Quản lý dự án phần mềm hiệu quả nhất định cần 5 kỹ năng này

Quản lý dự án phần mềm là một lĩnh vực phức tạp, để trở thành một Project Manager thành công, bạn cần phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ năng mềm và các kiến thức chuyên môn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về năm kỹ năng cần có để thành công với vai trò quản lý dự án phần mềm.

Kỹ năng về kỹ thuật 

Việc giao tiếp với Developer sẽ trở thành thách thức đối với người quản lý dự án khi họ không hiểu biết về kỹ thuật. Project Manager dày dặn kinh nghiệm sẽ hiểu được suy nghĩ của Developer, hiểu rõ trách nhiệm công việc và khó khăn của từng vị trí trong dự án, từ đó tận dụng nguồn lực hiệu quả hơn.

hieu-biet-ve-ky-thuat-la-loi-the-khi-developer-muon-tro-thanh-project-manager

Hiểu biết về kỹ thuật là lợi thế khi Developer muốn trở thành Project Manager 

Hiểu biết kỹ thuật là kỹ năng không thể thiếu đối với những người làm quản lý dự án phần mềm. Vậy làm thế nào để tăng kỹ năng về kỹ thuật? 

  • Trao đổi với các Developer: Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề kỹ thuật, đừng ngần ngại, hãy trao đổi ngay với các kỹ sư của dự án. Họ luôn sẵn sàng giải thích giúp bạn hiểu rõ về một khái niệm hay chi tiết kỹ thuật nào đó.
  • Học hỏi, tìm tòi, thu thập thông tin kỹ thuật từ dự án tương tự: Các Project Manager cần có khả năng tự học tốt, tìm hiểu chi tiết đặc tính kỹ thuật từ các dự án đi trước để rút ra bài học cho bản thân.

Kỹ năng quản lý rủi ro 

Phát triển phần mềm là một quá trình sử dụng nhiều công nghệ và đòi hỏi lượng kiến ​​thức cao. Vì thế, mọi dự án phát triển phần mềm đều tiềm ẩn rủi ro nhất định. Sự thành công của một dự án phát triển phần mềm phụ thuộc phần lớn vào khả năng kiểm soát rủi ro liên quan đến từng hoạt động của dự án.

Là một nhà quản lý dự án phần mềm, nhận thức được rủi ro là chưa đủ, người quản lý dự án cần xác định, phân tích, đánh giá và quản lý tất cả rủi ro có thể xảy ra làm gián đoạn hay thậm chí gây thất bại cho dự án. 

Quản lý rủi ro hiệu quả đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng cao. Đầu tiên, bạn cần xác định những rủi ro tiềm ẩn đối với dự án càng sớm càng tốt. Nhờ đó, bạn có thể giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của các rủi ro đó. 

Sau khi xác định và phân tích rủi ro, bạn cần phát triển một kế hoạch quản lý rủi ro, bao gồm xác định xác suất xảy ra rủi ro, chi phí khắc phục, phòng ngừa và các chiến lược giảm thiểu rủi ro.

phan-tich-va-quan-ly-rui-ro-la-ky-nang-khong-the-thieu-cua-quan-ly-du-an-phan-mem

Phân tích và quản lý rủi ro là kỹ năng không thể thiếu của quản lý dự án phần mềm

Kỹ năng lập kế hoạch 

Lập kế hoạch triển khai là kỹ năng quan trọng nhất của quản lý dự án phần mềm. Bạn cần xác định chính xác vấn đề tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ dự án, từ đó đề ra phương pháp, chiến lược ứng phó thích hợp. 

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn mô hình dự án – điều này rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo mô hình Agile hay mô hình Gantt, mỗi mô hình đều có ưu nhược điểm riêng và cần đảm bảo hiểu rõ về các mô hình trước khi áp dụng.

