Mô tả công việc vị trí Business Analyst thực tập

,

Sự phát triển của các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin là xu hướng tất yếu của xã hội. Để đạt sự thành công ở bất kỳ vị trí nào thì bạn cũng cần bước những bước đi đầu tiên chắc chắn. Mục tiêu trở thành một BA thành công trong tương lai sẽ rất cần đến vị trí Business Analyst thực tập tại các công ty, tập đoàn về công nghệ. Học viện Agile sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô tả công việc cũng như những yêu cầu để phát triển trên con đường này.

Business Analyst là công việc gì?

Business Analyst hay gọi tắt là BA – chuyên viên phân tích nghiệp vụ, là người có nhiệm vụ kết nối giữa khách hàng và bộ phận nội bộ của công ty trong một dự án để dự án hoạt động trơn tru và mang lại sản phẩm cuối cùng tốt nhất cho khách hàng. Có thể hiểu rằng BA chính là người kết nối giữa khách hàng và team nội bộ để hai bên hiểu và đáp ứng tốt nhu cầu của nhau.

business-analyst-thuc-tap

Hiểu rõ công việc của BA

Công việc chính của một BA

Để hiểu về công việc của một Business Analyst intern hanoi, Học viện Agile sẽ giúp bạn khám phá thông qua các từ khoá sau:

Thấu hiểu khách hàng: Việc đầu tiên của một BA là tiếp xúc, giao tiếp để khai thác nhu cầu của khách hàng. Mong muốn của khách có thể hơi trừu tượng, mang tính chất khác nhau nhưng BA cần làm rõ nó dựa trên các yếu tố kỹ thuật và kinh doanh. Có sự thấu hiểu khách hàng, BA mới bắt đầu tốt công việc của mình.

Đề xuất giải pháp: Mỗi dự án được đưa ra với yêu cầu từ phía khách hàng, từ team nội bộ, việc của BA sẽ dựa vào sự thấu hiểu khách hàng, kiến thức chuyên môn để đề xuất giải pháp. Các giải pháp liên quan đến quy trình, hệ thống, chính sách, chi phí và cả đào tạo.

Mang lại giá trị: Nếu không có thông tin dễ hiểu về mô tả mong muốn của khách hàng, team sản phẩm nội bộ không thể thực hiện được. Nếu không có sự hướng dẫn, tài liệu hướng dẫn khách hàng cũng không làm thân được với hệ thống sản phẩm mà chính mình đã yêu cầu. BA giỏi chính là người mang lại những giá trị này cho các bên liên quan.

Trách nhiệm của một BA

Tìm hiểu vị trí Business Analyst thực tập, nhắc đến trách nhiệm của BA, bạn có biết trách nhiệm lớn nhất là gì không? Đó là sự kết nối. Kết nối ở đây không đơn giản là người trung gian giao tiếp giữa khách và team nội bộ, mà còn chỉ rằng BA là người giải quyết các vấn đề liên quan bao gồm cả kinh doanh, kỹ thuật và mâu thuẫn nếu cả xảy ra.

BA giỏi sẽ nắm được các điểm mấu chốt của dự án, đồng hành cùng team và chịu trách nhiệm về sản phẩm với khách hàng thời gian sau dự án.

Tìm hiểu vị trí Business Analyst intern vietnam

Mô tả công việc của thực tập sinh BA

Mỗi công ty với hệ sản phẩm khác nhau sẽ có mô tả công việc và yêu cầu ứng viên không giống nhau, dưới đây là Business Analyst job description một điển hình mà Học viên Agile muốn gửi đến bạn tham khảo.

cong-viec-cua-Business-Analyst

Business analyst job description

Business Analyst – chuyên viên phân tích nghiệp vụ, là người sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bộ phận sản xuất của công ty thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng; là người chịu trách nhiệm thiết lập, quản lý các tài liệu mang tính nghiệp vụ có liên quan đến từng dự án. Công việc của BA cụ thể:

  Giao tiếp với khách hàng, thấu hiểu nhu cầu của khách. Tư vấn dựa trên góc độ chuyên môn để khách hàng hiểu và định hình rõ mong muốn về sản phẩm cuối cùng của mình.

