiên, để trở thành những người đứng đầu, dẫn dắt sự phát triển của một công ty công nghệ chắc chắn yêu cầu đặt ra đối với bạn không chỉ phải là một chuyên gia công nghệ thông tin đích thực mà còn là người có tầm nhìn sâu rộng và có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ.

Những kỹ năng cần có của một senior developer 

Để trở thành những senior developer đích thực không phải là điều đơn giản, trong đó bạn cần hội tụ đầy đủ những yếu tố như sau

Kiến thức chuyên môn sâu rộng

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến sự thành công hay thất bại trong công việc. Một senior developer chuyên nghiệp chắc chắn là người sẽ chinh phục mọi người bằng kiến thức chuyên môn, khả năng viết code hoàn hảo. Bên cạnh những kiến thức nền tảng, bạn còn cần thường xuyên cập nhật những kiến thức, kỹ năng mới để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn và có khả năng xử lý hoàn hảo mọi vấn đề phát sinh trong công việc hiệu quả nhất.

Senior developer là những người có trình độ chuyên môn xuất sắc nhất

Senior developer là những người có trình độ chuyên môn xuất sắc nhất

Khả năng giao tiếp linh hoạt

Kỹ năng trao đổi thông tin là điều vô cùng cần thiết đối với senior developer . Bởi họ là người thường xuyên tương tác với các thành viên trong team của mình, với khách hàng và cấp trên. Chính vì vậy mà khả năng giao tiếp linh hoạt khéo léo sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn

Kỹ năng làm việc nhóm

Bên cạnh khả năng làm việc độc lập vô cùng hiệu quả ở các lĩnh vực khác nhau các senior developer còn là người có khả năng làm việc nhóm rất tốt. Với tư cách là thủ lĩnh họ sẽ điều hành và quản lý, phân công công việc trong team linh hoạt, phù hợp để đảm bảo mang đến hiệu quả cao nhất.

Bật mí bí quyết để trở thành senior developer thực thụ

Senior developer là gì? Chắc chắn bạn đã phần nào hiểu hơn được công việc cụ thể của họ. Tuy nhiên, thực tế để trở thành một senior developer không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn cần không ngừng rèn luyện và trau dồi những kiến thức và kỹ năng làm việc của bản thân.

Sử dụng mô hình Agile là kỹ năng cần có của các Senior developer hiện đại

Sử dụng mô hình Agile là kỹ năng cần có của các Senior developer hiện đại

Trong đó, điều quan trọng nhất không thể bỏ qua chính là việc bạn nên trau dồi kỹ năng sử dụng mô hình Agile. Việc học về phương pháp Agile đã và đang là xu hướng quan trọng được sử dụng trong các công ty công nghệ hàng đầu thế giới mang đến cho học viên những cách làm hay và tư duy làm việc mới mẻ và đột phá

Tại Việt Nam, nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu về mô hình Agile hãy đăng ký ngay các khóa học hữu ích tại Học viện Agile. Đơn vị tự hào trong công cuộc đưa Agile gần hơn với các doanh nghiệp và các cá nhân trên khắp cả nước. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu hứa hẹn mang đến cho các bạn học viên những tri thức cần thiết và hấp dẫn nhất để có thể trở thành những senior developer thực thụ cũng như đạt được những vị trí quan trọng hơn nữa trong các doanh nghiệp công nghệ.

Senior developer là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về công việc này cũng như những kỹ năng cần thiết để trở thành senior developer thực thụ. Để có thể trang bị những kiến thức mới mẻ và hiện đại nhất giúp bạn khẳng định được năng lực của mình trong công việc hãy đăng ký ngay các khóa học Agile tại học viện Agile uy tín tại Việt Nam ngay hôm nay nhé.

Related Posts
Ưu nhược điểm của quản lý dự án theo truyền thống WATERFALL

Trước đây mô hình truyền thống theo dạng thác nước luôn được ứng dụng trong quản lý. Tuy nhiên ưu Read more

Quản lý dự án xây dựng website bán hàng như thế nào?

Trong thời đại kinh tế phẳng như hiện nay, mỗi công ty đều cần có những “mảnh đất” trên không Read more

Ưu nhược điểm khi quản lý dự án bằng redmine bạn cần biết

Phương pháp quản lý dự án bằng Redmine được ứng dụng nhiều trong các doanh nghiệp về công nghệ thông Read more

Quản lý dự án môi trường thách thức và giải pháp triển khai

Môi trường là đề tài gặp nhiều thách thức, tầm quan trọng của nó ngày càng được các tổ chức, Read more