Vì sao khóa học NeoManager cần thiết với các quản lý cấp trung?

Đối diện với tốc độ phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp và sự thay đổi chóng mặt của thị trường, quản lý cấp trung luôn gặp nhiều khó khăn trong điều hành và kiểm soát nhân sự cấp dưới. Chính vì vậy, khóa học NeoManager đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu. Vậy tại sao khóa học đào tạo NeoManager trở thành giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Thực trạng các quản lý cấp trung trong doanh nghiệp hiện nay

Những quản lý cấp trung thường được bổ nhiệm từ nhân viên có năng lực và chuyên môn. Họ là người thấu hiểu rõ về văn hóa công ty và có sẵn mối quan hệ với đồng nghiệp và khách hàng. Chính vì vậy, bổ nhiệm nhân viên chuyên môn thành quản lý cấp trung là giải pháp tối ưu hóa nguồn lực nhân sự của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nguồn lực sẵn có này lại tồn tại một vài yếu điểm.

Chuyển ngang từ chuyên môn, thiếu kiến thức quản lý

Trở thành quản lý cấp trung từ những nhân sự chuyên môn của doanh nghiệp, họ thường thiếu hụt nhiều kiến thức quản lý. Đôi khi họ thường làm việc và xử lý vấn đề theo kinh nghiệm, theo cảm tính và theo ý kiến chủ quan cá nhân. Đa phần là nhìn thấy người khác quản lý như thế nào, thì họ học theo và mô phỏng lại mà thôi.

chuyen-ngang-dua-tren-chuyen-mon-thieu-kien-thuc-quan-ly

Chuyển ngang dựa trên chuyên môn, thiếu kiến thức quản lý 

Chính vì vậy, cách quản lý thường thiếu hệ thống và mang hơi hướng chủ nghĩa kinh nghiệm. Trong những bước phát triển dài của doanh nghiệp, tình trạng này sẽ gây ra sự ngưng trệ và khó khăn trong quá trình chuyển đổi toàn diện.

Bên cạnh đó, việc quản lý yếu kém sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động vận hành. Quản lý tiểu tiết được xem là một trong những căn bệnh phổ biến của khá nhiều quản lý cấp trung. Họ can thiệp quá sâu vào công việc của nhân viên và quản lý theo hướng tiểu tiết, vụn vặt. Điều này vô tình khiến nhân viên phía dưới cảm thấy bị thiếu tôn trọng và khó chịu. Ngược lại, quản lý buông lỏng vừa ảnh hưởng đến mục tiêu công việc vừa làm mất đi tính kỷ luật và văn hóa của doanh nghiệp.

Năng lực không theo kịp tốc độ bổ nhiệm của doanh nghiệp

Tốc độ bổ nhiệm quản lý cấp trung thường nhanh hơn so với các quản lý cấp cao. Đặc biệt tại các doanh nghiệp tăng trưởng nóng như trong lĩnh vực phần mềm hay chuỗi bán lẻ, việc bổ nhiệm thường được tiến hành một cách gấp rút để đáp ứng tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Năng lực quản lý của họ không đáp ứng được yêu cầu, mong muốn, kỳ vọng của doanh nghiệp cho vị trí được bổ nhiệm.

nang-luc-khong-theo-kip-toc-do-bo-nhiem-cua-doanh-nghiep

Năng lực không theo kịp tốc độ bổ nhiệm của doanh nghiệp

Chịu áp lực “trên đe dưới búa” 

Quản lý cấp trung là người chịu rất nhiều áp lực. Áp lực từ quản lý cấp cao hơn đè xuống yêu cầu phải thực hiện đúng tiến độ, hiệu suất công việc. Áp lực từ các nhân sự cấp dưới phàn nàn về khối lượng công việc quá tải. Tình trạng “trên đe dưới búa” khiến các quản lý cấp trung luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

Áp lực từ nhiều phía và công việc quá tải, đội ngũ quản lý cấp trung luôn trong tình trạng OT (làm thêm giờ) liên tục làm việc từ sáng đến đêm, thậm chí mang việc về nhà nhưng vẫn không làm xuể, hoàn thành được mục tiêu của lãnh đạo.

