Chuyển đổi số hay là chết: Bài toán sống còn của doanh nghiệp

Chuyển đổi số hay là chết khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu khi đưa ra sự lựa chọn. Không chuyển đổi thì đối diện với nguy cơ bị tụt hậu nhưng chuyển đổi thế nào cho hiệu quả luôn là những  trăn trở gây nên sự chậm chạp trong việc chuyển đổi số ở các doanh nghiệp.

Chuyển đổi số hay là chết: Sự cần thiết của chuyển đổi số

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang len lỏi vào từng khía cạnh của cuộc sống. Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng vào năm 2030.

Chuyển đổi số trở thành một xu thế tất yếu cho mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh. Chuyển đổi số là quá trình số hóa và ứng dụng tối đa công nghệ để tạo nên sự đột phá  trong phát triển kinh tế, xã hội. Chuyển đổi số doanh nghiệp sẽ tạo nên sự đổi mới căn bản và toàn diện trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0 hiện nay.

chuyen-doi-so-hay-la-chet-la-van-de-khien-nhieu-doanh-nghiep-dau-dau

Chuyển đổi số hay là chết là vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu

3 nguyên tắc của hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Lấy khách hàng làm trung tâm

Trong kinh doanh, triết lý khách hàng là trung tâm luôn luôn không thể thay đổi. Chính vì thế, nguyên tắc đầu tiên cần ghi nhớ trong chuyển đổi số doanh nghiệp cũng cần lấy khách hàng là tâm điểm.

Việc chuyển đổi số hay là chết, chuyển đổi số hiệu quả hay không đều cần dựa trên thị hiếu và nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp cần chuyển đổi số để có thể đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

Chuyển đổi số với sự hỗ trợ của công nghệ

Nền tảng cơ bản của chuyển đổi số là công nghệ. Tuy nhiên, nguyên tắc của chuyển đổi số là xây dựng, cải tạo quy trình vận hành doanh nghiệp với sự hỗ trợ của công nghệ. Thay vì áp dụng công nghệ đơn thuần, doanh nghiệp cần hiểu đúng về bản chất, tiềm năng của các công nghệ kỹ thuật số sẽ được ứng dụng để quá trình triển khai  đạt  hiệu quả cao.

chuyen-doi-so-voi-su-ho-tro-cua-cong-nghe

Chuyển đổi số với sự hỗ trợ của công nghệ

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa

Phân biệt được chuyển đổi số và số hóa là nguyên tắc cơ bản trong hoạt động chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Số hóa chỉ đơn thuần là việc biến đổi những con số, giấy tờ thành các dữ liệu kỹ thuật số dùng để lưu hành giữa các máy tính và nền tảng công nghệ khác. Chuyển đổi số bao gồm cả số hóa, là quá trình rộng hơn. Quá trình này là ứng dụng công nghệ vào hoạt động với mục đích tạo nên mô hình kinh doanh hiện đại, bền vững hơn.

Những yếu tố cần thiết để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Ngoài lựa chọn chuyển đổi số hay là chết, bài toán làm thế nào để chuyển đổi thành công là vấn đề được doanh nghiệp quan tâm tiếp theo. Sau đây là một số yếu tố cần thiết để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số thành công:

Một chiến lược với các mục tiêu chuyển đổi rõ ràng

Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tạo định hướng cho kế hoạch chuyển đổi chi tiết và thực tế. Những mục tiêu đề ra phải phù hợp với các nguồn lực của doanh nghiệp. Những mục tiêu quá tầm cải thiện và nâng cao của doanh nghiệp có thể khiến quá trình chuyển đổi số thất bại, không mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

xay-dung-chien-luoc-chuyen-doi-so-cu-the

Xây dựng chiến lược chuyến đổi số cụ thể

Cam kết chuyển đổi từ lãnh đạo đến nhân viên

Việc vận hành doanh nghiệp cần cả một bộ máy tổ chức từ cấp lãnh đạo đến cấp quản lý và nhân viên. Dù là dự án kinh doanh hay việc chuyển đổi số đều cần có sự đồng nhất từ trên xuống dưới. Do đó, cam kết chuyển đổi các cấp là yếu tố cần thiết để chuyển đổi thành công.

Trọng dụng nhân tài

Nhân tài là nguồn lực có sẵn trong doanh nghiệp. Không chỉ hiểu về doanh nghiệp, họ còn có mong muốn cống hiến để chứng minh  năng  lực của bản thân. Tận dụng tốt nguồn lực này không chỉ tiết kiệm chi phí cho chuyển đổi mà còn mang đến hiệu quả khả quan.

Tư duy linh hoạt thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi

Công nghệ là nền tảng của chuyển đổi số nhưng nhân viên trong doanh nghiệp là người trực tiếp thực hiện chuyển đổi, ứng dụng công nghệ.

tu-duy-linh-hoat-khi-thuc-hien-chuyen-doi-so

Tư duy linh hoạt khi thực hiện chuyển đổi số

Để chuyển đổi số thành công, yếu tố con người trong doanh nghiệp cần được chú trọng. Nhân sự cần có tư duy linh hoạt thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi, tối ưu công nghệ vào công việc.

Giám sát hiệu quả

Công nghệ kỹ thuật luôn phát triển theo thời gian. Do đó, việc giám sát hiệu quả quá trình chuyển đổi hay đánh giá việc ứng dụng công nghệ vào quy trình kinh doanh có tốt hơn hay không là điều cần thường xuyên thực hiện. Việc đánh giá này sẽ giúp lãnh đạo phát hiện những bất lợi hay yếu điểm của kế hoạch chuyển đổi. Từ đó, tìm ra phương án thay thế hay phương hướng giải quyết để chiến lược chuyển đổi số thành công.

Công nghệ phù hợp

Công nghệ càng hiện đại càng giúp tối ưu quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, lựa chọn công nghệ phù hợp sẽ mang đến hiệu quả chuyển đổi tốt nhất cho doanh nghiệp. Công nghệ hiện đại nhưng cơ sở vật chất hay nhân lực của doanh nghiệp không thể đáp ứng thì hiệu quả ứng dụng sẽ không cao. Thậm chí, nhân sự không hiểu về công nghệ đó thì giảm năng suất quy trình, gây sai sót trong quá trình sử dụng.

lua-chon-nhung-nen-tang-cong-nghe-thich-hop-cho-doanh-nghiep

Lựa chọn những nền tảng công nghệ thích hợp cho doanh nghiệp

Với câu hỏi chuyển đổi số hay là chết, nhiều chuyên gia quả quyết khẳng định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. Nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã không thành công khi chuyển đổi số. Một giải pháp an toàn, hiệu quả là chương trình tư vấn chuyển đổi số dành riêng cho doanh nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các chương trình tư vấn này tại Học viện Agile.

* Xem thêm: Chương trình tư vấn huấn luyện Agile – Agile Coaching

Related Posts
Thực trạng chuyển đổi số ở Việt Nam

Doanh nghiệp Việt Nam có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh chóng và dễ dàng bắt nhịp với xu Read more

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là gì?

Khái niệm chuyển đổi số được báo đài nhắc đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Vừa thể hiện Read more

Các yếu tố của chuyển đổi số trong giáo dục

Việc ứng dụng CNTT vào ngành giáo dục hoàn toàn cần thiết trong bối cảnh ngày nay. Khi ứng dụng Read more

9 mô hình kinh doanh khởi nghiệp tinh gọn, lợi nhuận cao

Mô hình kinh doanh được xem là kim chỉ nam cho mọi hoạt động từ quản lý nhân sự, sản Read more