Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp

,

Xu thế chuyển đổi số khiến cho mọi lĩnh vực bắt buộc phải thay đổi để đáp ứng với nhu cầu thị trường, tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên so với các ngành khác thì sự chuyển đổi số trong nông nghiệp diễn ra còn khá chậm và manh mún. Bởi nhiều yếu tố khó khăn mà người nông dân gặp phải. Vậy giải pháp nào để chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết và đưa ra các giải pháp phù hợp giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Tại sao cần chuyển đổi số trong nông nghiệp:

Chuyển đổi số là xu hướng phát triển tất yếu của lịch sử cho mỗi quốc gia, doanh nghiệp ở các lĩnh vực. Và ngành nông nghiệp không nằm ngoài quy luật tất yếu đấy.

Ngành nông nghiệp của chúng ta mặc dù đã tồn tại khá lâu nhưng chất lượng lao động và hàng hóa chưa cao, sức cạnh tranh so với các nước trong khu vực và trên thế giới còn yếu, người nông dân không am hiểu thị trường và thị trường cũng khá mơ hồ về sản xuất. Đấy là lý do mà các đợt giải cứu sản phẩm của người nông dân vẫn diễn ra thường xuyên.

Chuyển đổi số mang lại lợi ích vượt trội cho nông nghiệp

Chuyển đổi số sẽ mang lại những lợi ích vượt trội cho ngành nông nghiệp như giảm chi phí vận hành, khả năng tiếp cận khách hàng cao, người quản lý dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp, chính xác nhờ dữ liệu báo cáo hàng ngày, giúp tối ưu hóa năng suất lao động của mỗi người trong hệ thống, tăng tính cạnh tranh của tổ chức.

Thực tế đã chứng minh rằng, khi doanh nghiệp, cá nhân ứng dụng chuyện đổi số sẽ tạo ra các nông sản chất lượng cao, giá thấp, truy xuất dễ dàng nguồn gốc sản phẩm. Khi sử dụng công nghệ internet và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp việc thu thập, kiểm tra thuận tiện hơn. Đặc biệt thiết bị bay không người lái sẽ giúp việc phun thuốc bảo vệ thực vật đồng đều và an toàn cho người sử dụng.

Thực trạng ứng dụng công nghệ

Những năm gần đây, Ngành nông nghiệp đang quan tâm về việc chuyển đổi số. Tất cả các hạng mục đều được ứng dụng dần dần từng bước.

Trong trồng trọt, công nghệ IoT, Big Data được ứng dụng công nghệ số với những phần mềm giúp phân tích dữ liệu về các loại đất, cây cối, các giai đoạn sinh trưởng của cây. Từ đó người nông dân có thể theo dõi các thông số này và lựa chọn phù hợp

Trong chăn nuôi, công nghệ được ứng dụng để biết được số lượng bò và số lượng sữa, thời gian thu hoạch và những yếu tố tác động trong quá trình chăn nuôi thế nào? Các trang trại của TH True Milk và Vinamilk  được ứng dụng công nghệ hiện đại.

Trong lâm nghiệp, công nghệ DND mã mạch được ứng dụng thành công trong việc quản lý giống lâm nghiệp, công nghệ GIS với các phần mềm để cảnh báo cháy rừng và giám sát trong khi quản lý rừng, phát hiện sớm về việc suy thoái hay mất rừng.

Công nghệ số đã giúp người nông dân dễ dàng quản lý sản xuất

Trong thủy sản, được ứng dụng hệ thống máy móc như sóng siêu âm, máy đo dòng chảy, thiết bị định vị, hệ thống thu- thả lưới giúp,… được dùng đảm bảo cho việc nuôi thủy hải sản hiệu quả.

