Hiểu đúng chuyển đổi số trong kinh doanh để thực hiện thành công

,

Trong những năm đầu của thế kỷ 21 này, sự chuyển mình lớn mạnh nhất của toàn bộ thế giới có lẽ là sự thay đổi theo cuộc cách mạng 4.0. Công nghệ có mặt tại mọi nơi, tác động đến mọi mặt của đời sống. Nó hỗ trợ cho con người và mang đến nhiều sự tiện ích vô cùng. Để kịp thích nghi với sự thay đổi này mà đặt ra yêu cầu cần phải chuyển đổi số trong kinh doanh. Các doanh nghiệp kinh doanh muốn tồn tại và phát triển cần phải thực hiện cú hích chuyển mình. Để thành công trong quá trình chiến lược này, bạn cần hiểu rõ và làm đúng. 

Thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh

Chuyển đổi số trong kinh doanh là gì?

Chuyển đổi số trong kinh doanh là một quá trình mà doanh nghiệp tích hợp, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào các khía cạnh của doanh nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp thích nghi với thay đổi của nền kinh tế thị trường trong cuộc cách mạng 4.0 và mang lại cho doanh nghiệp nhiều giá trị hơn nữa.

Chuyển đổi số là một phạm trù bao hàm, tác động không chỉ đến các quy trình kinh doanh, đến dữ liệu mà còn là cách con người làm việc, thay đổi mô hình quản trị của doanh nghiệp để tăng hiệu quả công việc hơn. Không chỉ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, mà cả đơn vị hoạt động lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, xã hội, y tế hay cả chính phủ vẫn cần thực hiện chuyển đổi số. 

Tại sao cần chuyển đổi số ngay lúc này?

Đáp ứng kỳ vọng của khách hàng

Thị hiếu của khách hàng ngày nay càng cao, đặc biệt là tính cá nhân hoá, tôn trọng chủ nghĩa cá nhân. Các doanh nghiệp nếu hoạt động theo mô hình truyền thống sẽ không có được nguồn thông tin đầy đủ, quy trình làm việc nhanh chóng, phân tích chính xác để mang đến trải nghiệm này cho khách hàng. Chuyển đổi số trong kinh doanh, doanh nghiệp sử dụng công nghệ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, trí tuệ nhân tạo AI, kết hợp các công cụ Digital để sát sao hơn với từng yêu cầu của khách hàng.

Thích nghi với cạnh tranh của thị trường

Chuyển đổi số được nhắc đến nhiều, nhưng chỉ gần đây nó mới thực sự được các doanh nghiệp thực sự quan tâm. Một vấn đề thực tế đặt ra cho các doanh nghiệp là hoặc bắt đầu thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh ngay từ bây giờ hoặc bạn sẽ đi sau các đối thủ cạnh tranh. Sức cạnh tranh của thị trường ngày càng tăng cao, chuyển đổi số là cái phao giúp doanh nghiệp bám trụ với thị trường. Và thực hiện tốt sẽ mang lại giá trị gia tăng nhiều lần.  Những tiến bộ của công nghệ như việc ứng dụng máy tính cá nhân, internet hay thiết bị di động, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của các doanh nghiệp.

Sống sót trong tình hình dịch bệnh

Thực tế khốc liệt và quá rõ ràng từ năm 2019 đến nay, đó chính là tình hình dịch bệnh Covid – 19 gia tăng trên toàn cầu. Những khuyến cáo về hạn chế tiếp xúc, gia tăng làm việc trực tuyến, mua sắm trực tuyến, hội họp trực tuyến… được đưa ra. Các doanh nghiệp kinh doanh theo truyền thống chính là người phải đối mặt với vấn đề này đầu tiên.  Nhân viên phải làm việc tại nhà, doanh số sụt giảm, chưa kịp lên kế hoạch chuyển đổi số thì đã chịu một cú sốc lớn tới toàn bộ hệ thống. Dịch bệnh đặt ra lựa chọn cho doanh nghiệp, thay đổi hoặc là chết. 

