Những kiến thức cần biết để trở thành một Software Developer tài năng năm 2021

,

Ngày nay, trong thời đại 4.0, lập trình viên đang trở thành một trong những ngành học “hot” nhất và thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Một câu hỏi được đặt ra là “Cần phải học những môn học nào để trở thành một software developer chuyên nghiệp?”. Bài viết này sẽ đưa ra cho bạn một vài gợi ý. Đây là những kỹ năng cần thiết và sẽ giúp bạn phát triển lâu dài. Bất kỳ khoản đầu tư nào về thời gian, tiền bạc và công sức sẽ giúp bạn gặt hái được thành quả trong suốt sự nghiệp của mình. 

Hãy đọc bài viết này một cách nghiêm túc và cùng khám phá nhé.

1. Điện toán đám mây (AWS, GCP hoặc Azure)

Ngoài vùng chứa, Đám mây là một thứ khác mà mọi nhà phát triển Phần mềm và Nhà khoa học dữ liệu đang quan tâm vào năm 2021. Các công ty thuộc mọi quy mô và lĩnh vực hiện đang chuyển môi trường của họ sang Đám mây để tiết kiệm chi phí và khả năng mở rộng tốt hơn, có nghĩa là sớm hay muộn, bạn sẽ cần làm việc với các ứng dụng gốc đám mây.

Chúng cũng cần thiết cho tất cả sự phát triển trong các lĩnh vực như: Data science, Machine learning và AI vì một đám mây có thể cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết cho các mô hình ngốn tài nguyên và tốn cực nhiều dung lượng này.

Khám phá các nền tảng đám mây như Amazon Web Service (AWS), Google Cloud Platform (GCP) hoặc Microsoft Azure sẽ đưa bạn đi trước những nhà phát triển phần mềm khác một bước không chỉ trong công việc hiện tại mà còn ở những bước phát triển trong tương lai. Thực tế thì bạn không nhất thiết cần học tất cả các lĩnh vực trên mà có thể hiểu từng thứ và liên kết chúng lại với nhau bởi các nền tảng đám mây đều có tự tương đồng nhất định.Vì vậy, bắt tay tìm hiểu về điện toán đám mây là một việc cần thiết đối với bất cứ nhà phát triển phần mềm nào.

2. Cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên, thì không có cách nào khác là bạn phải biết rõ về cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Đây là một trong những chủ đề quan trọng của bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc lập trình nào. Nếu bạn không biết cấu trúc dữ liệu cơ bản, chẳng hạn như mảng, danh sách liên kết, bản đồ, tập hợp, thì không thể viết ứng dụng trong thế giới thực.

Đó là lý do tại sao mọi lập trình viên nên nỗ lực để học cấu trúc dữ liệu và thuật toán trong khóa học khoa học máy tính của họ.

Nếu bạn là một lập trình viên tự học, thì bạn cũng phải biết cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Hãy tìm kiếm các khóa học phù hợp với bản thân mình và nghiêm túc tìm hiểu về hai khái niệm này.

3. Git và Github

Kiểm soát nguồn được sử dụng để lưu trữ mã, và nếu bạn muốn trở thành lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm, bạn phải biết các công cụ kiểm soát phiên bản như Git và SVN.

Rất may, Git và Github đã hợp lý hóa thị trường và hiện hơn 70% tổ chức sử dụng Git, do đó bạn sẽ chỉ cần học Git thay vì học toàn bộ các công cụ kiểm soát đang có mặt trên thị trường.

4. Vùng chứa (Docker và Kubernetes)

Vào năm 2021, vùng chứa và các công cụ như Docker và Kubernetes đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với mọi lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà khoa học dữ liệu và thậm chí cả người quản lý dự án.

Thực tế đã chứng minh rằng các vùng chứa như Docker không chỉ giúp các nhà phát triển kiểm tra ứng dụng của họ trong một môi trường thống nhất mà còn đơn giản hóa quá trình triển khai.

Với sự trợ giúp của Docker, bạn có thể nhanh chóng triển khai ứng dụng của mình với tất cả sự phụ thuộc của nó trong một lần, nó cũng cung cấp cho bạn sự cô lập quy trình. Tương tự Docker, Kubernetes là một công cụ điều phối vùng chứa, đưa nó lên cấp độ tiếp theo và có thể quản lý vùng chứa cho bạn.

Điều này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về khả năng mở rộng của ứng dụng của mình bởi Kubernetes hoặc K8s có thể tự động làm điều đó cho bạn. Nếu bạn muốn học một kỹ năng mới vào năm 2021, Docker và Kubernetes chính là hai thứ bạn nên học.

5. VIM

VIM là một trong những công cụ cần thiết ngay cả đối với những người không phải là lập trình viên và bất kỳ ai làm việc với máy tính. Chắc hẳn bạn đã quen với việc sử dụng NotePad trên Windows và VIM trong Linux, nhưng ngày nay, bạn có rất nhiều lựa chọn về trình chỉnh sửa nâng cao như Sublime và NotePad ++, cung cấp các chức năng giống như IDE.

Bạn cũng có thể dành một chút thời gian tìm hiểu Trình soạn thảo và các phím tắt yêu thích của mình, các mẹo về năng suất là điều bạn có thể học. Nếu bạn thích VIM, thì hãy mạnh dạn tìm hiểu VIM, bạn sẽ không hối hận về quyết định của mình.

