Thành công với ngành quản trị nhân lực bạn phải làm gì?

,

Quản trị nhân lực là làm gì? Học trường nào, cơ hội nghề nghiệp ra sao? Đây là những câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra khi tìm hiểu về ngành nghề này. Làm việc, quản lý con người trong nhân lực cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức. Cùng theo dõi chia sẻ dưới để định hướng tốt hơn cho con đường nghề nghiệp của mình bạn nhé.

Bạn cần làm gì để thành công?

Quản trị nhân lực là làm gì?

Quản trị nhân lực hay quản trị nhân sự, là công việc phụ trách về con người trong một tổ chức, công ty. Nhiệm vụ của người làm quản lý các nhân lực là tổ chức, sắp xếp, tuyển chọn con người trong một tổ chức sao cho phù hợp nhằm đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Con người chính là linh hồn, là nguồn lực giá trị nhất của một tổ chức nên cần được tuyển chọn sắp xếp vị trí phù hợp, quan tâm và đánh giá kết quả chính xác. 

Vai trò của người làm quản trị nhân lực trong công ty

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần đến vị trí quản trị con người này. Vị trí này cần trong các tổ chức phi lợi nhuận như trường học, tổ chức từ thiện cho đến các công ty nhỏ, tập đoàn lớn. Điều phối con người ra sao để họ phát huy tối đa thế mạnh của mình, hoàn thành mục tiêu công việc mang lại giá trị cho doanh nghiệp là điều rất quan trọng.

Mức thu nhập phổ biến của một chuyên viên tuyển dụng là 6 triệu – 8 triệu đồng

Vai trò của nhà quản trị là rất lớn

Người làm quản trị con người còn là những người tổ chức ra các hoạt động đào tạo, gắn kết, tạo nên văn hoá công ty. Chính những điều này khiến cho nhân viên cảm thấy được trân trọng, tinh thần thoải mái và sẵn sàng cống hiến cho công ty. 

Nhiệm vụ quan trọng nữa của người quản trị là thực hiện công tác liên quan đến pháp luật, các nhiệm vụ hành chính nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân viên. 

Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị nhân lực

Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển toàn diện. Số lượng các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ ra đời ngày càng nhiều và có tốc độ tăng trưởng tốt. Trong khi đó, đơn vị nào cũng cần đảm bảo tốt nhất về nguồn nhân lực của mình thì mới hoạt động hiệu quả được. Quản trị nhân lực là một mắt xích trong chuỗi hoạt động phát triển không thể thiếu, nên có thể nói nghề này có độ hot nhất định và càng rộng mở.

Theo một tính toán thỉ hiện Việt Nam có khoảng 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động, số lượng này cần đến hơn 10.000 nhân sự đảm nhận công việc quản trị nhân lực. Chất lượng nguồn nhân lực hiện tại chưa cao, rất cần các thế hệ được đào tạo bài bản về kiến thức, trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ để thực hiện chuẩn chỉnh công việc được giao. Thế hệ người trẻ học ngành quản trị về nhân sự có năng lực sẽ được săn đón trong thời gian tới. 

Mức thu nhập của nghề quản trị nhân sự nằm ở mức tốt. Tuỳ vào năng lực, chức vị, khối lượng công việc mà mức lương sẽ dao động từ 6 triệu đến trên 40 triệu đồng. Nhân viên phòng nhân sự sẽ bắt đầu với mức lương 6 triệu đồng chưa bao gồm các khoản thưởng khác. Vị trí trưởng phòng sẽ có mức lương từ 12 triệu trở lên, giám đốc của khối quản trị nhân lực sở hữu mức cao từ 30 triệu đồng trở lên.

Kỹ năng cần thiết của người làm quản trị nhân lực

Để thành công với nghề này, ngoài kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị cho mình thêm bộ kỹ năng cần thiết:

  • Kỹ năng làm việc với con người: Quản trị nhân sự chính là sắp xếp các công việc liên quan đến con người, nên rất cần đến những kỹ năng liên quan khi ứng xử giữa người với người sao cho khéo léo, sao cho hiệu quả.
  • Kỹ năng quản lý công việc: không chỉ là sắp xếp công việc của mình, người làm quản lý nhân lực còn phải tính toán và phân bổ công việc cho người khác.
  • Kỹ năng làm việc với Agile: đây là kỹ năng khá mới mẻ nhưng quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Làm việc theo mô hình Agile được các doanh nghiệp áp dụng một cách nhuần nhuyễn để đạt được hiệu quả tối đa. Hoạt động dựa theo mô hình dự án, đề cao khả năng tư duy, khả năng sẵn sàng thích ứng với biến đổi từ môi trường bên ngoài như nhân sự…
  • Kỹ năng quản lý xung đột: giữa các nhân sự chắc chắn sẽ xảy ra những mâu thuẫn xung đột lớn nhỏ, ngay cả giữa nhân viên và quản lý nhân lực cũng có sự bất đồng quan điểm. Bạn cần biết cách kiểm soát và phân xử sao cho hợp tình hợp lý nhất.

Trang bị bộ kỹ năng cần thiết để sẵn sàng phát triển vị trí quản trị nhân sự

Ngành quản trị nhân lực hứa hẹn mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Làm việc với con người, lợi ích của cá nhân sẽ có những khó khăn nhất định. Khi đã hình dung được công việc mình sẽ làm, chuẩn bị tốt kỹ năng và sẵn sàng đương đầu thì bạn sẽ đạt được thành tựu nhất định.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more