Yếu tố để chuyển đổi số trong kinh doanh thành công

Có một thực tế cần được nhìn nhận là có đến 70% dự án thực hiện chuyển đối số thất bại. Tuy nhiên, nghiên cứu từ các chuyên gia kinh tế cho thấy chỉ có khoảng hơn 20% doanh nghiệp không phụ thuộc vào sản phẩm công nghệ, vì thế gần 80% doanh nghiệp trên toàn cầu cần đến chuyển đổi số. Vậy những doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh cần dựa trên những yếu tố nào? 

Hiểu để thực hiện chuyển đổi số thành công

Kết nối các trụ cột chính lại với nhau

Người lãnh đạo kế hoạch chuyển đổi cần hiểu và kết nối các trụ cột chính để tạo nên sức mạnh chuyển đổi lớn. Ba trụ cột chính cần được kết nối sẽ là doanh nghiệp số – sự phát triển mạng – trải nghiệm khách hàng. Quản lý, phân tích và bảo mật được tất cả quy trình xuyên suốt 3 trụ cột sẽ nâng tầm trải nghiệm số. 

Khi các bước trong chuyển đổi số đảm bảo được ba yếu tố này, thì hiệu quả đạt được sẽ rất tương xứng. Xu hướng phát triển các sản phẩm ngày nay là lấy khách hàng là cốt lõi, vì thế hoạt động chuyển đổi số cũng cần để phục vụ những vị thượng đế này của doanh nghiệp. 

Tốc độ thực hiện chuyển đổi số

Dễ dàng nhận thấy mọi thứ đang thay đổi với tốc độ rất nhanh, chỉ một vài năm thôi thế giới công nghệ đã có nhiều sự tiến bộ vượt bậc. Để chuyển đổi số thành công rất cần doanh nghiệp nỗ lực thực hiện với tốc độ nhanh nhất. Bởi nếu chậm chạp, những kế hoạch đã đề ra có thể không còn phù hợp với thực trạng thời điểm đó.

Sử dụng phương pháp hỗ trợ toàn diện phù hợp

Chuyển đổi số trong kinh doanh sẽ yêu cầu thực hiện trên phạm vi toàn doanh nghiệp, quan trọng nhất là đội ngũ nhân sự. Vậy có phương pháp hỗ trợ nào tốt cho việc chuyển đổi có tác động sâu đến đội ngũ nhân sự quan trọng của doanh nghiệp?

Trong các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực phần mềm, mô hình được sử dụng rộng rãi để đơn giản hoá mọi quy trình, cách thức giao tiếp truyền tải thông tin giữa các bộ phận với nhau, nâng cao hiệu quả công việc là mô hình Agile.

Vượt ra khỏi những doanh nghiệp công nghệ, mô hình Agile dần được ứng dụng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục, tài chính, nhân sự… để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. Agile được các ông lớn Google, Facebook sử dụng từ lâu, và được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây.

Nắm bắt nhu cầu khách hàng

Trong kinh doanh hiện đại, khách hàng được xem là yếu tố trung tâm của sản phẩm, dịch vụ. Quá trình chuyển đổi số trong kinh doanh cũng cần bám vững yếu tố này, đặc biệt là trong ngành dịch vụ. Một trải nghiệm mua sắm trên nền tảng số hoàn chỉnh là một trong những mục tiêu để doanh nghiệp thực hiện chuyển mình. Từ đó, doanh nghiệp có được dữ liệu về nhu cầu, hành vi của khách hàng, phản hồi về sản phẩm, dịch vụ mà kinh doanh truyền thống khó có thể khai thác được.

 Khách hàng là trung tâm của sản phẩm, dịch vụ

Nhìn nhận và hiểu đúng chuyển đổi số trong kinh doanh bạn sẽ thực hiện tốt quá trình thiết yếu của doanh nghiệp. Hy vọng bạn và đội ngũ sẽ thực hiện chuyển đổi thành công, đưa doanh nghiệp mình ngày càng đi lên.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more