Giải pháp chuyển đổi số ngành ngân hàng hiệu quả

,

Chuyển đổi số ngành ngân hàng bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên để thực hiện đồng bộ và đáp ứng tốt những thay đổi của thị trường thì cần có giải pháp bền vững. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nhìn nhận tổng quan nhất cũng như hướng dẫn thực hiện từng bước để chuyển đổi số ngành ngân hàng thành công

 4 lý do phải áp dụng chuyển đổi số ngành ngân hàng

 Tiếp cận khách hàng dễ dàng với chi phí thấp hơn

Hoạt động chuyển đổi số ngành ngân hàng diễn ra mang đến cơ hội tiếp cận các nhóm khách hàng mục tiêu với một nguồn chi phí thấp hơn. Cùng một chiến lược tiếp cận, ứng dụng với công nghệ lượng khách hàng tiếp cận lớn hơn, tính ra chi phí cho hoạt động này trên một đầu khách hàng sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí. 

giai-phap-chuyen-doi-so-cho-ngan-hang

Giải pháp chuyển đổi số cho ngành ngân hàng

 Nâng cao chất lượng dịch vụ

Chuyển đổi số ngành ngân hàng hoạt động xuyên suốt và liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống. Các ứng dụng chuyển đổi số sẽ hỗ trợ để việc kết nối tốt hơn. Những thông tin phản hồi về dịch vụ được cập nhật nhanh chóng, phân tích nguồn dữ liệu sát sao sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ngành ngân hàng hiệu quả.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Yêu cầu về tính cá nhân hoá ngày nay càng được ưu tiên, vì thế cá nhân hoá trong chuyển đổi số ngành ngân hàng cũng không ngoại lệ. Mỗi khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng ngay từ đầu đã có được sự cá nhân hoá ở một mức độ nào đó rồi, với ứng dụng chuyển đổi số nó được nâng cấp lên một mức độ cao để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường. 

 Đón đầu xu hướng, thích ứng với chuyển đổi số ngành ngân hàng

Chuyển đổi số ngành ngân hàng đã diễn ra và bắt kịp những xu hướng công nghệ hiện đại bậc nhất. Khi một tổ chức tự mình nâng cấp được lên thì sẽ đáp ứng được những nhóm nhu cầu của khách hàng trong thời đại mới. 

 Các đơn vị tư vấn chuyển đổi số tại Việt Nam

 Agile

Học viện Agile là đơn vị đầu tiên đưa mô hình tổ chức nhóm Agile vào Việt Nam để hỗ trợ các doanh nghiệp thay đổi mô hình hoạt động, thích ứng với những thay đổi của thị trường và tạo ra giá trị bền vững. 

Agile được xem là chìa khoá thành công của các công ty, tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu thế giới. Được nhóm Founder của Học viện Agile giới thiệu ở Việt Nam từ năm 2007. Trải qua thời gian làm quen và lan toả rộng Agile đã tác động tạo nên những bước chuyển biển tốt cho nhiều tổ chức như Viettel, FPT, CMC, 30 Shine…

 FSI

FSI là một doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc trong năm 2020, đơn vị tư vấn này đã mang lại giá trị cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước. FSI đưa ra hướng chuyển đổi số cho các đơn vị tập trung vào 4 nhóm yếu tố chính: đặc điểm doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ các dịch vụ và sản phẩm và tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu.

 OCD

OCD Management Consulting Co. là một trong số những đơn vị đi đầu trong hoạt động tư vấn chuyển đổi số các doanh nghiệp, trong đó có chuyển đổi số ngành ngân hàng. OCD thành lập từ năm 2003 đã trải qua hơn 20 năm tồn tại và phát triển với đội ngũ chuyên gia tư vấn và giảng viên có chuyên môn cao. OCD đã hỗ trợ các doanh nghiệp toàn diện, phát triển bền vững các hoạt động dịch vụ đào tạo quản lý chuyên sâu với mức độ bám sát thực tế rất cao.

