Lợi ích của việc ứng dụng Agile vào mô hình mạng doanh nghiệp lớn.

,

Mô hình mạng doanh nghiệp lớn đòi hỏi đảm bảo các yếu tố như hạ tầng viễn thông ổn định, giải pháp mô hình hợp lý sao cho phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp  và cơ chế bảo mật về dữ liệu. Việc ứng dụng Agile vào mô hình mạng doanh nghiệp lớn sẽ đảm bảo việc thông suốt trong khi vận hành và quản lý. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lợi ích của việc ứng dụng Agile vào mô hình mạng doanh nghiệp lớn, chúng tôi xin cung cấp các thông tin dưới bài viết sau.

Hiểu rõ về Agile và mô hình mạng doanh nghiệp lớn:

 Agile là gì?

Agile được viết tắt của Agile Software Development nghĩa là phương thức phát triển phần mềm linh hoạt. Mô hình Agile không chỉ ứng dụng trong việc phát triển phần mềm mà còn quản trị dự án, điều phối công việc nhằm phát huy năng lực của đội nhóm mang lại hiệu quả công việc.

Agile đã được nhiều tập đoàn ứng dụng và có những thành tích vượt trội nhờ giá trị cốt lõi mà Agile mang lại như:

Quan hệ hợp tác quan trọng hơn quy trình và công cụ: Agile lấy trọng tâm là con người và xây dựng mối quan hệ tương tác và hỗ trợ, đề cao làm việc theo nhóm. Vì thế phương pháp này sẽ cổ vũ và giúp đỡ mọi người, nâng cao năng suất làm việc.

Sản phẩm chạy tốt hơn là lời giới thiệu văn hoa:  Do vậy sẽ tập trung nguồn nhân sự để tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Cộng tác với khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng: Với Agile bạn sẽ thấu hiểu khách hàng cần gì và thay đổi thế nào để phù hợp với nhu cầu khách hàng hơn là chú trọng các điều khoản trong hợp đồng.

Phản hồi thay đổi hơn là bám sát kế hoạch: Phương pháp Agile sẽ khuyến khích thích nghi với sự thay đổi phù hợp với thị trường.

 Mô hình mạng doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp lớn có quy mô lớn với nhiều chi nhánh nên cần chú ý khi lựa cho mô hình mạng. Đối với mô hình mạng doanh nghiệp lớn cần phải đáp ứng các yêu cầu về cấu hình máy chủ server hoàn chỉnh, việc phân quyền chia sẻ nội bộ, quản lý dữ liệu, kết nối từ xa,…Đặc biệt những ngành nghề kinh doanh liên quan đến data khách hàng như ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông,… thì còn cần thêm tính bảo mật để bảo vệ dữ liệu, dễ dàng sao lưu.

Thông thường mô hình mạng doanh nghiệp được cấu tạo bởi 4 vùng:

  1. Vùng mạng cục bộ (LAN): Hệ thống truyền tải dữ liệu, kết nối các thiết bị trong nhà.
  2. Vùng mạng DMZ (Demilitarized Zone): Đây là vùng trung lập giữa internet và mạng nội bộ.  
  3. Vùng mạng Server (Server Farm): Là nơi đặt máy chủ như Database Server, LDAP Server…
  4. Vùng mạng Internet: Kết nối với internet toàn cầu.

Lợi ích Agile với mô hình mạng doanh nghiệp lớn:

Như vậy việc ứng dụng Agile vào mô hình mạng doanh nghiệp lớn là phù hợp, đảm bảo việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là những lợi ích mà Agile mang lại cho công ty của bạn:

Dữ liệu đầy đủ, tập trung:

Với những công cụ quản lý dự án theo phương pháp Agile sẽ đảm bảo các dữ liệu về khách hàng được tập trung đầy đủ. Qua đó lãnh đạo có thể nhìn rõ bức tranh thị trường cũng như các thông tin về nội bội công ty một cách chân thực.

Hơn nữa, nhờ việc thông tin được cập nhật đầy đủ nên hoàn toàn minh bạch để mọi người có thể theo dõi các con số hoặc tiến độ.

 Lấy khách hàng là trung tâm

Mô hình Agile với tiêu chí lấy khách hàng làm trung tâm. Nên tất cả các hoạt động trong doanh nghiệp đòi hỏi phải mang lại sự tiện ích, hữu dụng cho người dùng. Tất cả những phản hồi từ khách hàng sẽ được thu nhận và cải thiện.

 Hiệu quả khi làm việc nhóm

Mô hình mạng cần đảm bảo cho toàn bộ nhân viên nội bộ tiếp nhận các thông tin một cách xuyên suốt. Khi ứng dụng khung tư duy Agile sẽ nâng cao khả năng hiệu quả làm việc nhóm. Bởi Agile khuyến khích việc giao tiếp thường xuyên, trao đổi liên tục giữa các bên liên quan nên đảm bảo sự thành công của dự án.

 Phân quyền

Mô hình mạng cho doanh nghiệp lớn khi được phát triển theo phương pháp Agile sẽ đảm bảo việc phân quyền rõ ràng; lãnh đạo có thể thấy rõ các hoạt động của nhân viên cũng như đo lường về sự hiệu quả.

Giảm rủi ro

Khi ứng dụng Agile vào việc xây dựng hệ thống mạng cho doanh nghiệp sẽ giảm những rủi ro không đáng có cho doanh nghiệp. Bởi trong khi thực hiện những vấn đề phát sinh sẽ được xử lý nhanh chóng và giảm những rủi ro khi thực hiện dự án.

Kiểm soát chi phí cho doanh nghiệp

Việc triển khai mô hình mạng cho doanh nghiệp lớn nếu kết hợp với cách làm việc theo khung tư duy Agile sẽ kiểm soát được chi phí, tài nguyên dư thừa. Hơn nữa, khi ứng dụng Agile,  mọi người cũng dễ dàng nhận thấy mô hình mạng cho doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Trên đây là những thông tin quan trọng về mô hình mạng doanh nghiệp  và những lợi ích của Agile mang lại cho doanh nghiệp.  Với những  đặc thù của mạng doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp cần có những lựa chọn phù hợp để đảm bảo việc chuyển đổi số trở nên dễ dàng và phù hợp với quy mô công ty của mình. 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more