Mô hình doanh nghiệp nhỏ làm gì để chuyển đổi số thành công

,

Những tác động của công nghệ đã thể hiện rất rõ ràng, bất kể ai trong chúng ta đều có thể nhìn thấy. Để đáp ứng những thay đổi nhanh chóng của công nghệ, của thị trường thì doanh nghiệp đều phải thực hiện chuyển đổi số kịp thời. Đặc biệt với những mô hình doanh nghiệp nhỏ, chuyển đổi số ngay lúc này là cần thiết để theo kịp với thị trường và bùng nổ hơn trong nền kinh tế hiện đại.

Điểm đặc trưng của mô hình doanh nghiệp nhỏ

Mô hình doanh nghiệp nhỏ có những điểm riêng mà để ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số sẽ khác nhau. Về mặt cơ cấu tổ chức, các doanh nghiệp này sở hữu hai đặc trưng cơ bản là tính tập trung và tính tiêu chuẩn hoá. 

Đặc điểm riêng của các doanh nghiệp nhỏ

Tính tập trung trong mô hình doanh nghiệp mạng doanh nghiệp nhỏ là sự thể hiện quyền lực thường được tập trung vào một cá nhân hay bộ phận. Cơ cấu tổ chức trong các doanh nghiệp nhỏ cũng bao gồm các bộ phận, cá nhân khác nhau nhưng có môi quan hệ phụ thuộc và được chuyên môn hoá theo mục tiêu công việc riêng.  Tuy nhiên, hệ thống nhân sự ít có sự phân cấp, khối lượng công việc chưa nhiều, nên người lãnh đạo thường thực hiện đa nhiệm từ những việc thoả thuận giá, tuyển dụng nhân sự cho đến việc đưa ra quyết định mang tính chiến lược. 

Tính tiêu chuẩn hoá thể hiện ở điểm, doanh nghiệp nhỏ sẽ đòi hỏi các bộ phận, cá nhân hoạt động theo một hệ thống nội quy, quy chế riêng của doanh nghiệp. Các quy trình này thường khá chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả công việc. Qua thời gian phát triển, chuẩn hóa lại thì những quy chế quy định mang tính tiêu chuẩn này sẽ được cải tiến để phù hợp hơn với tình hình thực tế. 

Sự linh hoạt, rút ngắn thời gian, sử dụng ít nhân sự nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc là điều mà các mô hình doanh nghiệp nhỏ đều mong muốn. Vì thế mà chủ doanh nghiệp thường áp dụng các mô hình hoạt động trực tuyến để tận dụng sự tiện lợi của nó. Đây là tiền đề để doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, chuyển mình tạo nên giá trị lớn hơn cho doanh nghiệp. 

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng với doanh nghiệp?

Chỉ một số nhỏ tổ chức, doanh nghiệp trên toàn cầu là không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của công nghệ, đó có thể là các doanh nghiệp chưa cần chuyển đổi số. Nhưng thực tế về tình hình dịch bệnh, lại tác động vô cùng to lớn tới các hoạt động bình thường của xã hội. Ngay cả đơn vị hành chính công, nhà nước cũng cần chuyển đổi số thì các doanh nghiệp chắc chắn sẽ cần thực hiện chuyển mình ngay bây giờ.

Các báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường lớn trên thế giới như IDC, Gartner đã chỉ ra lợi ích về mọi mặt từ kinh doanh đến hoạt động điều hành. Và nhìn nhận lại mô hình doanh nghiệp nhỏ, nó thực sự cần thiết.

Ảnh 3: Nhìn nhận rõ lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số thành công sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được những lợi ích sau: 

  • Tiếp cận được một lượng khách hàng lớn hơn, chất lượng hơn, xóa bỏ các ranh giới vật lý trong kinh doanh.
  • Loại bỏ nhiều quy trình làm việc trung gian, tối ưu hóa lại quy trình vận hành của doanh nghiệp, giúp tiết kiệm một chi phí cho doanh nghiệp và mang lại nhiều lợi ích, sự tiện lợi khách hàng.
  • Hệ thống thông tin dữ liệu được chuẩn hoá, sử dụng AI để phân tích và sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn. 
  • Quy trình vận hành diễn ra mượt mà, quá trình ra quyết định chính xác và nhanh chóng hơn nhờ vào hệ thống dữ liệu đầy đủ, hệ thống báo cáo luôn hoạt động thông suốt, kịp thời.
  • Nhờ đòn bẩy công nghệ để gia tăng năng suất lao động toàn doanh nghiệp, từng cá nhân.
  • Nhờ dữ liệu được tập hợp khoa học, khai thác được thêm dữ liệu từ quy trình làm việc với khách hàng thông qua hệ thống công nghệ, bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ cho ra đời các sản phẩm dịch vụ tốt hơn, sát với nhu cầu và bắt kịp xu hướng của thị trường. 

Mô hình doanh nghiệp nhỏ ứng dụng chuyển đối số như thế nào?

Với những đặc điểm và vấn đề của mô hình doanh nghiệp nhỏ, nhận thấy sự cần thiết phải thực hiện chuyển đổi số ngay bây giờ. Đã không thể cạnh tranh về quy mô, nếu còn đi sau về công nghệ thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị bỏ lại phía sau. Các bước mà doanh nghiệp sẽ phải thực hiện để mang doanh nghiệp sang một tầm cao mới:

Chuyển đổi số về mô hình kinh doanh

Đặc điểm của mô hình mạng doanh nghiệp nhỏ thường đã ứng dụng một phần công nghệ vào kinh doanh. Để tạo ra cú chuyển mình lớn hơn, cần thực hiện chuyển đổi số toàn bộ mô hình kinh doanh. Từng bước thực hiện từ các kênh bán hàng tới chuyển đổi số trải nghiệm khách hàng, chuyển đổi số hoạt động marketing, chuyển đổi số hệ thống logistic… Mỗi bước đi cần có kế hoạch, con số mục tiêu và thời gian để tạo động lực thúc đẩy sự thành công.

Chuyển đổi mô hình quản trị doanh nghiệp

Mô hình quản trị doanh nghiệp là bước chuyển đổi mang tính chiến lược và cần hội tụ nhiều yếu tố. Ngay cả doanh nghiệp lớn vẫn có lúc loay hoay để tìm ra cách chuyển đổi sao cho hiệu quả. 

Để giải quyết những vấn đề về cơ cấu, hoạt động kinh doanh và yêu cầu chuyển đổi, ứng dụng mô hình làm việc Agile/Scrum sẽ là một bước đi đúng đắn của doanh nghiệp. Đây là mô hình làm việc tiên tiến trên thế giới, được ứng dụng nhiều trong các tập đoàn lớn như Facebook, Google.

Vận dụng Agile vào mô hình hoạt động của doanh nghiệp nhỏ 

Giải quyết vấn đề về cơ cấu bộ máy cho doanh nghiệp nhỏ, cung cấp một quy trình hoạt động thông suốt, nhanh nhạy. Đặc biệt, tư duy Agile sẽ là kim chỉ nam đưa doanh nghiệp tiến xa và chuyển đổi số thành công. Mô hình doanh nghiệp nhỏ nếu chuyển đổi số thành công thì sức mạnh có được sẽ không hề nhỏ. Đừng để bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua bắt kịp xu hướng phát triển của nền kinh tế thị trường này.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình đào tạo và tư vấn chuyển đổi của Học viện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more