Lập trình viên có nên học trường nào?

Ngày nay với xu thế phát triển không ngừng của công nghệ, có nhiều ngành nghề đang dần chiếm lĩnh thị trường. Một trong những ngành nghề nổi trội và được các bạn trẻ cực kỳ quan tâm là Lập trình viên. Vậy học đại học có phải sự lựa chọn đúng đắn để trở thành 1 lập trình viên giỏi hay không? Lập trình viên học trường nào? Học viện Agile sẽ cùng các bạn trả lời những câu hỏi ấy ở bài viết sau đây.

Lập trình viên là gì?

Trước khi bước vào trở thành 1 lập trình viên thì bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành nghề này chưa? 

Lập trình viên hay còn gọi là Developer là Kỹ sư phần mềm. Họ là những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Có thể nói Lập trình viên là người dẫn đầu sử dụng các đoạn mã lập trình 1 cách có khoa học, thông minh và tinh tế để sáng tạo ra một chương trình phần mềm hoàn hảo nhất.

Lập trình viên

Lập trình viên

Lý do khiến lập trình viên trở thành ngành nghề hot hiện nay

Việc nghề lập trình viên được quan tâm nhiều chứng minh độ hot của nó. Vậy lý do vì sao nghề này lại HOT tới vậy?

  • Là một nghề có nhiều cơ hội để trải nghiệm và thử thách bản thân: nhu cầu lớn từ phía thị trường và sự chiêu mộ của các ông lớn đã thu hút rất nhiều người trẻ. Vì nghề này luôn khát nhân lực vậy nên một khi có đam mê thì sẽ có nhiều cơ hội để thử thách chính mình.
  • Mức lương đáng kỳ vọng: với công sức đã bỏ ra thì nghề này đáp lại với các lập trình viên 1 mức lương rất tương xứng. Có các cấp bậc và mức lương khác nhau cho mỗi trình độ của lập trình viên. Có 5 cấp bậc của nghề lập trình viên:

– Junior Developer: từ 500-1000$

– Senior Developer: 1000-1500$

– Leader Developer: 1500-2000$

– Mid-level Manager (Quản lý cấp trung): 2000-2500$

– Senior Leader (Quản lý cấp cao): Từ 2000$ trở lên

Có thể nói đây là mức lương khá lý tưởng với mỗi người. Nhưng để đạt tới trình độ này bạn cần bỏ ra rất nhiều mồ hôi và tâm huyết với nghề. Những bước chân đầu tiên có thể sẽ ảnh hưởng tới vị trí của bạn trên con đường sau này. Vậy học đại học có phải con đường đúng đắn nhất của Lập trình viên? Và nếu vậy thì lập trình viên học trường nào? Chúng ta sẽ tìm đáp án ngay dưới đây nhé!

Lập trình viên

Lập trình viên

Lập trình viên có nên học đại học không?

Có 3 con đường để bạn lựa chọn học lập trình viên:

– Thứ nhất, con đường học lập trình viên chính quy (học đại học).

– Thứ hai, con đường phi chính quy.

– Thứ ba, con đường tự học.

Lập trình viên học trường nào?

Trong số 3 con đường này, gian nan nhất là tự học vì có nhiều vấn đề cần đối mặt. Và con đường đại học có thể nói là ít gian nan nhất khi theo lập trình viên. 

Thực sự, việc học đại học cho nghề lập trình viên là cần thiết. Người ta nói bỏ học cũng có thể thành tỷ phú như Bill Gate. Nhưng thế giới này có mấy người là Bill Gate đây? Bill Gate bỏ học HARVARD, còn bạn thì bạn bỏ học trường nào? Nếu bạn đang học Harvard thì thôi chúng ta chẳng bàn nữa vì trình độ bạn cao quá. Còn nếu không, thì bạn nên học.

Tấm bằng đại học ấy thực sự là có giá trị. Đó là bước đầu để chứng minh với nhà tuyển dụng bạn đã có thành tích nhất định. Nó không lớn nhưng là tiền đề. Bạn tham gia phỏng vấn, bạn nói anh có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Họ hỏi bạn có thành tích gì chưa? Trình độ học vấn như thế nào? Bạn bảo 12/12, và cũng chưa có thành tích nổi trội gì giữa hàng ngàn Developers khác liệu bạn nghĩ bạn có cơ hội hay không? 

Chỉ vài vấn đề trên thôi bạn đã thấy nên học đại học rồi phải không nào? Cái quan trọng, học đại học sẽ giúp bạn định hướng và cải thiện nhiều kỹ năng cho mình. 

