Quản lý dự án phần mềm PTIT và cơ hội nghề nghiệp

,

Ngành quản lý dự án phần mềm PTIT là một trong số những lựa chọn được các bạn trẻ quan tâm nhiều giai đoạn hiện nay. Vậy cơ hội nghề nghiệp, yêu cầu kỹ năng, lộ trình đào tạo tại PTIT cho ngành quản lý các dự án phần mềm ra sao? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để có thông tin chi tiết bạn nhé!

Quản lý dự án phần mềm PTIT là gì?

Quản lý dự án phần mềm PTIT được trường PTIT – Học viện công nghệ bưu chính viễn thông triển khai đào tạo trong ngành quản trị kinh doanh, nhằm đào tạo cho sinh viên kiến thức về quản trị dự án bài bản sẵn sàng làm việc trong nhiều môi trường. 

Quản lý dự án phần mềm là một công việc yêu cầu nhiều kiến thức, kỹ năng liên quan đến cả quản trị và phần mềm. Một người thực hiện công việc này sẽ phải đảm nhận các đầu việc từ giai đoạn lên mục tiêu kế hoạch, phân công công việc, phân bổ nguồn lực, giám sát, quản trị rủi ro cho đến báo cáo kết quả. Các dự án ở đây là dự án phát triển phần mềm theo yêu cầu của khách hàng, dự án điều chỉnh hay nâng cấp hệ thống phần mềm…

quan-ly-du-an-phan-mem-ptit

Học quản lý dự án phần mềm ptit có tốt không?

Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản lý dự án phần mềm

Thị trường nghề nghiệp

Quản lý dự án phần mềm ptit được đánh giá là một nghề hot, không bao giờ sợ thiếu việc làm nếu bạn trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. 

Trong những năm gần đây, quản lý dự án tại Việt Nam được các đơn vị tuyển chọn với số lượng lớn và yêu cầu nhân lực chất lượng. Những ứng viên cho vị trí này đòi hỏi có sự thông minh, hiểu biết, có kiến thức chuyên môn và được đào tạo bài bản. Bởi những yêu cầu về năng lực tốt nên vẫn còn số ít nhân sự đáp ứng được, cơ hội cho những vị trí này rất rộng mở.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và phần mềm nói riêng đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Nhu cầu sử dụng các phần mềm phục vụ mục đích kinh doanh, tổ chức, cho cuộc sống hằng ngày, giải trí rất đa dạng. Các dự án lớn nhỏ vẫn hoạt động mỗi ngày nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng. Vì thế mà không thể thiếu đi những người quản lý dự án phần mềm ptit có năng lực, có đam mê, có sự cầu tiến.

co-hoi-nghe-nghiep-rong-mo-cua-vi-tri-quan-ly-du-an-phan-mem

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở của vị trí quản lý các dự án về phần mềm

Không chỉ tại Việt Nam, nếu bạn là người có vốn ngoại ngữ tốt có thể tham gia làm việc tại các công ty, tập đoàn nước ngoài. Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay Úc, Canada… đều có những chi nhánh, doanh nghiệp đặt tại Việt Nam luôn chiêu mộ nhân tài về làm việc. 

Con đường sự nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp, muốn phát triển với ngành quản lý dự án phần mềm có thể bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất làm việc trong dự án như thư ký, trợ lý, chuyên viên dự án… Theo thời gian tích luỹ kinh nghiệm, bổ sung kiến thức để phát triển lên các vị trí quản lý dự án nhỏ, ban quản lý dự án, trưởng phòng dự án hay giám đốc dự án…

Dựa vào năng lực, năng suất làm việc, thâm niên mà mức lương cho vị trí này cũng rất cao. Từ 8 triệu cho vị trí ban đầu, các vị trí giám đốc sẽ có mức thu nhập từ 35 triệu trở lên. 

con-duong-su-nghiep-cua-quan-ly-du-an-phan-mem

 Mức thu nhập đáng mơ ước của người làm quản lý các dự án

Phát triển sự nghiệp với nghề quản lý dự án phần mềm, bạn cần gì?

Để đạt được những thành công nhất định với nghề quản lý dự án phần mềm PTIT, ngoài kiến thức chuyên môn được đào tạo tại trường, bạn còn cần phải học hỏi rất nhiều trong quá trình làm việc. 

Bổ sung kiến thức liên quan đến ngành nghề phần mềm. Tốt nghiệp trường PTIT, bạn đã có những kiến thức nhất định về quản trị, về dự án, cần bổ sung thêm kiến thức về công nghệ thông tin, phần mềm mới đảm nhận tốt vị trí công việc này.

Hãy bổ sung các kỹ năng làm việc nhóm, đàm phán, quản lý sắp xếp công việc để có thể kiểm soát được khối lượng công việc của chính mình. Từ đó mới quản lý được công việc của người thực hiện dự án, phân bổ việc, nguồn lực phù hợp nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tìm tòi và ứng dụng các mô hình, công nghệ quản lý dự án tiên tiến hiện nay. Trong các doanh nghiệp công nghệ, mô hình Agile dần được xem như yêu cầu bắt buộc. Là một mô hình làm việc theo dự án, sở hữu tính linh hoạt, tính tương tác cao, chú trọng vào giá trị con người tạo ra để vận hành các dự án hoạt động hiệu quả hơn. Agile đã và đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam, bạn có thể học thêm khoá học quản lý dự án theo Agile tại Học viện Agile.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Quản lý dự án phần mềm PTIT là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các bạn trẻ. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, là ngành nghề của thời đại, có mặt trên toàn thế giới, quản lý dự án phần mềm hứa hẹn sẽ mang tới nhiều trải nghiệm cho bạn. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, định hướng tốt nhất cho con đường sự nghiệp của mình.

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more