Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại – công thức của doanh nghiệp.

,
văn hóa doanh nghiệp

Liệu có tồn tại một công thức chung cho sự thành công của những doanh nghiệp đã duy trì việc kinh doanh phát triển thịnh vượng qua nhiều thập kỷ? Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Học Viện Agile đi tìm câu trả lời trong cuốn sách Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại.

Giới thiệu về Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại

Theo nhiều báo cáo thống kê, tuổi thọ trung bình của các doanh nghiệp tại Mỹ đã giảm từ 60 tuổi vào năm 1950 xuống còn 20 ở thời điểm hiện tại. Đối với những công ty thuộc Fortune 500, gần 50% đã biến mất trong khoảng thời gian từ 1999 – 2009. Những công ty này thường bị sáp nhập, mua lại hoặc chia tách thành nhiều doanh nghiệp nhỏ. Tuy vậy, bất chấp thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, vẫn có một số ít doanh nghiệp phát triển thịnh vượng lâu dài và tiến gần đến sự bất bại. Chìa khóa của những doanh nghiệp này nằm ở việc luôn tự làm mới mình trước thay đổi của thị trường và có mô hình kinh doanh liên tục cải tiến. Đây cũng là số ít doanh nghiệp hiếm hoi tạo được động lực tăng trưởng từ việc khai thác tốt các mô hình kinh doanh mới.

Sách Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại (tên tiếng Anh: The Invincible Company)

Vậy làm thế nào để trở thành một doanh nghiệp bất bại, giữ vững giá trị bất chấp sự thay đổi của thị trường? Câu hỏi này sẽ được trả lời qua cuốn sách Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại. Tựa sách là cuốn thứ tư trong bộ Strategyzer hay còn gọi là “Binh pháp cho doanh nghiệp” xuất bản bởi Alpha Books. Strategyzer giúp người đọc xác định và giải quyết vấn đề đổi mới, sáng tạo trong nội bộ doanh nghiệp, được đúc kết từ kinh nghiệm của nhóm tác giả là những người đã từng làm việc ở nhiều tổ chức hàng đầu thế giới và nghiên cứu mô hình kinh doanh của những công ty “bất bại” trên toàn cầu.

Về tác giả

Hai tác giả Alex Osterwalder và Yves Pigneur đã sáng tạo ra Mô hình kinh doanh canvas (Business Model Canvas), Value Proposition Canvas và Business Portfolio Map. Tác giả khác của Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại – Alan Smith cũng là nhà sáng lập Strategyzer cùng Osterwalder – công ty chuyên về tư vấn sáng tạo. Một số tựa sách nhóm tác giả này đã từng viết có thể kể đến như Value Proposition Design (Thiết kế giải pháp giá trị), Business Model Generation (Tạo lập mô hình kinh doanh) hay Testing Business Ideas (Kiểm chứng ý tưởng kinh doanh).

Alex Osterwalder và Yves Pigneur

Đối tượng nào nên đọc Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại?

Cuốn sách được viết để hướng đến đối tượng độc giả là quản lý cấp cao (Senior Leader), các nhóm đổi mới sáng tạo (Innovation Leader and Teams) hoặc doanh nhân (Entrepreneurs). Thông qua cuốn sách, người đọc có thể tìm lời giải cho câu hỏi làm thế nào để phát triển và trở thành một doanh nghiệp bất bại như: 

  • Liên tục làm mới bản thân

Trong bối cảnh nền kinh tế 4.0 có những bước chuyển mình vượt bậc, nhiều mô hình kinh doanh nhanh chóng trở nên lỗi thời và bắt đầu bước vào đà suy giảm. Sự cạnh tranh không chỉ đến từ đối thủ truyền thống mà còn từ các công ty khởi nghiệp mới nổi, những doanh nghiệp công nghệ cung cấp giải pháp thay thế. Điểm chung ở doanh nghiệp bất bại là luôn biết mình ở đâu, có điểm mạnh gì và tìm cách tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường, duy trì vị thế dẫn đầu.

  • Tạo nền tảng cạnh tranh từ mô hình kinh doanh ưu việt

Khi các rào cản địa lý, ngôn ngữ, vận chuyển được gỡ bỏ, sự cạnh tranh về sản phẩm, công nghệ và giá cả ngày càng trở nên gay gắt. Mô hình kinh doanh ưu việt được xem là cách hiệu quả nhất để tận dụng tối đa cơ hội, tạo ra nhu cầu mới cho khách hàng. Nếu kiến tạo thành công mô hình này, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để tạo hiệu ứng đổi mới, vượt xa các đối thủ khác bởi bản thân mô hình rất khó để phá vỡ.

Business Portfolio Map

  • Vượt khỏi ranh giới ngành nghề

Tại những doanh nghiệp thành công và có lịch sử trải dài qua nhiều thập kỷ, điểm chung là họ không giới hạn mình trong một ngành nghề. Việc vượt qua áp lực trong ngành sẽ gây hiệu ứng đổi mới, phá vỡ cách làm của những tổ chức khác, từ đó tạo ra nhiều giá trị và cơ hội thị trường hơn.

Điểm độc đáo của cuốn sách Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại nằm ở điểm sách có một bản đồ đọc phù hợp với từng đối tượng đặc thù. Mỗi đối tượng sẽ có những phần cụ thể cần nghiên cứu kỹ hơn, giúp độc giả tiết kiệm thời gian, dễ dàng thực hành để tìm ra mô hình phù hợp với tình hình thực tế tại doanh nghiệp mình.

Lời kết

Đổi mới là chìa khóa để một tổ chức không trở nên lỗi thời và bị thị trường đào thải. Các doanh nghiệp bất bại đã khám phá ra chìa khóa này và vận dụng thành công vào mô hình kinh doanh, nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo, tinh thần học hỏi không ngừng trong các cộng sự, từ đó tạo ra mô hình kinh doanh ưu việt và có lợi thế cạnh tranh vượt ngoài ranh giới ngành nghề. Cuốn sách Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại sẽ cho bạn góc nhìn toàn cảnh và nhiều lời khuyên hữu ích, thực tiễn để áp dụng vào môi trường doanh nghiệp.

Đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số đang là những chủ đề được doanh nghiệp quan tâm bởi ý nghĩa thiết thực với việc kinh doanh trong bối cảnh thị trường thay đổi nhanh chóng. Đây chính là tư tưởng cốt lõi của Agile – tư duy phát triển đã được ứng dụng thành công tại nhiều doanh nghiệp công nghệ. Agile giúp doanh nghiệp vượt qua rào cản nội tại, giải quyết bộ máy trì trệ và tâm lý chống đối với thay đổi, từ đó thúc đẩy sự sáng tạo và tinh thần không ngừng học hỏi. 

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more