Đảm nhận nhiều mũ

Đội ngũ quản lý cấp trung phải đảm nhận nhiều mũ, vừa thực hiện công việc chuyên môn, vừa phải quản lý nhân viên cùng bộ phận, cùng dự án. Điều này khiến họ luôn cảm thấy áp lực, mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu giận, nóng nảy với người xung quanh như gia đình, đồng nghiệp, bạn bè.

quan-ly-cap-trung-thuong-dam-nhan-nhieu-vai-tro

Quản lý cấp trung thường đảm nhận nhiều vai trò

Hiệu quả khóa học NeoManager đem đến cho các quản lý cấp trung

Nâng cấp năng lực tự học

Thay vì cầm tay chỉ việc, khóa học NeoManager hỗ trợ các quản lý nâng cao năng lực tự học của bản thân. Học viên sẽ phải học cấp tập trong 2,5 tháng, cam kết đầu tư tối thiểu 10 giờ mỗi tuần nhưng để có kết quả tốt nhất, nên đầu tư khoảng 15 giờ mỗi tuần. Học viên còn cần tự lên mục tiêu và kế hoạch học tập dựa trên: vị trí quản lý, nhu cầu phát triển của bản thân và khung năng lực của NeoManager.

Ngoài việc cam kết thời gian học tập, học viên sẽ cần hình thành một thói quen học tập liên tục, chủ động. Cụ thể, nội dung khóa học nhấn mạnh vào deliberate practices để học viên có kỹ năng, kiến thức cơ bản trước khi giải quyết vấn đề; thay vì trực tiếp hướng dẫn cách giải quyết vấn đề.

khoa-hoc-neomanager-giup-nang-cao-nang-luc-tu-hoc

Khóa học NeoManager giúp nâng cao năng lực tự học 

Chủ động học tập từ kiến thức trong sách hoặc hỏi trực tiếp giáo viên sẽ giúp nhân sự có thể ghi nhớ nhanh, hiểu sâu và dễ dàng vận dụng các kiến thức vào thực tiễn. Có thể nói, NeoManager không dành cho những học viên chỉ đi học để lấy chứng chỉ. 

Cải thiện hiệu suất cá nhân

Một giá trị tích cực khác của khóa học NeoManager là cải thiện hiệu suất cá nhân. Học viên sẽ học được cách tối ưu hóa mục tiêu và phương pháp làm việc hiệu quả. Từ đó, năng suất cá nhân sẽ được gia tăng một cách đáng kể. Có được điều này là nhờ thông qua những nội dung học trong học phần “Nâng cao hiệu quả cá nhân” như: Quản lý công việc, quản lý thời gian, quản lý bản thân và các mối quan hệ… kết hợp với 22 công cụ, kỹ thuật quản lý như: Kanban, Trello, Pomodoro, Ma trận Eisenhower, OKR…

Quản lý nhân sự và phát triển đội ngũ

Khóa học NeoManager còn mở ra cho nhân sự cấp trung các kiến thức về nhân sự hiệu quả trong học phần “Xây dựng và dẫn dắt nhóm hiệu quả” (Làm gì trong cuộc họp đầu tiên; Phân chia công việc nhóm thế nào; Tạo động lực cho nhóm; Những công cụ quản lý tiến độ của nhóm…). Những bài học sẽ giúp họ có cái nhìn đánh giá chính xác năng lực của cấp dưới. Để từ đó, phân công việc hiệu quả và giúp đội nhóm phát triển vững chắc. 

quan-ly-nhan-su-va-phat-trien-doi-ngu

Quản trị nhân sự và phát triển đội ngũ

Quản lý dự án linh hoạt

Khóa học NeoManager giúp các quản lý cấp trung có năng lực quản lý dự án linh hoạt từ bước khởi tạo và hoạch định dự án; Thực thi hiệu quả; Kết thúc dự án đúng cách; Quản trị linh hoạt với Scrum. 

 Vì vậy, các quản lý cấp trung sẽ dễ dàng áp dụng các kiến thức đã học vào điều hành nhân sự và hoạt động dự án linh hoạt hơn.

Những ưu điểm nổi bật của khóa học NeoManager 

Được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu của Học viện Agile, khóa học NeoManager sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật.

Có tính cá nhân hóa

Nếu như các khóa học quản lý khác chỉ có một chương trình học duy nhất và áp dụng chung cho tất cả học viên, thì tại khóa học NeoManger, học viên được tự xác định mục tiêu, nội dung, thời lượng học để phù hợp với nhu cầu của mình. 