Vậy lập trình viên học trường nào? Chúng tôi sẽ gợi ý với bạn ngay sau đây.

Lập trình viên học trường nào? Gợi ý trường học cho lập trình viên

Sống trong thời đại công nghệ 4.0 nghề lập trình viên trở thành một trong những ngành nghề được rất nhiều các bạn học sinh yêu thích và lựa chọn theo học. Vậy câu hỏi đặt ra là lập trình viên học ở trường nào thì tốt nhất? Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn top 5 ngôi trường phù hợp nhất đối với nghề lập trình viên hiện tại ở Việt Nam.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đây là ngôi trường có chất lượng đầu ra được đảm bảo cực kỳ nghiêm ngặt mà trong quá trình thì cũng vô cùng khắc nghiệt. Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra có tới hàng trăm sinh viên bị buộc thôi học mỗi năm tại ngôi trường này vì không đáp ứng được chất lượng.

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Với một ngành nghề cần đến nhiều kiến thức và kỹ thuật như lập trình viên thì khi theo học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội các bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, có nhiều kiến thức cung cấp tới sinh viên học sinh.

Lập trình viên là một nghề rất hot ở thời điểm hiện tại nên sự cạnh tranh là rất lớn thế nhưng khi theo học tại trường các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc làm sau này khi đã tốt nghiệp.

Học viện Kỹ thuật quân sự

Học viện này là một trong số ít những trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của quân đội và đất nước.

Nơi đào tạo ra những lập trình viên có kỹ thuật cao, nắm bắt được những công nghệ mới nhất trên thế giới để phục vụ cho sự nghiệp của Tổ quốc.

Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM

Tuy là một ngôi trường có tuổi đời thấp nhưng Đại học Công nghệ thông tin TP. HCM đã sớm khẳng định được vị thế của mình trong việc đào tạo các lập trình viên, kỹ thuật viên xuất sắc.

Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM

Để đạt được các thành công trên trong thời gian ngắn trường đã đầu tư lượng cơ sở vật chất hiện đại kết hợp với việc thực hiện những phương pháp học tập, nghiên cứu hiệu quả chính là bí quyết của trường.

Đại học FPT

Nhắc đến công nghệ hay lập trình viên không thể nào bỏ qua ngôi trường “hoàng gia” FPT. Trải qua quãng thời gian hoạt động thì FPT với cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo luôn được đảm bảo đặc biệt là các chuyên ngành về CNTT đã có được một vị thế nhất định của mình.

Trường đại học FPT

Trường đại học FPT

Với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt thì FPT là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Chỉ học đại học liệu có đủ?

Theo nhiều bậc quản lý chia sẻ, nếu chỉ học đại học, bạn mới chỉ đáp ứng được điều kiện cơ bản của nghề và khó có thể đạt được mức thu nhập tốt. Do đó, người muốn làm lập trình viên còn phải đi thực tập để nâng cao kỹ năng và khả năng xử lý tình huống cũng như học thêm các kiến thức khác để có thể mở rộng cơ hội nghiệp. Trong đó, không thể không kể đến khả năng làm việc với mô hình Agile – mô hình được sử dụng rộng rãi trong ngành IT tại các công ty lớn.

Mô hình này sẽ giúp người làm lập trình tiếp cận nhanh chóng hướng đi đúng và rút ngắn thời gian bàn giao sản phẩm, đem tới hiệu suất làm việc tốt, tạo tiền đề thăng tiến. Vì vậy, để có thể phát triển rộng mở tại nghề lập trình, hãy cập nhật ngay kiến thức về Agile càng sớm càng tốt.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển đổi sang mô hình Agile nhiều hơn, và tương lai sẽ còn phổ biến hơn rất nhiều nữa. Các ứng viên lập trình biết sử dụng mô hình Agile/Scrum trong công việc chắc chắn sẽ đem lại được rất nhiều các lợi ích khi ứng tuyển. Vì vậy việc tìm hiểu về Agile/Scrum ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với bất kì lập trình viên nào, đừng đánh mất cơ hội của mình bạn nhé!

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Hình ảnh lớp đào tạo tại Học viện Agile

Hình ảnh lớp đào tạo tại Học viện Agile

Qua một vài những tư vấn của chúng tôi chắc hẳn các bạn có cho mình câu trả lời về câu hỏi lập trình viên học ở trường nào? Học viện Agile mong rằng các bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết cho bản thân để đưa ra được những sự lựa chọn đúng đắn. 

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more