  Đưa ra giải pháp tốt nhất, thống nhất và đi đến ký kết hợp đồng.

  Truyền tải nội dung yêu cầu của khách đến cho team nội bộ qua các phương tiện nội bộ, biên bản, hợp đồng, tài liệu liên quan…

  Hỗ trợ khách hàng và team nội bộ định hướng chính xác yêu cầu của sản phẩm.

  Hỗ trợ quản lý các dự án, lập kế hoạch và xác định khối lượng công việc trong phạm vi dự .

  Soạn thảo các tài liệu, quản lý hệ thống tài liệu có liên quan đến dự án bao gồm:  system Requirement Specification, Feature List, Use case list, Use case detail, General Business Rules, Wireframe.

  Quản lý hồ sơ, văn bản hợp đồng trong suốt quá trình triển khai dự án

  Hỗ trợ giai đoạn nghiệm thu sản phẩm của từng dự án

  Hỗ trợ soạn tài liệu hướng dẫn và trực tiếp hướng dẫn khách hàng làm quen, thành thạo với hệ thống sản phẩm của khách

  Giữ gìn mối quan hệ tốt với khách hàng

  Thực hiện các công việc khác do người quản lý cấp trên giao xuống

Mô tả công việc của BA

Quyền lợi được hưởng

Business Analyst tuyển dụng cũng có những quyền lợi cực kỳ tốt:

  Mức lương trung bình của một BA là khá cao, thường trên $1000, bao gồm lương cứng, thường dự án, thưởng nội bộ.

  Lộ trình thăng tiến của BA cực kỳ rõ ràng mà bạn có thể tìm kiếm các thông tin học viện Agile đã chia sẻ trước đây. Tìm hiểu thêm tại đây!

  Được hưởng các chế độ đãi ngộ của công ty, tuỳ thuộc vào quy định của mỗi công ty khác nhau. Nhưng thường các công ty IT, tập đoàn IT sẽ có chế độ cho nhân viên cực kỳ tốt.

  Được kết giao với nhiều người giỏi, học hỏi và tạo mối quan hệ bền vững.

Yêu cầu ứng viên

Yêu cầu đối với một Business Analyst intern vietnam

  Ứng viên tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến CNTT, máy tính, phần mềm hoặc tương đương, mở rộng cho cả ứng viên tốt nghiệp lĩnh vực kinh tế, kế toán, QTKD.

  Ứng viên cần có nền tảng cơ bản về công nghệ phần mềm.

  Tinh thần ham học hỏi, chịu được áp lực tốt, nhạy bén và khả năng giao tiếp.

  Có tư duy tốt, kỹ năng xử lý vấn đề khéo léo, linh hoạt, có tính cầu tiến trong công việc.

  Trình độ tiếng Anh cần có, tuỳ vào vị trí Fresher hay Senior, tuỳ đối tượng khách hàng mà yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hay các ngoại ngữ khác.

  Kinh nghiệm làm việc: nếu bắt đầu với vị trí intern sẽ không yêu cầu kinh nghiệm; vị trí fresher trở lên thường yêu cầu ít nhất 6 tháng đã đảm nhiệm vị trí BA cho các doanh nghiệp khác.

-Am hiểu về các mô hình tiên tiến trên thế giới như mô hình Agile. Đây là mô hình được nhiều công ty hàng đầu trên thế giới áp dụng như Apple, Microsoft, Facebook, Amazon,..Với những ưu thế như tính linh hoạt, thống nhất và sáng tạo sẽ mang lại hiệu quả vượt trội trong việc phát triển dự án. 

Mô tả chi tiết các vị trí BA cũng như business analyst thực tập mà học viện Agile đã chia sẻ chắc chắn sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn nhịp điệu công việc của một BA. Hãy mạnh dạn ứng tuyển các vị trí business analyst thực tập để trau dồi kiến thức, kỹ năng thực chiến cho mình ngay từ bây giờ. 

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more