Những kỹ năng cần thiết để bắt đầu với ứng dụng lập trình Java

,
ung-dung-lap-trinh-java 1

Ứng dụng lập trình Java có lẽ là cụm từ không quá xa lạ trong lĩnh vực IT. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Những khái niệm như Java là gì, lập trình viên Java là gì và cần những kỹ năng gì để trở thành lập trình viên Java…,tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Java là gì? Lập trình viên Java là gì?

Java là một loại ngôn ngữ lập trình được ứng dụng để sản xuất phần mềm cho nhiều nền tảng khác nhau, như  Windows, Linux, Solaris và Mac OS… Ngôn ngữ lập trình Java được khởi xướng và phát hành vào năm 1995 bởi James Gosling. Đến nay, trải qua hơn 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Java trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình hiện đại, phổ biến nhất hiện nay.

Lập trình viên Java (Java Developer) là những người sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo ra các phần mềm phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau.

Java là ngôn ngữ có độ bảo mật cao, nên được sử dụng cho nhiều dự án. Có thể kể đến một số ứng dụng lập trình Java phổ biến như Android, dịch vụ tài chính lớn, các trang web thương mại điện tử, giao dịch…

ung-dung-lap-trinh-java 1

Java là ngôn ngữ lập trình hiện đại, phổ biến nhất hiện nay

Vì sao nên học ngôn ngữ lập trình Java?

Hiện nay có khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như Java, C, C++, Python, PHP… Trong đó, Java được nhiều người lựa chọn bởi ngôn ngữ này có nhiều ưu điểm nổi trội.

Học Java đơn giản

Đơn giản, dễ tìm hiểu – đó là lý do đầu tiên khiến nhiều bạn lựa chọn Java thay vì các ngôn ngữ lập trình khác. Java có cú pháp rõ ràng đi kèm với những chú thích nhỏ. Chỉ cần bạn trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản, như cách cài đặt JDK, thiết lập PATH, hiểu về cách thức hoạt động của Classpath thì việc học Java sẽ trở nên đơn giản.

Lập trình hướng đối tượng

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng là có thể tái sử dụng mã nguồn một cách tối ưu. Nhờ đó rút ngắn thời gian xây dựng hệ thống và tăng năng suất thực hiện. Và Java là một trong số ít ngôn ngữ lập trình đạt được gần như 100% tính năng này.

Hàm dùng sẵn trong Java phong phú

Ứng dụng lập trình Java chứa một khối lượng khổng lồ các hàm dùng sẵn (API function) trong bộ cài đặt SDK, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức khi xây dựng ứng dụng.

Java có tính ứng dụng phổ biến

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, Java xuất hiện khắp mọi nơi. Từ các thiết bị di động đến máy tính bàn; từ các ứng dụng trên web cho đến các ứng dụng trên mobile (Android, iOS, Window Phone…); từ các thiết bị điện thoại đời cũ cho đến các thiết bị hiện đại như smartphone, smart TV… 

Java có nhiều công cụ hỗ trợ

Một số bạn từng sử dụng ngôn ngữ lập trình C, C++, PHP… khi chuyển sang Java sẽ cảm thấy đơn giản hơn. Bởi Java có hệ thống công cụ hỗ trợ mạnh mẽ là Eclipse và Netbean – chúng đóng vai trò lớn trong việc xây dựng, debug phần mềm, quản lý bộ nhớ…

Java hoàn toàn miễn phí

Miễn phí là một trong những ưu điểm nổi bật của Java. Đây là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn miễn phí. Vì vậy bạn sẽ không mất bất cứ chi phí nào cho việc học tập và xây dựng phần mềm.

Thư viện mã nguồn mở đa dạng

Ứng dụng lập trình Java còn sở hữu bộ sưu tập mã nguồn mở đa dạng được đóng góp bởi cộng đồng. Nhờ vậy, chúng có thể được sử dụng khắp mọi nơi.

Viết một lần, chạy mọi nơi

Với Java, bạn chỉ cần viết code một lần và có thể sử dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau. “Viết một lần – chạy mọi nơi” chính là slogan giúp hệ ngôn ngữ lập trình này trở nên phổ biến và mạnh mẽ như ngày nay.

Cộng đồng hỗ trợ rộng khắp

Vì sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến, Java đã hình thành những cộng đồng hỗ trợ rộng khắp. Nhiều diễn đàn, hội nhóm với số lượng thành viên lớn được lập ra. Tại đây có nhiều chuyên gia kinh nghiệm lâu năm sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn miễn phí cho các bạn, giúp các bạn mới vào nghề có thêm động lực để theo đuổi đam mê của mình.

ung-dung-lap-trinh-java 2

Bạn có thể tự học lập trình Java nhờ ưu điểm đơn giản, dễ hiểu, miễn phí

Những kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên Java

Để trở thành một lập trình viên Java giỏi, bạn sẽ phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng để hỗ trợ tốt nhất cho công việc. Có 2 nhóm kỹ năng mà bạn cần phải có, đó là kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn là nền tảng cơ bản để xây nên những viên gạch đầu tiên trong hành trình khởi nghiệp. Đối với Java Developer, bạn cần nắm rõ những kiến thức cơ bản như Core Java, Object-Oriented Programming – OOP (kỹ năng lập trình hướng đối tượng), Design Patterns in Java (các mẫu thiết kế), Abstract Classes in Java (các lớp trừu tượng), Interface in Java…

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là những kỹ năng ngoài chuyên môn, giúp tối ưu hiệu quả trong công việc. Những kỹ năng mềm mà lập trình viên Java cần có, như giao tiếp, học hỏi, teamwork…

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong mọi hoàn cảnh. Giao tiếp tốt mang đến cho bạn nhiều lợi ích, như mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm, dễ dàng truyền đạt thông điệp của mình tới mọi người…

Kỹ năng học hỏi

Kiến thức không bao giờ là đủ. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên Java giỏi thì phải có tinh thần học hỏi mọi lúc mọi nơi để nâng cao hiểu biết, trình độ chuyên môn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Có những dự án rất khó để bạn thực hiện một mình. Lúc này, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp công việc trôi chảy hơn, hoàn thành đúng thời hạn đã đề ra.

Kỹ năng sử dụng mô hình Agile

Agile là một mô hình phát triển phần mềm linh hoạt giúp cho việc xây dựng, quản lý dự án dễ dàng và hiệu quả hơn. Với Agile, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để xây dựng phần mềm, đồng thời có thể đưa sản phẩm hoàn thiện đến tay khách hàng một cách sớm nhất. 

Nếu bạn đang muốn trở thành lập trình viên Java trong tương lai, hoặc muốn hoàn thiện các kỹ năng cần thiết, thì có thể tìm hiểu về khóa học Agile Developer. Agile Developer được tổ chức tại Học viện Agile bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Tại đây bạn sẽ được học về mô hình Agile một cách hoàn chỉnh để có thể ứng dụng và hỗ trợ tối ưu cho công việc. Sau khóa học, bạn được cấp chứng chỉ để hoạt động cả trong và ngoài nước. Và với những gì mà Agile Developer mang lại, việc trở thành một lập trình viên Java trong 4 tuần là điều mà bạn hoàn toàn có thể làm được.

ung-dung-lap-trinh-java 3

Agile là một mô hình phát triển phần mềm linh hoạt giúp cho việc xây dựng, quản lý dự án dễ dàng và hiệu quả hơn.

Java đã và đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến, và chắc chắn còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vì vậy ngay từ bây giờ, hãy trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một lập trình viên Java giỏi trong tương lai không xa. 

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more