6. IDE (VSCode hoặc IntelliJ IDEA)

Môi trường phát triển tích hợp (Integrated Development Environment – Viết tắt là IDE) là một ứng dụng tạo điều kiện đầy đủ để lập trình. nó được thiết kế để giúp các lập trình viên phát triển ứng dụng với một môi trường và các công cụ cần thiết. Các IDES hiện đại như Eclipse hoặc Visual Studio Code là công cụ quan trọng nhất đối với bất kỳ lập trình viên nào.

7. Cơ sở dữ liệu và SQL

SQL là một công cụ cổ điển, nó đã tồn tại hơn 30 năm và có thể nó sẽ còn tồn tại trong khoảng 30 năm nữa. Với tính toàn diện của cơ sở dữ liệu, một lập trình viên cần thiết biết tới các khái niệm cơ sở dữ liệu thiết yếu như chuẩn hóa và thiết kế bảng cùng với SQL.

Có rất nhiều cơ sở dữ liệu, như Oracle, MySQL, Microsoft SQL Server, PostgreSQL, v.v. nhưng SQL là phổ biến nhất. Điểm quan trọng là bạn phải làm quen với cơ sở dữ liệu. Bạn nên biết cách chèn/ cập nhật/ xóa dữ liệu và viết các truy vấn SQL để lấy nó.

8. Linux (UNIX)

Giống như SQL, UNIX cũng chịu đựng được thử thách của thời gian. Nó cũng đã tồn tại hơn 30 năm và có đầy tiềm năng rằng nó sẽ còn ở đó trong nhiều năm tới. Vì hầu hết thời gian, các lập trình viên phải làm việc trong máy UNIX, giống như các máy chủ Linux, nên trang kiến ​​thức tốt về dòng lệnh Linux sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều cho sự nghiệp của bạn sau này.

Nó cho phép bạn làm việc hiệu quả. Bạn có thể tìm kiếm tệp, biết điều gì đang xảy ra với hệ thống bằng cách kiểm tra mức sử dụng CPU và bộ nhớ của hệ thống, đồng thời thực hiện các tác vụ cơ bản và nâng cao.

9. Lập trình hướng đối tượng

Là một lập trình viên, bạn phải biết một ngôn ngữ lập trình như C ++ hoặc Java hoặc có thể là Python hoặc JavaScript. Bạn có thể chọn bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng đề xuất cá nhân của tôi là ít nhất bạn nên biết Java.

Đây là ngôn ngữ lập trình  đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Nó cũng vô cùng mạnh mẽ và cho phép bạn làm hầu hết mọi thứ.

Nó có các thư viện từ việc thực hiện những thứ cơ bản, như phát triển web đến Dữ liệu lớn, v.v. Nếu bạn quyết định học Java, thì The Complete Java MasterClass có lẽ là nơi tốt nhất để bắt đầu.

10. Mạng máy tính

Thế giới ngày nay là một thế giới được kết nối với nhau và bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ tìm thấy mạng máy tính, bắt đầu từ nhà, nơi bạn đang sử dụng WIFI trên nhiều thiết bị đến trường học, đại học và văn phòng, mạng này sử dụng Mạng cục bộ (LAN) với Internet.

Hầu hết các ứng dụng bạn sẽ viết cũng sẽ không độc lập mà là kiểu sử dụng máy khách-máy chủ nơi yêu cầu sẽ đi qua mạng đến máy chủ. Khách hàng sẽ truy cập ứng dụng của bạn từ mọi nơi trên thế giới.

Điểm mấu chốt là bạn phải hiểu những kiến ​​thức cơ bản về mạng để hiểu, phát triển và hỗ trợ ứng dụng của mình.

11. Viết kịch bản

Ở điểm #8, bài viết đã yêu cầu bạn học một ngôn ngữ lập trình, và vậy tại sao phần này lại yêu cầu bạn học một ngôn ngữ kịch bản?

Câu trả lời ở đây là chắc chắn có một số ngôn ngữ phù hợp cho cả viết mã và viết mã OOP như Python, và đó là lý do bạn được yêu cầu ít nhất phải học nó, nhưng nếu bạn tình cờ học C / C ++ hoặc Java, thì bạn không thể bỏ qua một cái gì đó nhanh chóng như một nhà phát triển Python hoặc Perl có thể làm.

Ngôn ngữ kịch bản giúp bạn dễ dàng tạo ra các công cụ và tập lệnh để giải quyết các vấn đề phổ biến trong thế giới lập trình. Nếu bạn có một lệnh tốt đối với một ngôn ngữ kịch bản, chẳng hạn như Python, thì bạn có thể tự động hóa những thứ thông thường một cách dễ dàng.

Trên đây là một vài gợi ý về những kiến thức cần thiết mà mọi Lập trình viên nên học. Ngoài ra, có một phương pháp mới nếu bạn kết hợp với những kiến thức đã học được và áp dụng trong công việc thì nó có thể giúp bạn thành công hơn rất nhiều đó là phương pháp Agile. 

Agile là một phương pháp phát triển phần mềm theo hướng tiếp cận cụ thể, linh hoạt. Và việc phát triển phần mềm Agile ngoài dự trên các khuôn khổ như Scrum, Extreme Programming, hoặc Feature-Driven Development (FDD) mà chúng còn là các phương pháp thực hành như lập trình theo cặp, phát triển theo hướng thử nghiệm, dự phòng tình huống có thể xảy ra , lập kế hoạch và chạy nước rút. Nói chung, đây là một phương pháp đã được áp dụng thành bởi những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới như : Apple, Microsoft, Spotify, Facebook,…

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bạn có thể tìm hiểu bài viết “11 Essential Skills to become Software Developer in 2021” để biết thêm những thông tin hữu ích.

Chúc bạn sớm trở thành một nhà phát triển phần mềm thành công!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more