Nghĩa là học viên sẽ học tập theo cách:

 • Học chủ động.
 • Học theo nhu cầu.
 • Học theo những vấn đề, khó khăn mà họ đang cần cải thiện, khắc phục…

Điều này vừa giúp tạo được hứng thú của học viên trong suốt thời gian đào tạo, vừa tăng được hiệu quả đào tạo.

co-tinh-ca-nhan-hoa-cho-nguoi-hoc

Có tính cá nhân hóa cho người học

Đào tạo kỹ năng quản lý toàn diện

Kỹ năng quản lý được đào tạo trong khóa học NeoManager của Học viện Agile được xây dựng theo mô hình năng lực của Đại học Harvard. Mô hình này có tổng cộng 25 năng lực khác nhau, trong đó có:

 • Quản lý bản thân.
 • Giao tiếp hiệu quả.
 • Học tập và tạo lập tri thức.
 • Năng lực liên cá nhân và thiết lập các mối quan hệ.
 • Văn hóa tổ chức,…

Bên cạnh nền tảng lý thuyết thì học viên còn được cung cấp bộ 22 công cụ, kỹ thuật quản lý, có thể kể đến như:

 • Công cụ nâng cao hiệu quả cá nhân: Đặt mục tiêu SMART, Mục tiêu cá nhân theo kiểu ORK, quản lý công việc Kanban, quy trình xử lý vấn đề GTD,…
 • Công cụ giao tiếp hiệu quả: Cách thức bàn bạc, cách thức báo cáo, cách thức liên lạc qua phong cách HoRenSo,…
 • Công cụ ra quyết định và giải quyết vấn đề: Dùng ma trận Eisenhower để đặt mức độ ưu tiên,..
 • Công cụ quản lý dự án linh hoạt: Kỹ thuật 5 câu hỏi tại sao (5Whys), quản trị linh hoạt với Scrum,…

dao-tao-ky-nang-quan-ly-toan-dien

Đào tạo kỹ năng quản lý toàn diện

Được học đi đôi với hành 

Nếu chỉ học kiến thức đơn thuần mà không được thực hành thì kiến thức sẽ chỉ là các lý thuyết sáo rỗng. Chính vì vậy, Học viện Agile đã thiết lập chương trình đào tạo quản lý NeoManager theo hình thức học đi đôi với hành với 5 trải nghiệm cá nhân:

 • Trải nghiệm học module online: Học viên chủ động xem các video kiến thức dưới dạng hoạt họa được thiết kế theo các chủ đề kiến thức đa dạng.
 • Trải nghiệm tham gia phiên coaching trực tiếp với chuyên gia: Học viên sẽ nhận được chia sẻ thực tế với các giảng viên doanh nhân; được thảo luận về các vấn đề kiến thức với bạn học; nhận phản hồi trực tiếp của giảng viên về thắc mắc hay khó khăn trong quá trình đào tạo.
 • Trải nghiệm đọc sách: Học viên chủ động đọc những cuốn sách kinh điển được giáo viên đề xuất, sau đó viết phản tư về nội dung sách dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
 • Trải nghiệm thử nghiệm: Học viên ứng dụng một nội dung, kỹ thuật được học vào một công việc hoặc dự án cụ thể tại doanh nghiệp là một trải nghiệm học tập quan trọng của khóa học NeoManger

Với 5 trải nghiệm học đi đôi với hành này, học viên nắm vững và áp dụng thành thạo kiến thức vào những tình huống thực tế. Bên cạnh đó, các trải nghiệm này sẽ tạo nên thói quen tự học, tự phát triển lâu dài cho quản lý cấp trung. Họ sẽ luôn chủ động và có phương pháp học tập hiệu quả cho những kiến thức sau này.

Đội ngũ giảng viên đa dạng

Đội ngũ giảng viên của khóa học NeoManager tại Học viện Agile khá đa dạng từ các chuyên gia đào tạo đến các CEO của các công ty lớn. Điều này giúp học viên tiếp thu nguồn kiến thức phong phú mà không chịu ảnh hưởng bởi tư duy, tư tưởng của một hay một vài giảng viên nhất định.

giang-vien-cua-khoa-hoc-neomanager

Giảng viên của khóa học NeoManager 

Xuyên suốt khóa học, giảng viên chủ nhiệm là các chuyên gia đào tạo sẽ theo dõi và phản hồi quá trình học tập của học viên. Những giảng viên doanh nhân là các CEO sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân theo chủ đề và diễn biến của lớp học.

Với những đặc tính nổi bật, khóa học NeoManager sẽ tạo ra cơ hội phát triển năng lực toàn diện cho các quản lý cấp trung ở doanh nghiệp. 

Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về khóa học NeoManager, hãy liên hệ ngay với Học viện Agile nhé!

=> Xem chi tiết: Chương trình đào tạo quản lý mới – NeoManager

banner-neomanager-1

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more