[TIP] 7 tuyệt chiêu quản lý thời gian học tập hiệu quả

Trong quá trình học tập, kỹ năng quản lý thời gian học tập hiệu quả là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được kết quả tốt và không bị quá tải kiến thức. Hãy cùng chúng tôi bật mí những tuyệt chiêu trong quản lý thời gian học tập ngay trong bài viết dưới đây nhé!

7 tip giúp bạn quản lý thời gian học tập hiệu quả hơn

Đặt mục tiêu, thời gian rõ ràng

Trước khi bắt đầu học, việc đặt mục tiêu ngay từ đầu như một “kim chỉ nam” giúp bạn biết mình đang học gì và nên làm gì. Từ đó, bạn có thể lên một lịch trình cụ thể để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. 

Lưu ý, bạn nên ước lượng một khoảng thời gian hợp lý dựa vào khả năng của mình hoặc có thể kéo dài thời gian đề phòng các vấn đề phát sinh trong quá trình học. Ví dụ, bạn ước lượng sẽ hoàn thành mục tiêu đó trong 6 tiếng học tập, thì bạn hoàn toàn có thể đặt thời gian hoàn thành trong 8 tiếng. 

Như vậy, khi đã có mục tiêu và một deadline rõ ràng, bạn sẽ làm chủ được thời gian học tập và không để thời gian trôi đi lãng phí.

dat-muc-tieu-tu-dau-nhu-mot-kim-chi-nam-giup-ban-biet-minh-dang-lam-gi

Đặt mục tiêu từ đầu như một “kim chỉ nam” giúp bạn biết mình đang làm gì

Lên danh sách các công việc cần làm

Dựa vào mục tiêu đã đặt ra, bạn có thể lên danh sách chi tiết các đầu việc cần hoàn thành trong ngày, trong tuần, trong tháng. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về quá trình học tập của bản thân cũng như biết mình nên làm gì mà không phải tốn thời gian suy nghĩ. 

Ngoài ra, việc bạn đánh dấu hoàn thành từng đầu mục sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành những bước tiếp theo.

Lựa chọn khung thời gian học hiệu quả nhất

Mỗi người sẽ có một khung thời gian phát huy tối đa khả năng thu nhận kiến thức khác nhau. Để quản lý thời gian học tập hiệu quả, bạn nên thử học tập trung vào các khung giờ khác nhau và tìm ra khung giờ nào bạn tập trung nhất. Hãy sắp xếp công việc quan trọng cần hoàn thành vào thời gian đó, còn những đầu việc dễ thực hiện hơn có thể xếp vào những khung giờ còn lại.

Cách làm như vậy sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu suất học tập và thậm chí có thể rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu.

hay-sap-xep-cong-viec-quan-trong-vao-khung-thoi-gian-hoc-tạp-hieu-qua

Hãy sắp xếp công việc quan trọng vào khung thời gian học tập hiệu quả

Dành thời gian giải lao

Giải lao giữa giờ học là một điều quan trọng để học tập hiệu quả hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp Pomodoro để quản lý thời gian giải lao như sau:

  • Bước 1: Chọn công việc bạn sẽ làm.
  • Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25-30 phút.
  • Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25-30 phút
  • Bước 4: Nghỉ giải lao trong 5 phút.

Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy vào công việc của mỗi người).

Nhiều bạn nghĩ giải lao trong thời gian ngắn như vậy sẽ không có nhiều hiệu quả. Nhưng thực tế, nếu cứ học tập và làm việc trong nhiều tiếng liền, não bộ sẽ bị quá tải, hiệu quả học tập sẽ giảm dần về sau.

Thời gian giải lao cũng là khoảng thời gian nghỉ ngơi cho mắt, đặc biệt đối với những bạn học online bằng máy tính. Nếu tập trung vào màn hình máy tính quá lâu, thị lực có thể giảm sút nhanh chóng. Vì vậy, hãy dành thời gian thư giãn trí óc, cơ thể và mắt trong quá trình học tập.

quan-ly-thoi-gian-hoc-tap-hieu-qua-voi-phuong-phap-pomodoro

Quản lý thời gian học tập hiệu quả với phương pháp Pomodoro

Tập trung trong quá trình học

Khi đã có một kế hoạch cụ thể, hãy tập trung học tập theo những gì bạn đã đặt ra. Trong quá trình này, sẽ có những cám dỗ bên ngoài như thông báo từ Facebook, Instagram, Messenger, hay bạn bè rủ rê đi chơi, đi ăn uống,… Hãy học cách từ chối và tắt các thông báo từ mạng xã hội để tập trung vào những việc mình đang làm. Nếu bạn thỏa hiệp với bản thân, những lần sau sẽ tái diễn và chính bạn sẽ là người phá vỡ những nguyên tắc, lịch trình mà bạn đặt ra.