Ngoài ra với việc nuôi tôm, còn được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp phân tích dữ liệu về chất lượng nước hay việc quản lý thức ăn của tôm. Từ đó công nghệ tự động hóa được dùng cho việc chế biến thủy hải sản từ quá trình phân loại, đóng gói hay dây chuyền sản xuất, giảm chi phí, tiết kiệm nhân lực và thời gian, đảm bảo hiệu quả.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ số vào nền nông nghiệp không được đồng bộ, khá manh mún khiến sự phát triển không đồng đều.

Hầu hết những người nông dân vẫn chưa được đào tạo bài bản về chuyển đổi số nên việc ứng dụng vào vẫn còn gặp khó khăn trong các thao tác và đánh giá hiệu quả.

Chưa có sự kết hợp của các ngành năng lượng vào nông nghiệp để phục vụ cho việc tưới tiêu hay kho lạnh,…cho các trang trại nhỏ hoặc vùng sâu, vùng xa.

Những sàn thương mại điện tử hiện nay vẫn chưa kết nối hiệu quả với người nông dân. Khiến cho sản lượng đầu ra gặp khá nhiều khó khăn, sản phẩm khó đến tay người tiêu dùng cần thiết.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp khó khăn về cơ sở hạ tầng, việc ứng dụng công nghệ mới chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu, các công nghệ phụ trợ chưa tương xứng phù hợp trong ngành.

Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp:

Tiếp cận mô hình Agile trong nông nghiệp

Để việc chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công việc đầu tiên là thay đổi tư duy của người lãnh đạo và nhân viên. Hiện nay, mô hình Agile được ứng dụng đa dạng vào các lĩnh vực trên thế giới. Và nông nghiệp cũng là mảnh đất để Agile phát huy tác dụng.

Hơn nữa việc ứng dụng mô hình Agile trong các doanh nghiệp sản xuất đòi hỏi bạn phải thay đổi cách thức làm việc, quản lý giúp bạn dễ dàng theo dõi hiệu quả công việc dễ dàng hơn. Hiện nay, cũng có khá nhiều doanh nghiệp nông nghiệp sử dụng công nghệ đã tìm đến Agile như một cách giúp tinh gọn bộ máy, làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

>> Để tìm hiểu chi tiết về mô hình Agile, bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Hệ thống cảm biến trên cánh đồng

Việc cài đặt các cảm biến xung quanh cánh đồng cùng với công nghệ nhận diện hình ảnh sẽ giúp người nông dân có thể xem được cây trồng của họ như thế nào. Đồng thời hệ thống này sẽ được kết nối với hệ thống tưới tiêu tự động dưới sự điều khiển của con người. Lúc này, việc thực hiện sẽ trên quy mô rộng lớn và đồng đều hơn.

Khoa học kỹ thuật giúp người nông dân nhàn hơn

Học máy và phân tích

Qua các mấu phân tích, người nông dân có thể biết được giống nào tốt nhất. Các thuật toán sẽ giúp cho người nông dân biết được loại cây trồng nào được thị trường hưởng ứng nhiều nhất và từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho tương lai.

Canh tác và robotics

Robot và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp mang lại sự cải thiện năng suất giúp sản lượng cao hơn và đảm bảo thời gian. Những robot sẽ thay thế con người vừa tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo hiệu quả hơn trong quá trình trồng trọt và chăn nuôi.  

Máy bay không người lái (MBKNL) giám sát cây trồng

Đây cũng là một giải pháp được ứng dụng khá nhiều trong nông nghiệp các nước châu Mỹ và Châu Âu. Với thiết bị này sẽ giúp việc giám sát cây trồng rõ ràng hơn, đồng thời sẽ dự báo được chất lượng đất, phân tích.

Với máy bay không người lái cũng dùng cho việc phun thuốc từ trên cao đem lại hiệu suất làm việc cao và đảm bảo an toàn cho người nông dân.

Để việc chuyển đổi số trong nông nghiệp hiệu quả, ngoài việc những chính sách hỗ trợ của chính phủ thì mỗi chủ cơ sở nông nghiệp cần có sự thay đổi toàn diện từ tư duy đến cách thức vận hành sản xuất.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more