Quản lý dự án là làm gì? Kỹ năng, kiến thức để giúp dự án thành công

,

Quản lý dự án là một trong những công việc cần thiết ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một người đảm nhận việc quản lý một hay nhiều dự án sẽ cần hội tụ nhiều yếu tố và biết sử dụng công cụ hỗ trợ linh hoạt.

quản lý dự án là gì

Công việc quản lý dự án là gì?

Hiểu về công việc quản lý dự án

Quản lý dự án là gì? Công việc quản lý nhìn chung bao gồm rất nhiều các đầu việc nhỏ khác, giám sát, kiểm tra, đốc thúc và nghiệm thu phần việc của những người thuộc phạm vi quản lý của mình. Dự án ở đây được hiểu là một quá trình gồm nhiều công việc được phối kết hợp với nhau, phân ra đầu việc cụ thể, thời gian triển khai, thời gian kết thúc rõ ràng để hoàn thành một mục tiêu nhất định. Mỗi dự án được đưa ra sẽ đi kèm với nguồn lực có giới hạn nên việc quản lý dự án là làm sao để hoàn thành mục tiêu đề ra tốt nhất trong giới hạn nguồn lực cho phép đó.

Sản phẩm cuối cùng của một dự án có thể là hữu hình như một công trình xây dựng hay vô hình như dịch vụ hay phương pháp làm việc mới. Người quản lý bắt đầu thực hiện lập kế hoạch, kiểm soát danh sách các đầu việc cần thiết để đảm bảo sản phẩm cuối cùng được hoàn thành đúng tiến độ, đúng chất lượng đã thoả thuận ban đầu với người khởi xướng. 

Đặc thù của công việc quản lý dự án

Không giống như công việc cố định khác, quản lý dự án sẽ phải thích nghi linh hoạt theo từng yếu tố đặc thù của mỗi dự án:

  • Mỗi dự án sẽ phục vụ một hay một số nhóm mục tiêu rõ ràng cần phải đạt được
  • Thời gian của các dự án là hữu hạn trải qua giai đoạn khởi động thực thi và kết thúc quyết định mức độ thành công
  • Cộng sự làm việc cùng quản lý dự án sẽ có sự thay đổi khác nhau qua từng dự án cụ thể, thay đổi liên tục
  • Dự án có sự góp mặt của nhiều bên liên quan, bao gồm khách hàng, đối tác, team nội bộ, có thể có cả cơ quan chính quyền, cơ quan quản lý khác… 
  • Tính chắc chắn của dự án không cao, nhất là các dự án công nghệ thông tin bởi sự thay đổi liên tục của các nền tảng công nghệ mới

quản lý dự án là gì 2

 Dự án có những đặc thù riêng khác biệt

Cần làm gì để trở thành người quản lý dự án giỏi

Quản lý dự án là làm gì? Thật khó có thể kể tên từng đầu việc mà người quản lý phải đảm nhận. Tất cả là một thể thống nhất và có sự liên quan cầu nối với nhau. Để làm tốt, người quản lý phải sở hữu tố chất riêng.

Tố chất lãnh đạo chắc chắn không thể thiếu để bạn hoàn thành mục tiêu công việc của mình của dự án. Không chỉ là quản lý công việc theo từng giai đoạn mà còn là dẫn dắt cả một đội nhóm cùng tiến lên.

Kỹ năng giao tiếp, truyền thông giúp bạn truyền tải thông điệp một cách tốt nhất tới các bên liên quan. Các bên làm việc cùng bạn sẽ có sự thay đổi theo từng dự án, có người cũ người mới, không phải ai cũng hiểu và bắt nhịp với bạn trước đó nên giao tiếp để thấu hiểu nhau là cần thiết.

Quản lý rủi ro là tố chất một người quản lý dự án cần có. Như đã đề cập, dự án mang tính rủi ro khá cao nên người quản lý cần dự trù các phương án xử lý sao cho phù hợp. 

Kỹ năng lập lình trình theo tiến độ triển khai dự án. Thời gian cũng là một nguồn tài nguyên hữu hạn của dự án, bạn cần chia nhỏ mục tiêu theo giai đoạn và sử dụng các biểu đồ, phương pháp quản lý dự án như biểu đồ Gantt…

Quản lý chi phí dự án để đảm bảo nguồn lực ban đầu được cung cấp đủ để bạn hoàn thành mục tiêu chung. Lên kế hoạch dự trù chi phí sát với thực tế, kiểm soát chi phí theo từng giai đoạn triển khai dự án, có phương án dự phòng cho trường hợp phát sinh ngoài kế hoạch… Hầu hết nguồn kinh phí cho dự án thường rất eo hẹp đặt yêu cầu cân đối cho người quản lý.

 Người quản lý cần có tố chất để quản trị dự án thành công

Giải pháp quản lý dự án với Agile

Hiện nay, với tốc độ phát triển của nền kinh tế và khả năng sáng tạo vô hạn của con người thì hằng ngày có hàng triệu dự án được triển khai trên mọi lĩnh vực. Để việc quản lý dự án được khoa học, đảm bảo chất lượng thì ngoài sử dụng công cụ truyền thống, đã có rất nhiều công nghệ, phương pháp hỗ trợ giúp đạt được hiệu quả tối đa. 

Phương pháp Agile ban đầu là một giải pháp dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Giúp quản lý nguồn lực, thay đổi tư duy về các làm việc, hoạt động theo dự án. Bởi vậy mà Agile là phương pháp có giá trị thực tế cao được ứng dụng nhiều trong hoạt động của các doanh nghiệp ngày nay.

Học viện Agile đã mang phương pháp Agile này đến Việt Nam để mang đến giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp. Quản lý dự án là gì, phương pháp nào tối ưu nhất, công nghệ nào tốt nhất đều được Agile nghiên cứu, trải nghiệm để phù hợp nhất với doanh nghiệp Việt Nam. Kế thừa tư duy Agile từ nhà sáng lập trên thế giới, cải tiến và xây dựng thêm phương án để không chỉ công ty về công nghệ mà mọi công ty tại Việt Nam đều có thể tiếp cận và sử dụng Agile. 

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Giải pháp thay đổi tư duy Agile để quản lý dự án thành công sẽ là một hướng đi mới mở ra nhiều hy vọng cho doanh nghiệp Việt. Chẳng phải ngẫu nhiên mà các tổ chức lớn như Google, Facebook, Amazon hay như Viettel, FPT đã ứng dụng Agile vào hoạt động của doanh nghiệp mình. Hy vọng bạn có cách tiếp cận đúng đắn và quản trị mọi dự án thành công hơn.

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more