Bí quyết quản lý dự án nội thất hiệu quả

,

Để đảm bảo sự thành công của một dự án nội thất không thể nào xem nhẹ vai trò của việc quản lý dự án nội thất. Bởi điều này sẽ giúp kiểm soát công việc tốt hơn, đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án. Vậy làm sao để quản lý dự án nội thất hiệu quả? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp dưới bài viết sau đây.

Quản lý dự án nội thất là gì?

Quản lý dự án nội thất là công việc  với nhiều hạng mục như: kiểm soát, theo dõi, đôn đốc các thành phần tham gia vào dự án nội thất.

quan-ly-du-an-noi-that

Quản lý dự án nội thất hiệu quả

Khi người quản lý đưa ra kế hoạch thực hiện đòi hỏi phải đạt được mục tiêu đề ra. Do đó quản lý dự án nội thất sẽ phải theo sát quá trình triển khai dự án giúp hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch.

Quản lý dự án nội thất làm những công việc gì?

Người quản lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành sản phẩm, Những công việc sau đây đòi hỏi người quản lý dự án nội thất phải thực hiện tốt:

Đảm bảo hoàn thành mục tiêu

Người quản lý dự án sẽ phải đảm bảo mục tiêu đề ra. Từ công tác thiết kế, vận chuyển, lắp đặt…phải được hoàn thành đúng tiến độ trong phạm vi ngân sách cho phép. Việc quản lý này sẽ giúp cho các hạng mục của các nhân viên được nhất quán để đảm bảo kế hoạch chung đưa ra.

Đảm bảo đúng tiến độ công việc

Công việc thiết kế và lắp đặt thi công nội thất đòi hỏi phải có sự giám sát tỉ mỉ. Bởi nếu sơ sẩy một chi tiết sẽ khiến cho chất lượng sản phẩm, dịch vụ bị ảnh hưởng.

Thực tế mỗi nhân viên thiết kế sẽ thực hiện cùng 1 lúc nhiều sản phẩm  của nhiều khách hàng với mức độ khó dễ khác nhau. Do đó đôi khi họ quên mất hoặc nhầm lẫn. Do đó người quản lý dự án nội thất sẽ giúp cho nhân viên không bị thiếu sót ở hạng mục nào và đảm bảo đúng quy trình cũng như tiến độ công việc, từ đó đem lại sự hài lòng của khách hàng.

dam-bao-dung-tien-do-cong-viec

ng việc của quản lý dự án nội thất

Định hướng cho các nhà quản lý

Khi việc quản lý dự án nội thất được đảm bảo, các nhà lãnh đạo sẽ có những bức tranh tổng thể gồm các số liệu thống kê, đo lường chính xác,..Từ đó sẽ có những đánh giá phù hợp với tình hình chung của doanh nghiệp và thị trường. Những con số biết nói này sẽ giúp nhà lãnh đạo xác định rõ hướng đi của doanh nghiệp.

Quản lý thông tin khách hàng đảm bảo

Những thông tin của khách hàng rất quan trọng. Do đó người quản lý dự án cần tiếp nhận và quản lý thông tin khách hàng đảm bảo. Nếu không quản lý sát sao sẽ khó đem lại sự hài lòng của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Việc quản lý thông tin khách hàng sẽ giúp cho việc phân bổ nguồn lực phù hợp, vừa tránh lãng phí thời gian và mang lại hiệu quả tốt. Và có những vấn đề phát sinh có thể xử lý kịp thời.

Bí quyết quản lý dự án nội thất hiệu quả

Có thể nói việc quản lý dự án nội thất rất quan trọng trong doanh nghiệp. Nhưng để đảm bảo sự hiệu quả thì cần lưu ý những điều sau:

Đảm bảo sự tương tác liên tục

Khi triển khai một sự án nào việc tương tác liên tục rất quan trọng. Bởi nếu có một tình huống phát sinh thì phải xuyên suốt thông tin để các thành viên nắm rõ và điều chỉnh phù hợp. Việc thông tin qua lại cũng sẽ nắm rõ được tiến độ dự án như thế nào? Có kịp thời gian như đã dự kiến ban đầu không? Nhờ vậy các dự án nội thất sẽ được suôn sẻ hơn, đảm bảo hiệu quả.

Trao quyền cho nhân viên

Khi tham gia vào dự án chắc chắn bạn cần phải phân công công việc cho nhân viên rõ ràng. Bởi điều này giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát các hạng mục công việc, thời gian hoàn thành. Hơn nữa sẽ giúp nhân viên chủ động với công việc, trách nhiệm với công việc của mình đảm nhiệm. Và người quản lý cũng dễ dàng đánh giá năng lực chuyên môn của mỗi nhân viên chính xác hơn.

Ngoài việc phân công nhiệm vụ rõ ràng, người quản lý cũng có thể trao quyền cho nhân viên. Điều này vừa mang lại sự chủ động, sáng tạo của mỗi người vừa giảm sự rườm rà trong khâu xét duyệt. Khi có một vấn đề phát sinh, nhân viên có thể tự quyết trong phạm vi công việc của mình thay vì xin ý kiến chỉ đạo của các cấp có thể ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành.

Xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng dự án

Bất kỳ dự án nào trước khi thực hiện cần phải có kế hoạch cụ thể để đảm bảo sự hiệu quả trong việc thực thi. Một bản kế hoạch sẽ bao gồm đầy đủ mục tiêu, phương hướng rõ ràng, nhân viên thực hiện, thời gian hoàn thành. Dựa vào đây nhân viên cũng như người quản lý sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát dự án.

bi-quyet-quan-lý-du-an-noi-that-hieu-qua

Xây dựng kế hoạch cụ thể cho quản lý dự án

Sử dụng phương pháp thông minh để quản lý dự án

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc sử dụng các công cụ quản lý là điều cần thiết. Nếu ngày xưa những cách quản lý công việc như Excel, Google được ứng dụng  thì hiện nay rất nhiều công cụ thông minh sẽ giúp việc quản lý dễ dàng hơn nhiều.

Thực tế, rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã ứng dụng mô hình Agile trong việc quản lý dự án. Không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực công nghệ, Agile ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các ngành như ngân hàng, giáo dục, xây dựng…Và dự án nội thất cũng phù hợp khi ứng dụng phương pháp Agile.

Với những ưu việt như tính linh hoạt, sự cải tiến liên tục, tăng sự kết nối, …Agile sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cồng kềnh của bộ máy, ngăn ngừa rủi ro phát sinh đảm bảo hiệu quả của dự án.

Những thông tin trên đây đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công việc quản lý dự án nội thất và những lưu ý vàng để đảm bảo sự thành công. 

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more