Tất nhiên, bạn không nên quá nguyên tắc, khắt khe quá mức vì sẽ có những việc quan trọng bên ngoài cần giải quyết ngay lập tức. Bạn có thể linh động thời gian để hoàn thành công việc này vào thời gian khác. Nhưng hãy nhớ ưu tiên những việc mình đang làm để không làm chậm trễ việc hoàn thành mục tiêu.

hay-tu-choi-cac-hoat-dong-ben-ngoai-de-tap-trung-vao-viec-minh-dang-lam

Hãy từ chối các hoạt động bên ngoài để tập trung vào việc mình đang làm

Không học quá nhiều môn cùng lúc

Khi viết những công việc cần làm, nhiều bạn sẽ có tâm lý muốn học nhiều môn cùng lúc vì tin rằng học như vậy sẽ hiệu quả hơn. Nhưng thực tế, việc học quá nhiều môn sẽ khiến bạn không học tốt được môn nào cả. Hãy nhớ rằng, sức lực của bản thân có hạn và chỉ nên tập trung hoàn thành một môn học trong một khoảng thời gian đã đặt ra.

Ngoài ra, việc học tập trung vào một môn sẽ giúp bạn khám phá ra bạn yêu thích lĩnh vực gì và có giỏi ở lĩnh vực đó không. Từ đó, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để cải thiện những điều mình còn thiếu sót.

Tổng kết cuối ngày

Hãy dành từ 5-10 phút cuối ngày để xem lại những gì bạn đã học được trong ngày hôm nay. Sẽ có những ngày bạn hoàn thành sớm hơn kế hoạch bạn đặt ra. Hãy tự thưởng cho bản thân để có động lực vào ngày mai hơn. Sẽ có những ngày bạn chưa làm hết những việc cần làm hôm nay, bạn có thể sắp xếp những công việc đó vào thời gian hợp lý trong ngày mai. 

danh-thoi-gian-tong-ket-de-nhin-lai-nhung-gi-ban-da-dat-duoc-hom-nay

Dành thời gian tổng kết để nhìn lại những gì bạn đã đạt được hôm nay

Và điều quan trọng là hãy tự cổ vũ cho bản thân nhiều hơn hoặc tìm ra nguyên nhân khiến bạn không hoàn thành như mong muốn rồi tìm cách giải quyết. Như vậy, tổng kết cuối ngày sẽ giúp bạn nhìn lại những gì bạn đã làm và sắp xếp lại công việc cho những ngày tiếp theo.

Để tìm hiểu những phương pháp quản lý thời gian học tập hiệu quả, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo quản lý NeoManager. Chương trình sẽ cung cấp 22 công cụ, kỹ thuật quản lý thực hành hiệu quả giúp bạn có thể ứng dụng kỹ năng quản lý thời gian để phát triển năng lực tự học và cải thiện hiệu suất cá nhân. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm từ nhiều doanh nghiệp lớn, NeoManager hứa hẹn sẽ giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng trên con đường học tập và sự nghiệp tương lai. Hãy đăng ký ngay hôm nay để nhận được tư vấn về khóa học nhanh nhất!

=> Xem chi tiết: Chương trình Đào tạo quản lý mới – NeoManager

khoa-hoc-neomanager-giup-ban-quan-ly-thoi-gian-tot-hon-trong-hoc-tap

Khóa học NeoManager giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn trong học tập

Trên đây là những tuyệt chiêu không thể thiếu để quản lý thời gian học tập hiệu quả hơn. Hy vọng bạn đọc sẽ có những trải nghiệm học tập tuyệt vời và thú vị hơn để có những bước đổi mới trên con đường học tập!

=> Xem thêm: Quản lý thời gian hiệu quả với 6 “bí kíp”

banner-neomanager-1

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more