Quản lý dự án Agile: Giải pháp cho các doanh nghiệp 4.0

Triết lý Agile là một khung tu duy để có thể thích ứng và phản hồi nhanh chóng trong môi trường biến động và không chắc chắn. Việc áp dụng triết lý này, đặc biệt là quản lý dự án Agile giúp giải quyết công việc linh hoạt hơn. Cùng tìm hiểu về hiệu quả của mô hình quản lý dự án theo triết lý Agile trong nội dung của bài viết dưới đây nhé!

4 khó khăn doanh nghiệp đang phải đối mặt trong quản lý dự án

Thời gian dự án bị kéo dài so với kế hoạch

Một trong những khó khăn mà hầu hết các doanh nghiệp đều phải đối mặt trong việc quản lý dự án là vấn đề kéo dài thời gian hoàn thành dự án. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Thiếu nguồn nhân lực hoặc nhân lực làm việc không hiệu quả.
  • Quản lý lỏng lẻo, phân bổ công việc không hợp lý.
  • Quy trình làm việc không tối ưu…

Tiến độ dự án bị đình trệ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp như giảm độ uy tín và thất thoát nguồn nhân lực, chi phí. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, dự án chậm tiến độ dẫn đến việc khách hàng muốn hủy bỏ hợp đồng.

quan-ly-du-an-luon-dau-dau-khi-tien-do-du-an-bi-cham-tre

Quản lý dự án luôn đau đầu khi tiến độ dự án bị chậm trễ

Chất lượng kém khi chưa đến thời điểm nghiệm thu

Chất lượng dự án kém hay không đạt yêu cầu dù chưa đến thời điểm nghiệm thu cũng là khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Việc này có thể là do người quản lý dự án không kiểm soát chặt chẽ quy trình thực hiện, không đề ra mục tiêu cho từng công việc, hạng mục cụ thể. Điều này dẫn tới chất lượng tổng thể của dự án không đạt yêu cầu đề ra.

Phát sinh chi phí dự án

Ngân sách luôn là vấn đề then chốt đã được dự trù từ khi lên kế hoạch dự án. Tuy nhiên, nhiều quản lý dự án không thể tính toán ngân sách đầy đủ, chi tiết khiến phát sinh nhiều khoản chi phí ngoài kế hoạch. Khi dự án lớn và khả năng tài chính của doanh nghiệp không đủ, những khoản chi phí phát sinh này sẽ trở thành khó khăn rất lớn. Hậu quả có thể dẫn tới dự án bị trì hoãn hoặc doanh nghiệp bị lỗ sau khi hoàn thành dự án.

phat-sinh-chi-phi-du-an-la-mot-kho-khan-ma-quan-ly-thuong-phai-doi-mat

Phát sinh chi phí dự án là một khó khăn mà quản lý thường phải đối mặt

Xử lý kém linh hoạt khi có những tình huống xấu phát sinh

Một khó khăn thường thấy khác trong việc quản lý dự án của doanh nghiệp là nhóm dự án thường rơi vào thế bị động khi có phát sinh tình huống xấu bất ngờ ngoài kế hoạch. Vì luôn bị động bám theo kế hoạch ban đầu, họ không dễ điều chỉnh hay thích ứng nhanh để để xử lý vấn đề một cách linh hoạt. Chính việc xử lý kém linh hoạt này khiến tiến độ dự án bị chậm trễ, đội thêm chi phí,  lãng phí các nguồn lực như nhân sự, thời gian…

Hiệu quả khi áp dụng quản lý dự án Agile

Mang triết lý tư duy thích ứng và phản hồi nhanh, quản lý dự án Agile có thể giúp doanh nghiệp vận hành và kiểm soát dự án hiệu quả hơn.

