Bật mí cách quản lý dự án văn hóa nghệ thuật đạt hiệu quả

, ,

Để một dự án về văn hoá nghệ thuật đạt được những mục tiêu đã đề ra ban đầu thì công tác quản lý đóng vai trò rất quan trọng. Làm thế nào để quản lý dự án văn hoá nghệ thuật một cách khoa học, đạt hiệu quả cao? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin bạn nhé!

Quản lý dự án văn hóa nghệ thuật là gì?

Quản lý dự án văn hoá nghệ thuật là tập hợp các công việc, kỹ thuật mà nhờ vào nó quá trình triển khai một dự án diễn ra suôn sẻ, đạt đúng mục tiêu đã đề ra và thích ứng với mọi vấn đề thách thức.

quan-ly-du-an-van-hoa-nghe-thuat

Hiểu thêm về công tác quản lý dự án văn hoá nghệ thuật

Công tác quản lý này có đặc điểm là thường chỉ diễn ra duy nhất một lần cho một dự án. Từ thời điểm lên mục tiêu kế hoạch dự án cho đến khi kết thúc dự án hoàn toàn. Cấu trúc tổng thể có phần phức tạp, nguồn chi phí hạn hẹp, yêu cầu phải khéo léo phân bổ và quản trị các rủi ro xung quanh.

Công việc quản lý dự án văn hoá nghệ thuật bao gồm những gì?

Nếu nhìn tổng quát thì người quản lý dự án văn hoá nghệ thuật phải đảm nhận rất nhiều công việc, có tính bao quát toàn bộ dự án. Xét về mặt tiểu tiết, công việc quản lý sẽ bao gồm: 

Lên kế hoạch công việc

Giai đoạn đầu tiên của mỗi dự án đều là việc thiết lập mục tiêu, xác định nguồn lực, đánh giá mức độ khả thi và sử dụng nguồn dữ liệu đó lên kế hoạch cho toàn bộ dự án.

lap-ke-hoach-trien-khai-du-an

Kế hoạch triển khai dự án là yêu cầu bắt buộc

Đảm bảo tiến độ dự án

Trong kế hoạch của dự án sẽ có thời gian cần hoàn thành, thời gian của từng giai đoạn. Việc bám sát vào tiến trình triển khai để thúc đẩy nhân viên từ đó thức đẩy tiến độ của dự án là rất cần thiết. Mỗi một nhân viên không chỉ triển khai riêng một dự án hay chuyên biệt một đầu việc. Họ có thể quên hay nhầm lẫn nhưng người quản lý cần nắm rõ và kịp thời điều chỉnh. 

Đảm bảo hiệu quả công việc

Công tác quản lý dự án văn hoá nghệ thuật cần một sự giám sát tương đối chặt chẽ để đảm bảo được hiệu quả công việc. Một dự án triển khai được thực hiện bởi nhiều nhân viên, nhiều bên liên đới mà người quản lý cần giám sát, có sự phối kết hợp cần thiết để đáp ứng mục tiêu công việc.

Kiểm soát tốt các rủi ro

Các dự án về văn hoá nghệ thuật cũng đối mặt với rủi ro thay đổi từ môi trường xung quanh. Đặc điểm thường là sản phẩm vô hình, chịu tác động nhiều bởi thị hiếu của khách hàng nên những tác động lại thêm nhiều. Kiểm soát tốt các rủi ro thì công tác quản lý sẽ dễ dàng hơn, kết quả cuối cùng sẽ làm hài lòng các bên liên quan.

lap-ke-hoach-trien-khai-du-an

Kiểm soát tốt các rủi ro

Yêu cầu gì để dự án văn hoá nghệ thuật đạt hiệu quả?

Xác định mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên của công tác quản lý dự án văn hoá nghệ thuật là xác định được mục tiêu của dự án. Dựa vào yêu cầu của khách hàng, năng lực cung ứng của doanh nghiệp sẽ thiết lập nên các mục tiêu cần đạt được. Mục tiêu càng rõ ràng được thể hiện qua con số càng tốt. 

Xây dựng kế hoạch chi tiết

Sắp xếp công việc có khoa học, theo quy củ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt những việc mình phải làm, của cả nhân viên và các bên liên quan. Kế hoạch triển khai cần xây dựng dựa trên tiêu chí hợp lý, có logic, chi tiết, phân theo từng giai đoạn phù hợp với tính chất sản phẩm. Một kế hoạch tốt sẽ là kim chỉ nam cho toàn bộ nhân sự hoàn thiện tốt công việc của mình.

Quản trị rủi ro

Rủi ro, thay đổi luôn luôn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đặc biệt trong môi trường luôn thay đổi không ngừng này. Làm quản lý dự án văn hoá nghệ thuật phải luôn sẵn sàng thích ứng với những tác động, yêu cầu của thị trường đối với sản phẩm của mình. Thành quả cuối cùng khi trải qua những điều chỉnh này sẽ thực sự có giá trị. 

Ứng dụng giải pháp làm việc phù hợp

Để đáp ứng được nhưng nhu cầu của công việc quản lý một dự án, cụ thể là quản lý dự án văn hoá nghệ thuật bạn sẽ rất cần đến giải pháp làm việc toàn diện hiệu quả. Một giải pháp đáp ứng được tiêu chí hoạt động theo dự án, thích ứng linh hoạt với các rủi ro, tăng tính tương tác nhằm mang lại hiệu quả tốt, chú trọng vào năng suốt giúp hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, bạn thử ngay Agile nhé.

phuong-phap-lam-viec-hien-dai

Phương pháp làm việc hiện đại đáp ứng yêu cầu của dự án

Đây là mô hình làm việc tiên tiến được các doanh nghiệp lớn trên thế giới áp dụng. Những giai đoạn khởi đầu Agile phục vụ cho dự án về công nghệ, dần dần được phát triển và ứng dụng đa dạng lĩnh vực. Agile được xem như tư duy làm việc chứ không chỉ còn là một phương pháp đơn thuần.

Công việc quản lý dự án văn hoá nghệ thuật của bạn sẽ được vận hành một cách êm ái khi nắm rõ được những thông tin chia sẻ trên đây. Là người làm quản lý, cần có được cái nhìn tổng quát và sáng suốt lựa chọn giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp, cho dự án của mình.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more