Để lập kế hoạch thực thi dự án phần mềm, bạn cần hoàn thành tốt các đầu việc sau đây:

  • Thiết lập kế hoạch quản lý: mô tả chi tiết các giai đoạn, tiến trình của dự án cùng các mục tiêu, ước tính khối lượng công việc, ước tính nguồn lực, ngân sách cho dự án.
  • Lập kế hoạch kiểm tra và rà soát dự án: bạn cần lập kế hoạch rõ nét các phương pháp tiếp cận và kế hoạch cụ thể để giám sát chất lượng và tiến độ dự án. 
  • Bảo trì và hỗ trợ: Bạn cần một bản kế hoạch đầy đủ và hoạt động bảo trì và hỗ trợ người dùng khi dự án đi vào hoạt động.
  • Kế hoạch quản lý rủi ro: bạn cần đánh giá và phân tích rủi ro để đề ra kế hoạch quản lý những rủi ro đó.

ky-nang-lap-ke-hoach-quyet-dinh-80-thanh-cong-cua-du-an

Kỹ năng lập kế hoạch quyết định 80% thành công của dự án

Kỹ năng lãnh đạo

Sau nhiều năm thực hiện dự án, nhiều PM kinh nghiệm đi đến kết luận rằng lãnh đạo luôn là kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản lý dự án phần mềm giỏi. 

Lãnh đạo có nghĩa là xây dựng và quản lý một nhóm, định hướng tầm nhìn, truyền cảm hứng và thúc đẩy nhóm. Người lãnh đạo luôn nắm rõ tiến độ công việc các thành viên trong nhóm và ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng về việc dự án thất bại hay thành công. 

Việc lãnh đạo dự án không chỉ hướng đến thành công trong ngắn hạn mà còn đặt nền móng cho con đường thành công trong tương lai.

* Xem thêm: Khóa học Quản trị dự án Agile

ky-nang-lanh-dao-dat-nen-mong-cho-thanh-cong-trong-tuong-lai

Kỹ năng lãnh đạo đặt nền móng cho thành công trong tương lai

Kỹ năng giao tiếp 

Một trong những kỹ năng quản lý dự án phần mềm quan trọng là kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp của người quản lý dự án không chỉ ảnh hưởng đến nhóm dự án, mà còn với khách hàng và các bên liên quan.  

Giao tiếp hiệu quả cần nỗ lực và rèn luyện trong thời gian dài, bắt đầu bằng việc dành thời gian và công sức để tìm hiểu các thành viên của nhóm dự án và phát triển các kế hoạch cũng như công cụ giao tiếp phù hợp. Các Project Manager cần thành thạo khả năng lắng nghe, làm rõ và đảm bảo thông tin truyền tải phù hợp với người nghe. 

giao-tiep-tot-dem-lai-loi-ich-cho-doi-nhom-khach-hang-va-doi-tac

Giao tiếp tốt đem lại lợi ích cho đội nhóm, khách hàng và đối tác

Quản lý dự án phần mềm là lĩnh vực không hề dễ dàng. Để thành công trong lĩnh vực này, người quản lý không chỉ tích lũy thời gian và kinh nghiệm mà còn phải tiếp thu kiến ​​thức và nâng cao kỹ năng qua các dự án thực tế. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn sẵn sàng học hỏi và tiếp thu để phát triển năng lực quản lý dự án của mình nhé.

Nếu bạn muốn khám phá thêm những thông tin hữu ích về quản lý dự án phần mềm, hãy đón đọc trong những bài viết tiếp theo của Học viện Agile nhé!

* Xem thêm: Quản lý dự án phần mềm: mô hình và quy trình thực hiện 

Related Posts
5 sai lầm lập kế hoạch dự án mà mọi nhà quản lý phải tránh

Để có thể triển khai một dự án thành công thì các quản lý phải là người có định hướng Read more

Growth Hacking – Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp
Growth hacking là gì?

Trong những năm gần đây, Growth Hacking dần trở thành cụm từ khóa nổi bật dành cho các nhà quản Read more

Agile Coach là ai và làm sao để trở thành một Agile Coach?
Agile Coach là gì?

Có nhiều định nghĩa để trả lời câu hỏi huấn luyện là gì và làm cách nào để trở thành Read more

Văn hóa doanh nghiệp agile là gì?
Văn hóa doanh nghiệp theo Agile là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng thiết yếu đối với thương hiệu của một doanh nghiệp. Xây Read more