Thực hiện thay đổi dễ dàng

Phương pháp quản lý dự án Agile không đi theo tư duy truyền thống. Thay vì lập kế hoạch dài hạn, mô hình Agile chia dự án thành nhiều phần nhỏ. Mỗi phần lại được xây dựng mục tiêu, yêu cầu và thời gian hoàn thành cụ thể. Chính vì vậy dù dự án có bất kỳ biến động nào, doanh nghiệp không cần điều chỉnh lại toàn bộ mà có thể dễ dàng điều chỉnh lại các phần nhỏ đó. Như vậy, tiến độ dự án hay kết quả cuối cùng cũng hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

quan-ly-du-an-agile-giup-dieu-chinh-ke-hoach-de-dang-hon

Quản lý dự án Agile giúp điều chỉnh kế hoạch dễ dàng hơn

Bàn giao nhanh hơn

Mô hình quản lý dự án Agile luôn đề ra nguyên tắc ưu tiên cho những phần, hạng mục, công việc quan trọng, có ý nghĩa cốt lõi của dự án. Nguyên tắc này sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ những công việc thừa và tập trung hoàn thành tốt các công việc chính.

Bên cạnh đó, quản lý dự án Agile tận dụng tối đa các nguồn lực có giới hạn qua việc phân bổ công việc hợp lý. Do đó, thời gian bàn giao sản phẩm cuối cho khách hàng sẽ được rút ngắn.

Phản hồi của khách hàng

Mô hình quản lý dự án Agile rất chú trọng đến phản hồi của khách hàng để tạo ra sản phẩm tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc thu thập phản hồi của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng về thị hiếu và xu thế của thị trường. Từ đó, tạo ra các sản phẩm mới đột phá mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. 

tiep-nhan-phan-hoi-cua-khach-hang-nhanh-chong

Tiếp nhận phản hồi của khách hàng nhanh chóng

Cải tiến liên tục

Không chỉ tạo ra đột phá cho sản phẩm, mô hình quản lý dự án Agile cũng giúp doanh nghiệp cải tiến liên tục ở nhiều khía cạnh như:

  • Cải tiến về đội ngũ nhân viên, thúc đẩy phát triển năng lực cá nhân.
  • Cải tiến năng suất làm việc nhóm, gia tăng sự tương tác giữa đội nhóm…

Khóa học quản trị dự án Agile giúp ích gì cho doanh nghiệp?

Khóa học quản trị dự án Agile là tâm huyết của đội ngũ chuyên gia Học viện Agile. Đây là đơn vị tiên phong trong việc đào tạo huấn luyện triết lý Agile vào hoạt động của doanh nghiệp. Khóa học mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tích cực:

  • Đào tạo toàn cấp từ lãnh đạo, quản lý đến nhân viên thay đổi tư duy quản lý, làm việc sáng tạo, linh hoạt.
  • Cải thiện và nâng cao năng lực cá nhân giúp tăng hiệu suất công việc, rút ngắn thời gian hoàn thành dự án.
  • Đào tạo, huấn luyện kỹ năng quản lý nhân sự và xây dựng đội nhóm dự án hiệu suất cao.
  • Tăng khả năng thích ứng linh hoạt của cả nhà quản lý và nhân sự cấp dưới trong mọi tình huống khó khăn…

=> Xem chi tiết: Khóa học quản trị dự án Agile

khoa-hoc-quan-tri-du-an-agile-cua-hoc-vien-agile

Khóa học quản trị dự án Agile của Học viện Agile

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, quản lý dự án hiệu quả có vai trò quyết định cho sự thành công của dự án. Là “nhạc trưởng”, người quản lý dự án cần phải tìm ra phương pháp vận hành dự án năng suất và phù hợp nhất. Quản lý dự án Agile sẽ là giải pháp tối ưu cho các quản lý dự án của doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm về mô hình này, bạn có thể liên hệ với Học viện Agile để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhanh nhất nhé!

=> Tìm hiểu thêm: Tư vấn chuyển đổi Agile: Giải pháp cần có của doanh nghiệp

Related Posts
5 sai lầm lập kế hoạch dự án mà mọi nhà quản lý phải tránh

Để có thể triển khai một dự án thành công thì các quản lý phải là người có định hướng Read more

Growth Hacking – Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp
Growth hacking là gì?

Trong những năm gần đây, Growth Hacking dần trở thành cụm từ khóa nổi bật dành cho các nhà quản Read more

Agile Coach là ai và làm sao để trở thành một Agile Coach?
Agile Coach là gì?

Có nhiều định nghĩa để trả lời câu hỏi huấn luyện là gì và làm cách nào để trở thành Read more

Văn hóa doanh nghiệp agile là gì?
Văn hóa doanh nghiệp theo Agile là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng thiết yếu đối với thương hiệu của một doanh nghiệp. Xây Read more