Mức lương lập trình viên tại Việt Nam có cao không?

,

Trở thành lập trình viên đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, và là lựa chọn ngành học tại các trường đại học trên cả nước. Lý do tại sao ngành này lại hot như vậy, là do khi các bạn ra trường mức lương sẽ rất cao so với các ngành khác trên thị trường. Để có mức lương cao như vậy các lập trình viên cần là người biến ý tưởng thành ứng dụng công nghệ. Mình xin chia sẻ lý do tại sao mức lương lập trình viên tại Việt Nam lại cao như vậy dưới bài viết này nhé.

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là người sẽ thiết kế ra các chương trình điện toán đám mây trên nền tảng máy tính và thường được ví von là một thuyền trưởng lái con tàu của các tổ chức đến bến đỗ an toàn và vững mạnh nhất. Người làm lập trình chủ yếu lập trình trên các ứng dụng Android, Window Phone, Apple IOS…để giúp nâng cao khả năng hoạt động của từng tổ chức và tối ưu sự bảo mật về thông tin tránh rò rỉ ra bên ngoài.

Do tầm quan trọng đó, khi các tổ chức lựa chọn các nhân sự lập trình viên, họ luôn xem xét kỹ càng về năng lực và kinh nghiệm của ứng viên.

Mức lương lập trình viên có cao không?

Hiện tại nhìn tổng quan thì mức lương lập trình viên đang được gọi là top đầu. Tuy nhiên mức lương này đang được các tổ chức trả theo năng lực. Sẽ có sự cạnh tranh để đánh giá được hiệu quả của từng cá nhân, ngoài ra mức lương lập trình viên sẽ được linh hoạt theo từng vị trí làm việc và công việc đang đảm nhận.

Mức lương lập trình viên có sự khác biệt lớn giữa các cấp bậc 

Lương IT Java

Ở vị trí này lương khởi điểm sẽ cao hơn các vị trí khác sẽ khoảng 15 – 20 triệu trên 1 tháng. Ngoài ra thì theo năng lực và quy mô của tổ chức đó như thế nào mà mức lương sẽ linh động có thể cao hơn như vậy. Ví dụ như nếu quy mô rộng và công việc đảm nhiệm cao sẽ khôn giới hạn về lương lập trình viên.

Mỗi tháng người đảm nhận vị trí IT Java nhận về khoảng 15 – 20 triệu đồng

Lương lập trình viên IOS

Mức lương lập trình viên IOS so với Java sẽ thấp hơn đôi chút vì tính chất công việc khác nhau , nhưng về mặt bằng trung so với các ngành nghề khác thì được xem là cao vì hiện tại lương của lập trình đang là 13-16 triệu trên 1 tháng, mức lương tối đa sẽ là 40 triệu. Đây là mức lương lập trình viên tại Việt Nam nếu các lập trình viên có hướng đầu tư sự nghiệp ra các nước trên thế giới thì mức lương sẽ gấp hơn nhiều so với hiện tại.

Lương lập trình viên Big Data

Big Data là một tập hợp dữ liệu có khối lượng lớn và rất phức tạp. Lớn đến mức các phần mềm xử lý không có thể thu thập được dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn được. Các dữ liệu có cấu trúc logic nên việc thu thập và khai thác chúng cần các kỹ sư IT có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Vậy nên mức lương lập trình viên đối với lĩnh vực này sẽ là 25-35 triệu trên tháng và tối đa sẽ là 60 triệu tùy vào năng lực làm việc và xử lý của từng nhân sự IT như thế nào cho tổ chức.

Mức lương cho vị trí nhân viên lập trình Big Data từ 25 – 60 triệu đồng/tháng

Lương về lập trình game

Đối với game thì nhận được nhiều sự quan tâm đối với các bạn trẻ nhất là các bạn nam. Không chỉ chơi để giải trí mà còn giúp tăng độ phân tích của trí não nhanh hơn đối với người chơi game. Hiện tại có rất nhiều hãng game ra đời để có thể tồn tại được các tổ chức không ngừng đầu tư các IT giỏi để lập trình và sáng tạo các loại game. Nâng cấp lên để thỏa mãn cho người chơi một các in cậy và an toàn nhất.Mức Lương lập trình viên của nhóm này sẽ rơi vào là 25 triệu và có thể cao hơn lên đến 50 triệu tùy vào năng lực.

Lương Android

Lương lập trình viên của Android sẽ dự trù từ 15-18 triệu và cao nhất là 25 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm, mức lương có thể đạt tới 50 – 120 triệu đồng/tháng.

Càng có nhiều kinh nghiệm, lập trình viên Android càng có khả năng nhận mức lương tốt hơn

Các công việc chính của lập trình viên để có thu nhập cao

 • Project Manager
 • Product Owner
 • Software Architect
 • It Manager
 • Devops Engineer
 • Tester

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên

Có thể nói, hai yếu tố chính quyết định mức lương của một lập trình viên chính là chuyên môn và kỹ năng. Trong đó, các kỹ năng không thể thiếu bao gồm:

 • Khả năng làm việc áp dụng mô hình Agile – một mô hình cực kỳ phổ biến trong các công ty IT thành công. Thông qua mô hình này, người lập trình viên có thể lên được kế hoạch và đánh giá công việc tốt hơn, tạo hiệu suất cao hơn, nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó, nó tạo nên tiền đề vững vàng để một lập trình viên thăng tiến lên vị trí mới với mức lương cao hơn;
 • Kỹ năng giao tiếp để giúp bạn có thể tương tác với nhóm hiệu quả nhất vì khi đã là lập trình viên không bao giờ làm việc độc lập cả;
 • Kỹ năng thuyết trình để có thể trình bày được ý tưởng và sản phẩm mình làm ra;
 • Kỹ năng nghiên cứu hành vi người dùng để tối ưu phần mềm, chương trình;
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc;
 • Kỹ năng quản lý hiệu quả hoạt động của sản phẩm mà mình đang phụ trách.

Những kỹ năng không thể thiếu của nghề lập trình

 

Suy nghĩ sai lệch về mức lương IT (lập trình viên) 

Nhiều bạn có suy nghĩ tất cả các IT đều có mức lương trên 10 triệu ngay cả các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng đó là suy nghĩ sai lệch hoàn toàn vì bản chất mức lương IT sẽ phụ thuộc vào năng lực của các bạn như thế nào.

Tại sao lương lập trình viên lại cao như vậy là do tính chất công việc cần có nhân lực có trình độ cao về chuyên môn. Do đặc thù của ngành là tạo dựng lên những nền tảng công nghệ giúp ích cho người dùng và đảm bảo về bảo mật an toàn, vì vậy các lập trình viên không chỉ cần có một tư duy tốt mà còn phải nắm chắc những kiến thức về chuyên môn và không ngừng học hỏi phát triển.

Hy vọng bài viết trên đây về mức lương lập trình viên sẽ giúp các bạn có định hướng đúng trong tương lai. Và cũng như có định hướng cho việc chọn trường, chọn ngành cho các bạn chuẩn bị bước vào cách cửa đại học. Mức lương chỉ là một thước đo nhỏ về sự cố gắng nỗ lực của mỗi cá nhân, Học viện Agile tin rằng các lập trình viên IT trong tương lai sẽ là nguồn nhân lực cực chất lượng giúp Việt Nam hội nhập nhanh với các cường quốc và phát triển không ngừng.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more