 Các bước tư vấn chuyển đổi số ngành ngân hàng

Thực hiện chuyển đổi số ngành ngân hàng cũng cần phải theo trình tự, hoạt động tư vấn chuyển đổi số này sẽ được tiến hành theo các bước:

tu-van-chuyen-doi-so-hieu-qua

Tư vấn chuyển đổi số hiệu quả

 Bước 1: Khảo sát

Trước khi tiến hành hoạt động chuyển đổi số ngành ngân hàng, việc cần thiết là phải khảo sát, đánh giá lại thực trạng của tổ chức, doanh nghiệp. Đánh giá xem mức độ sẵn sàng để thực hiện chuyển mình ra sao. Các nguồn lực về tài chính, công nghệ hay cả nhân lực có sẵn sàng hay cần phải bổ sung.

 Bước 2: Thiết lập mục tiêu

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cần thiết lập mục tiêu cần thực hiện trong quá trình chuyển đổi số. Những thay đổi cần đạt được, những giá trị hướng tới, công việc cần được xác định rõ, mốc thời gian và mục tiêu cụ thể cho mỗi đầu việc ra sao. Qua bước này sẽ hình dung được sự phân bổ nguồn lực và các bước mà doanh nghiệp cần phải đi.

 Bước 3: Xây dựng kế hoạch chuyển đổi

Chuyển đổi số là cả một quá trình nên sẽ cần một chiến lược dài hạn thay vì kế hoạch ngắn hạn. Chiến lược sẽ được chia từng giai đoạn để có thể thích ứng linh hoạt theo từng thay đổi của thị trường cũng như giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá tính hiệu quả của việc thực thi. Đây cũng chính là tinh thần linh hoạt mà mô hình chuyển đổi Agile mang đến cho các doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số.

 Bước 4: Tư vấn

Chuyển đổi số ngành ngân hàng hay bất kỳ lĩnh vực nào, khi đã thiết lập mục tiêu và xây dựng chiến lược thì cần được tư vấn đánh giá lại những gì đã chuẩn bị. Bước tư vấn là việc doanh nghiệp được những người đi đầu trong hoạt động chuyển đổi số hỗ trợ, chia sẻ góp ý về chiến lược, công nghệ và từng bước thực hiện nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa, gia tăng mức độ thành công của chiến lược.

 Bước 5: Đào tạo

Trong hoạt động chuyển đổi số, con người chính là yếu tố cốt lõi nhất tạo nên sự thành công. Suy nghĩ công nghệ làm thay con người nên không cần tới nhân sự tốt là ý nghĩ giết chết doanh nghiệp. Con người chính là nguồn lực mạnh mẽ nhất tạo nên sự thay đổi có giá trị. Vì thế để chuyển đổi số thành công, cần đào tạo đội ngũ về tư duy chuyển đổi số, về cách thức làm việc… để phát huy tố chất của mỗi cá nhân tạo nên giá trị lớn cho doanh nghiệp.

 Bước 6: Huấn luyện

Bước thay đổi tư duy đã tạo nên sự thành công nhất định cho quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng nói riêng và hoạt động chuyển đổi số nói chung. Tiếp theo là việc thực hành nó, ứng dụng công nghệ vào từng quy trình sao cho phù hợp sẽ cần được đội ngũ chuyên gia huấn luyện. Sử dụng cái máy tính, sử dụng nền tảng internet hỗ trợ công việc là điều dễ đối với mỗi chúng ta, nhưng ứng dụng công nghệ đa lĩnh vực cho phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số thì không hề dễ mà cần được hướng dẫn một cách chi tiết hơn. Qua bước huấn luyện này doanh nghiệp sẽ tự tin để chuyển mình phù hợp với thay đổi của thị trường.

hoat-dong-chuyen-doi-so-tac-dong-lon-den-nganh-ngan-hang

Hoạt động chuyển đổi số tác động lớn tới ngành ngân hàng

Chuyển đổi số ngành ngân hàng đã có những bước tiến nhất định, nhìn nhận nhiều góc độ thì nó mang lại giá trị lớn cho xã hội. Lựa chọn mô hình, đơn vị hỗ trợ trong quá trình này đóng vai trò quan trọng, vì thế doanh nghiệp cần rút kinh nghiệm để có được những sự phát triển vượt bậc hơn nữa.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more