5 giải pháp mô hình mạng doanh nghiệp nhiều chi nhánh hiệu quả

Ở các doanh nghiệp lớn với chi nhánh tại nhiều khu vực, để mọi máy tính kết nối, truy cập vào cơ sở dữ liệu chung, cần có giải pháp hạ tầng viễn thông, công nghệ hoàn chỉnh, chuyên nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng Học Viện Agile tìm hiểu về một số giải pháp xây dựng mô hình mạng doanh nghiệp nhiều chi nhánh và ưu, nhược điểm của từng giải pháp.

Theo thống kê của Internet Research Group, khoảng 80% nhân sự của các công ty hiện nay đang làm việc tại chi nhánh, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ con số này lên đến 95%.  Xu hướng của các công ty hiện nay là chuyển dịch từ trụ sở chính (Datacenter) tới các chi nhánh (Branch) kéo theo nhu cầu triển khai cơ sở hạ tầng IT cho chi nhánh. Để hoạt động kinh doanh, vận hành trơn tru, hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đang chú trọng phát triển, đầu tư cho mô hình mạng doanh nghiệp chi nhánh. Trong một nghiên cứu năm 2018, chi phí IT cho chi nhánh hiện chiếm khoảng 33% tổng chi phí công nghệ thông tin của doanh nghiệp, với khoảng 20% server nằm tại chi nhánh.

Doanh nghiệp nhiều chi nhánh cần đầu tư hạ tầng viễn thông để công việc hoạt động trôi chảy, trao đổi thông tin thuận tiện

Dưới đây là 5 giải pháp phổ biến nhất khi thiết kế, xây dựng mô hình mạng doanh nghiệp nhiều chi nhánh:

  • Giải pháp phân tán

Dịch vụ được cung cấp tại chi nhánh, nhờ vậy có tính sẵn sàng cao. Chi nhánh được trang bị server, hệ thống backup, lưu trữ và router cùng các phần mềm, ứng dụng, đường truyền WAN kết nối đến Datacenter. Tuy nhiên, giải pháp này có chi phí khá cao và cần một nhân sự của bộ phận công nghệ thông tin có mặt tại chi nhánh để vận hành hệ thống.

  • Giải pháp tập trung

So với giải pháp phân tán, giải pháp tập trung có chi phí thấp hơn nhiều do hạn chế được việc mua sắm thiết bị, mọi dịch vụ sẽ được Datacenter cung cấp thông qua kết nối mạng WAN. Giải pháp này còn vượt trội ở điểm chuẩn hóa công nghệ, dữ liệu quản lý tập trung tuy nhiên số lượng dịch vụ còn hạn chế, ứng dụng có hiệu năng thấp bởi phụ thuộc vào đường truyền WAN (tốc độ chậm, hay lỗi đường truyền…)

  • Giải pháp “lai”

Giải pháp “lai” được xem là phương án kết hợp được ưu điểm của giải pháp tập trung và giải pháp phân tán. Để lên phương án thiết kế giải pháp này, kỹ sư quản trị mạng sẽ cần xem xét 4 vấn đề:

  • Dịch vụ nào đặt ở Datacenter? Dịch vụ nào cần có ở chi nhánh?
  • Xây dựng vai trò của Server (số lượng, chức năng…)
  • Nên hợp nhất những dịch vụ nào trên cùng một server để tiết kiệm chi phí phần cứng?
  • Thiết lập kết nối mạng LAN, WAN tại chi nhánh sao cho hợp lý, dễ giải quyết vấn đề về chất lượng đường truyền, chuẩn bị khả năng dự phòng khi gặp sự cố

Ngoài các mô hình trên, kỹ sư quản trị mạng có thể kết hợp một số giải pháp về công nghệ dưới đây khi xây dựng mô hình mạng doanh nghiệp nhiều chi nhánh.

  • Công nghệ điện toán đám mây

Thay vì mua, sở hữu và phải tốn chi phí bảo trì cho thiết bị, máy chủ vật lý, công ty nhiều chi nhánh vẫn có thể tiếp cận dịch vụ kết nối, lưu trữ và cơ sở dữ liệu thông qua điện toán đám mây. Ngoài tác vụ truyền thống, điện toán đám mây còn được ứng dụng vào cuộc gọi thoại, email, phân tích dữ liệu, website tương tác với khách hàng… Cộng sự dễ dàng truy cập dữ liệu mà không cần sử dụng máy tính công ty hoặc ứng dụng đăng nhập vào server. Công nghệ này cũng dễ dàng triển khai ở nhiều chi nhánh trong thời gian ngắn và đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp muốn tìm kiếm giải pháp công nghệ thông tin tốc độ, bảo mật, tiết kiệm chi phí.

cong-nghe-dien-toan-dam-may

Điện toán đám mây ứng dụng trong mô hình mạng doanh nghiệp nhiều chi nhánh

  • VPN (Mạng riêng ảo)

VPN (Virtual Private Network) là công nghệ được sử dụng bởi nhiều tập đoàn, cơ quan chính phủ để người dùng kết nối từ xa đến mạng nội bộ. Tương tự WAN, một hệ thống VPN kết nối được nhiều site và có thể dùng để mở rộng mô hình Intranet, truyền tải dữ liệu tốt hơn. Muốn kết nối vào VPN, mỗi tài khoản đều phải xác thực thông qua username, password và PIN.

mo-hinh-mang-doanh-nghiep-VPN

Mô hình mạng doanh nghiệp sử dụng VPN

Trên thực tế, tại môi trường doanh nghiệp, mô hình mạng thường kết hợp nhiều phương thức để tối ưu chi phí, đảm bảo về yêu cầu nghiệp vụ. Trước khi lắp đặt hệ thống, doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị thi công, tư vấn có kinh nghiệm, từ đó thiết kế hệ thống mạng phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Ngành công nghệ thông tin đang hiện diện và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Để phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin, ngoài hiểu biết về chuyên môn, các lập trình viên, kỹ sư quản trị mạng nên trang bị thêm hiểu biết về tư duy Agile/Scrum để thích ứng tốt với môi trường làm việc tại doanh nghiệp, làm việc nhóm hiệu quả, từ đó mở rộng cơ hội nghề nghiệp và hướng tới những vị trí cao hơn.

Hiện nay, tư duy Agile đang được nhiều doanh nghiệp trong ngành Marketing, ngân hàng, sản xuất…, ứng dụng và tạo ra nhiều nhu cầu việc làm cho các nhân sự ngành công nghệ thông tin áp dụng Agile trong thực tế. 

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more