Quản lý dự án học trường nào? Cơ hội việc làm?

,

Quản lý dự án học trường nào? Ra làm công việc gì? Cơ hội nghề nghiệp có tốt không? Đây là những câu hỏi được đặt ra nhiều đối với một chuyên ngành mới mẻ như ngành học về quản lý các dự án. Để có được cho mình cái nhìn tổng quát nhất về ngành nghề này, có được định hướng phù hợp trong tương lai thì cũng theo dõi những chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Nghề quản lý dự án là gì?

Quản lý dự án là một vị trí công việc, ngành học không mới nhưng gần đây được quan tâm nhiều. Công việc chung của một người làm quản lý các dự án là hoạch định tổng thể công việc cần thực hiện, vận hành, triển khai hệ thống, theo dõi và kiểm soát từng khâu liên quan nhằm đạt mục tiêu đặt ra ban đần của dự án.

nghe-quan-ly-du-an

Tìm hiểu về ngành quản lý dự án

Các doanh nghiệp thường hoạt động theo hình thức dự án và cần đến vị trí công việc này thường là doanh nghiệp xây dựng công trình, doanh nghiệp kinh doanh phần mềm công nghệ, doanh nghiệp tổ chức sự kiện…

Vậy thì quản lý dự án học trường nào có nhiều triển vọng, cơ hội phát triển tốt? Các ngành học ở Việt Nam hiện nay có ngành quản lý dự án thường nằm trong khoa xây dựng, kiến trúc với định hưởng sinh viên làm việc trong chuyên ngành này. Một số trường học có chuyên ngành quản trị dự án có thể kể đến là trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM, Đại học Nông Lâm Huế, ngành quản lý dự án trong các trường Đại học Kiến Trúc, Xây dựng,…

Cơ hội nghề nghiệp quản lý dự án trong tương lai

Học quản lý dự án ra làm gì?

Với sức hot của ngành nghề này, quản lý dự án đã được mở rộng hơn ra nhiều lĩnh vực nhằm đào tạo nhân tài đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng gia tăng của thị trường.

Với thắc mắc học quản lý dự án ra làm gì, bạn không còn phải quá lo lắng vì cơ hội phát triển nghề rất rộng mở. Nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang phát triển với một tốc độ chóng mặt. Sức sáng tạo được đề cao, vì thế mà mô hình làm việc theo dự án nhằm hiện thực hoá các ý tưởng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhu cầu sử dụng tới nguồn nhân lực có chuyên môn, năng lực thực sự có khả năng đảm nhận các dự án là rất lớn.

co-hoi-nghe-nghiep-cua-quan-ly-du-an

Cơ hội nghề quản trị dự án

Học quản lý dự án ra làm gì, không chỉ là vị trí cố định quản lý các dự án trong nhiều lĩnh vực mà khi đã có được kiến thức chắc chắn bạn còn có cơ hội thử sức với nhiều vị trí khác nhau. Các công việc phù hợp với sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý dự án có thể kể đến như:

–   Chuyên viên tổ chức, quản lý các dự án

–   Giám sát viên, nghiệm thu các công trình

–   Chuyên viên thực hiện triển khai dự án

–   Chuyên viên tư vấn về đầu tư và thiết lập các dự án

–   Giám đốc dự án, doanh nghiệp theo từng lĩnh vực

–   Công tác với vai trò chuyên viên tại các cơ quan nghiên cứu chuyên nghành liên quan như xây dựng, kiến trúc, công nghệ…

–   Giảng viên đại học chính ngành mình đã được đào tạo

Mức thu nhập của nghề

Bên cạnh cơ hội thử sức với nhiều vị trí thì mức thu nhập dành cho người quản lý các dự án giỏi là rất lớn. Hiện tại không có một mức giới hạn trên nào cho ngành nghề này.

Với sinh viên vừa ra trường, trình độ new bie thì mức lương từ 6 triệu/tháng. Theo thời gian, tích luỹ đủ kinh nghiệm và hoàn thành công việc được giao xuất sắc, phát huy được kiến thức đã học thì mức thu nhập sẽ tăng theo. Mức lương trung bình được thống kê là 23 triệu/tháng, kỹ sư có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 50 – 60 triệu/tháng và hơn thế. Ngoài lương thì các khoản thưởng hiệu suất, hoa hồng sẽ giúp cho thu nhập của người quản lý dự án tăng lên rất nhiều.

muc-thu-nhap-cua-quan-ly-du-an

Thu nhập đáng mơ ước nếu bạn có đam mê với nghề

Kỹ năng bổ sung để thành công với quản lý dự án

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, mức thu nhập đáng mơ ước dành cho sinh viên ngành quản trị dự án khiến bao người muốn thử sức. Tuy vậy, để thành công với nghề và đạt được những mục tiêu đó thì bạn cũng cần phải trau dồi bản thân, bổ sung về kiến thức, kỹ năng và ứng dụng công nghệ mới một cách linh hoạt.

Bên cạnh việc tìm hiểu quản lý dự án học trường nào, thu nhập ra sao thì bỏ túi những kỹ năng công cụ cần thiết cho công việc của mình ngay:

–    Người làm quản lý dự án trước tiên cần có kiến thức về ngành nghề đó. Quản lý các dự án xây dựng cần am hiểu về vật liệu xây dựng, kiến trúc nhà, quản lý về dự án phần mềm cần biết về mạng, hệ thống thông tin…

–    Tố chất lãnh đạo là điều sẽ giúp cho người quản lý đi xa hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Đó là tổng thể của kỹ năng làm việc nhóm, phân chia công việc, quản lý thời gian, kiểm soát hiệu quả làm việc, quyết đoán…

–    Năng động, sẵn sàng học hỏi cái mới, luôn trong tư thế thích ứng linh hoạt với những tác động của môi trường là yếu tố bổ sung cho người quản lý. Thế giới đang được vận hành với một nhịp điệu nhanh hơn bình thường, nếu không có được tinh thần sẵn sàng đổi mới thì bạn sẽ bị đẩy lại phía sau, không đảm nhận tốt công việc quản lý của mình.

–    Kỹ năng lựa chọn phương pháp làm việc tốt. Kỹ năng làm việc theo mô hình Agile là một yêu cầu ở giai đoạn mới với nghề quản lý các dự án này. Không chỉ Agile mà các công cụ, phương pháp làm việc mới đều cần người quản lý khai phá, đánh giá và áp dụng một cách phù hợp. Agile là một phương pháp làm việc được xây dựng dựa trên tính chất hoạt động của dự án, giúp người quản lý kiểm soát tốt hiệu suất công việc, vận hành tổ chức mượt mà, tránh tốn thời gian cho những yếu tố bên lề mà tập trung vào hiệu suất công việc. Kỹ năng này bạn có thể học tại Học viện Agile là đơn vị tiên phong mang phương pháp này về Việt Nam, các trường học không giảng dạy trực tiếp nhưng các doanh nghiệp sẽ rất cần đến nó.

Chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn giải toả thắc mắc quản lý dự án học trường nào rồi. Hy vọng bạn sẽ có được thông tin bổ ích, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và phù hợp nhất.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more