Micromanagement (Quản lý vi mô) là gì? Làm sao để tránh trở thành Quản lý vi mô?

Nếu không tin tưởng nhân viên của mình, tại sao ngay ban đầu bạn lại thuê họ?

Quản lý vi mô chắc chắn sẽ làm bạn mất thời gian, đem đến nỗi lo lắng và stress cho nhân viên của mình. Bài viết sau đây sẽ tập trung vào việc phân tích phong cách “Quản lý vi mô”.

Quản lý vi mô là gì?

Quản lý vi mô hay Micromanagement là cách quản lý nhân sự cực đoan với việc tập trung nhiều sự chú ý đến những chi tiết nhỏ. 

Một quản lý theo phong cách Micromanagement sẽ thích kiểm soát các công việc của nhân viên hơn là việc trao quyền để họ có thể tự hoàn thành công việc của mình. Họ sẽ theo dõi chặt chẽ hành động của nhân viên và chỉ dẫn từng bước để đảm bảo nhân viên đang làm những việc đúng như họ yêu cầu.

Micromanagement (Quản lý vi mô) là gì?

Micromanagement (Quản lý vi mô) là gì?

Quản lý vi mô tại sao lại không nên?

Niềm tin là nền tảng của bất kì mối quan hệ thành công nào, một khi nó đã bị mất đi hoặc sứt mẻ, việc xây dựng lại niềm tin là vô cùng khó khăn. Bạn biết không, khi nhân viên cảm thấy họ không thể tin tưởng vào sếp của mình, họ sẽ cảm thấy không an toàn và sau đó dành nhiều năng lượng hơn cho việc duy trì công việc hơn là thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Trong các doanh nghiệp dường như có rất nhiều nhà quản lý vi mô như vậy. Đáng buồn thay, nhiều tổ chức đề cao những người quản lý này vì cho rằng họ đang đứng đầu và kiểm soát được mọi thứ. Trong ngắn hạn, việc này có thể tạo ra kết quả, tuy nhiên về lâu dài thì hậu quả mà chúng để lại là không hề nhỏ, như việc làm tổn thương tinh thần của nhân viên.

“It doesn’t make sense to hire smart people and then tell them what to do. We hire smart people so they can tell us what to do.” ― Steve Jobs

“Sẽ không hợp lý nếu thuê một người thông minh về và nói cho họ biết phải làm gì. Chúng tôi thuê người thông minh về để họ có thể cho chúng tôi biết phải làm gì.”

5 ảnh hưởng của phong cách quản trị vi mô.

Năng suất giảm

Khi người quản lý liên tục giám sát và chỉ tận tay từng bước cho nhân viên của mình, điều này sẽ dẫn đến việc nhân viên bị phụ thuộc vào quản lý và giảm bớt linh hoạt của họ. Người quản lý sẽ dẫn đầu một nhóm người thụ động và năng suất của nhóm chắc chắn sẽ thấp. Chính việc này cũng dễ biến quản lý trở nên bận rộn để giải quyết từng công việc của nhân viên. Và nếu họ dừng lại đồng nghĩa với việc nhân viên cũng bơ vơ không biết phải tiếp tục công việc ra sao.

Giảm khả năng sáng tạo, đổi mới

Đó là khi nhân viên luôn cảm thấy ý tưởng của họ không tốt và thường xuyên lo sợ bị chỉ trích, điều đó cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự sáng tạo. Tại sao cần phải suy nghĩ trong khi người quản lý sẽ đưa ra những ý tưởng sẵn cho bạn và yêu cầu bạn làm theo cách của họ.

Giảm sút tinh thần

Bất cứ ai đều có nhu cầu được tự chủ. Nếu nhân viên không thể đưa ra quyết định mà không có ý kiến của người quản lý, họ sẽ cảm thấy ngột ngạt và gây ra tình trạng chống đối.

Tác hại của Micromanagement (Quản lý vi mô)

Tác hại của Micromanagement (Quản lý vi mô)

Mất đi những người thực sự giỏi

Với những nhân viên tài năng và không thích sự bó buộc thì nghỉ việc là cái kết sớm hay muộn. Không ai thích đến công ty mà cảm thấy như mình đang bước vào một nhà tù với mọi cử động đều bị theo dõi và quản lý.

Mất lòng tin

Nếu có phong cách quản lý vi mô, nhân viên của bạn sẽ không còn xem bạn như một người quản lý mà là một kẻ áp bức với công việc là làm cho cuộc sống của họ tồi tệ hơn.

Điều tôi nói trên đây không có nghĩa là bạn sẽ để buông thả cho nhân viên của mình được làm bất kì thứ gì họ thích. Đó chính là cái khó của nghề quản lý, bạn thực sự cần nắm rõ những kĩ năng như trao quyền, giao tiếp hiệu quả và hiểu thấu được nhân viên của mình để biết rằng đâu mới là cách quản lý hiệu quả nhất.

Cuối cùng, nếu bạn đã thuê ai đó có nghĩa là bạn tin tưởng họ có khả năng thực hiện công việc, vì vậy hãy để họ hoàn thành công việc và bạn cần học cách trao quyền một cách thông minh.

Trong môi trường kinh doanh đầy biến động và cạnh tranh hiện nay, những nhân viên trung thành, vui vẻ với công việc là lợi thế cạnh tranh rất lớn của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, nếu muốn tổ chức tiếp tục phát triển về phía trước, bạn cần chọn đúng người, cung cấp cho họ chương trình đào tạo và cung cụ hỗ trợ phù hợp, sau đó cho họ cơ hội để tự mình hoàn thành công việc. Đó chính là một nhà quản lý hiện đại.

Để trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà quản lý tốt hơn, bạn có thể tham khảo khóa học NeoManager của Học viện Agile. Khóa học trải dài 3 tháng với rất nhiều bài học E-learning cũng như các buổi Workshop với các chuyên gia hàng đầu trong quản trị.

Một lần nữa, cảm ơn bạn đã đọc bài viết này! Chúc các bạn sẽ luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Khóa học NeoManager

Khóa học NeoManager

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more