Các bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp

,
chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep

Chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu của mỗi doanh nghiệp. Nếu nằm ngoài xu hướng này, doanh nghiệp không thể tạo nên sự đột phá, thậm chí còn có nguy cơ bị đào thải. Vậy chuyển đổi số phải trải qua các giai đoạn nào, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì để có thể chuyển đổi số thành công. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp!

Lộ trình chuyển đổi số là kế hoạch chi tiết về các giai đoạn, các bước triển khai cùng với ngân sách thích hợp để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trong toàn doanh nghiệp nhằm đem lại sự gia tăng của doanh thu. Lộ trình này đòi hỏi phải rõ ràng và hợp lý, có sự liên kết chặt chẽ với tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp.

Khi xác định được lộ trình chuyển đổi số rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp hiểu biết hơn về khả năng chuyển đổi số, các vấn đề cần ưu tiên giải quyết trước, vấn đề nào giải quyết sau. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Đánh giá khách quan thực tế và mong muốn của doanh nghiệp

Đây là bước quan trong trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo cần phải nhận thức rõ ràng mọi thứ đang diễn ra trong công ty của mình và xu hướng của thị trường, từ đó lựa chọn được phương hướng chuyển đổi số cho doanh nghiệp.  

chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cho doanh nghiệp. 

Để hoàn thành bước 1, lãnh đạo có thể đặt những câu hỏi như: Nhu cầu hiện tại là gì? Việc xây dựng hệ thống công nghệ sẽ đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào? Nên lựa chọn công nghệ nào để đảm bảo sự chuyển đổi phù hợp? Cần có sự hỗ trợ nào nữa không?

Đánh giá mức độ sẵn sàng của tổ chức để chuyển đổi số

Khi lãnh đạo đã  hình dung được tình trạng của doanh nghiệp rồi, tiếp đến nên đánh giá mức độ sẵn sàng của tổ chức. Việc này đòi hỏi phải đánh giá khách quan và dựa trên 3 yếu tố: con người, dữ liệu và công nghệ.

 Yếu tố con người:

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Bởi sự thành công của chuyển đổi số cho doanh nghiệp, cốt lõi nằm ở con người. Từ tầm tư duy của các lãnh đạo doanh nghiệp cho đến kỹ năng làm việc của các nhân viên, sẽ quyết định việc thành bại của chuyển đổi số.

chuyen-doi-so-cho-doanh-nghiep

Yếu tố con người đóng vai trò quyết định trong việc chuyển đổi số thành công

 Yếu tố dữ liệu:

Dữ liệu nếu sử dụng đúng phương pháp sẽ trở thành bàn đạp để doanh nghiệp chuyển đổi số một cách nhanh chóng. Dữ liệu trong chuyển đổi số như là con số biết nói giúp doanh nghiệp hiểu rõ bức tranh về thị trường và bản thân doanh nghiệp đang ở đâu. Doanh nghiệp để có cái nhìn khái quát thì ngoài việc phân tích dữ liệu của nội bộ thì cũng cần để ý đến dữ liệu đối tác chiến lược và đối thủ của mình.

 Yếu tố công nghệ:

Đây là một yếu tố không thể không có trong chuyển đổi số. Thực chất việc ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số không đòi hỏi nguồn ngân sách “khủng” như nhiều công ty nghĩ. Bởi hiện nay có nhiều nền tảng công nghệ có sẵn để giúp doanh nghiệp chuyển đổi số. Chỉ cần doanh nghiệp lựa chọn  nền tảng phù hợp với công ty mình thì việc số hóa  đều có thể diễn ra dễ dàng.

 Đưa ra định hướng chuyển đổi số

Khi đánh giá xong về các yếu tố trên, doanh nghiệp cần xác định chiến lược, hướng phát triển như thế nào. Định hướng này sẽ được quyết định bởi ban lãnh đạo.

Ban lãnh đạo sẽ xác định rõ doanh nghiệp sẽ phát triển mức nào, tập trung các vấn đề nào cần giải quyết, mức độ ưu tiên của các vấn đề.

Dự đoán trước rủi ro

Tiếp đến doanh nghiệp cần dự đoán trước các vấn đề rủi ro có thể xảy ra. Thực chất trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro từ thị trường, công nghệ, sự vận hành,…Do đó khi dự đoán trước rủi ro  sẽ giúp doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, chủ động và đưa ra các biện pháp để giải quyết kịp thời, giảm thiểu các rủi ro khi chuyển đổi số.

 Dự toán ngân sách

Việc dự toán ngân sách trong lộ trình rất quan trọng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể so sánh, đối chiếu các phương án để đảm bảo phù hợp cho doanh nghiệp mình. Và từ đó doanh nghiệp không bị động khi có các tình huống phát sinh.

 Thu nhận sự phản hồi

Sự phản hồi này không thể thiếu trong quá trình này bởi chuyển đổi số không thể từ một chiều của lãnh đạo. Cần có sự giao tiếp qua lại để xây dựng quy trình chuyển đổi số. Dựa trên sự giao tiếp cởi mở giữa lãnh đạo và nhân viên, các nhà lãnh đạo có thể thay đổi để tối ưu hóa.

Học viện Agile – Đồng hành với doanh nghiệp trên con đường chuyển đổi số

Có thể nói việc xây dựng quy trình để thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp rất quan trọng quyết định thành công hay thất bại. Và thực tế trên con đường này, cần có đơn vị tư vấn chuyển đổi số để hướng dẫn giúp doanh nghiệp giảm những rủi ro, tiết kiệm nhân lực và chi phí.

Học viện Agile là đơn vị tiên phong trong hoạt động nâng tầm năng lực thực tiễn, sáng tạo với các hoạt động đào tạo, tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp. Và  hiện nay chỉ có duy nhất Học viện Agile tại Việt Nam là đơn vị thành viên của các tổ chức quốc tế như Agile Alliance, Scrum Alliance.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu đã giúp các doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành công trong thời gian qua. Phương pháp mà đội ngũ chuyên gia hướng tới cho doanh nghiệp là mô hình Agile. Đây cũng là phương pháp mà nhiều tập đoàn công nghệ thế giới như Amazon, Apple, Facebook, Google, Samsung… ứng dụng và đạt nhiều thành tựu.

Tại Việt Nam, nhiều thương hiệu lớn như FPT, Viettel, VNG,.. cũng chuyển mình với xu thế Agile. Nhờ mô hình này đã giúp các doanh nghiệp linh hoạt trước công nghệ và thị trường; tạo ra môi trường làm việc thân thiện, trao quyền sáng tạo cho mỗi nhân viên phát huy và kiểm soát những rủi ro trong quá trình chuyển đổi.

Con đường chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt luôn rộng mở phía trước. Tuy nhiên để thay đổi toàn diện và đạt những thành tựu cho công ty thì cần có sự đồng hành của các đơn vị tư vấn chuyển đổi số. Bạn muốn “đơn thương độc mã” hay muốn có chuyên gia đồng hành? Điều này tùy thuộc vào lựa chọn của doanh nghiệp bạn.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more