Quản lý dự án môi trường thách thức và giải pháp triển khai

,

Môi trường là đề tài gặp nhiều thách thức, tầm quan trọng của nó ngày càng được các tổ chức, các quốc gia quan tâm. Quản lý dự án môi trường, lĩnh vực đặt ra cho những người làm quản lý rất nhiều vấn đề. Để hiểu sâu hơn về bản chất của công tác quản lý này, đồng thời tìm ra giải pháp triển khai phù hợp cùng theo dõi chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Đi tìm giải pháp trong công tác quán lý các dự án môi trường

Quản lý dự án môi trường là gì?

Vấn đề môi trường trong thời đại này đang rất được quan tâm. Con người nhận thức rõ ràng hơn về vai trò của môi trường đối với đời sống của chính mình, với tương lai của toàn xã hội. Các đề tài nghiên cứu bảo vệ môi trường, phát dự án phát triển về môi trường ra đời ngày càng nhiều hơn. Quản lý dự án môi trường vì thế đóng vai trò quan trọng giúp vận hành toàn bộ hoạt động, đánh giá mức độ hiệu quả của quá trình, từ đó cũng nhằm thúc đẩy sức sáng tạo để cho ra đời những công trình, dự án về môi trường tốt đẹp nhất.

Cũng giống như việc quản lý các dự án về xây dựng hay phát triển sản phẩm, quản lý các dự án về môi trường sẽ bao gồm việc lên kế hoạch, đánh giá nguồn lực,thiết lập mục tiêu, phân bổ công việc, kiểm soát, quản trị rủi ro, báo cáo… trong suốt quá trình hoạt động của dự án. Các dự án về môi trường thường có thời gian chuẩn bị, triển khai tương đối lâu dài, có dự án kèo dài cả chục năm. 

Thách thức với nghề quản lý dự án môi trường

Những dự án liên quan với môi trường có đặc thù riêng, thách thức với nghề quản lý môi trường đặt ra đối với người làm công tác này tương đối nhiều. Bởi vậy mà rất cần những người có năng lực, có tâm huyết để điều hành triển khai dự án đạt hiệu quả tốt. 

Quản lý dự án môi trường đa số thuộc dự án về đầu tư công, nằm dưới sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước hoặc có mức độ liên quan cao. Các loại giấy tờ, thủ tục, giấp phép cần phải chuẩn bị trước, trong và sau dự án cần thực hiện kỹ càng, đầy đủ. 

Môi trường là tài nguyên chung của xã hội, dự án liên quan sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi chung của rất nhiều người. Đã có nhiều dự án triển khai chưa thành công khi chưa thống nhất được với cư dân sinh sống tại khu vực. Công tác quản lý dự án môi trường cần đi kèm với hoạt động giáo dục, truyền thông mạnh mẽ để thay đổi nhận thức của một bộ phận người dân. 

quan-ly-du-an-moi-truong

Dự án về môi trường yêu cầu cao về tính pháp lý

Về mặt kỹ thuật, dự án nào cũng bao gồm nhiều đầu việc nhưng với dự án về môi trường lại còn có thời gian triển khai lâu dài. Đặt ra yêu cầu về phương pháp làm việc tối ưu nhất, tư duy làm việc tốt và mô hình, công cụ phù hợp để giảm thiểu áp lực cho người thực hiện, quản lý và vận hành dự án tốt hơn. 

Giải pháp nào giúp quản lý dự án môi trường đạt hiệu quả hơn?

Về bản chất, quản lý dự án môi trường cũng là hoạt động quản trị vận hành một dự án. Nhìn đơn giản thì bạn sẽ cần trang bị kiến thức chuyên môn về quản trị, môi trường, các nhóm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo… Ngoài ra, cần có phương pháp làm việc tối ưu nhất. 

Trong thời đại công nghệ 4.0, với đặc điểm về sự thay đổi liên tục của xã hội thì phương pháp làm việc được các đơn vị chuyên về dự án triển khai có thể kể đến Agile. Mô hình Agile được bắt nguồn từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Ứng dụng tính linh hoạt, tư duy làm việc hiện đại, gia tăng sự tương tác và quản trị rủi ro tốt, Agile đã tạo nên những thành tựu lớn cho các tập đoàn như Facebook, Amazon, Google….

Khi về Việt Nam, Agile được Học viện Agile truyền thông và trực tiếp giảng dạy các khoá học liên quan. Các đơn vị đã và đang triển khai ứng dụng Agile vào mô hình kinh doanh tại Việt Nam như Viettel, CMC, 30 Shine, FPT… 

ung-dung-agile-vao-quan-ly-du-an

Agile và công tác quản lý các dự án về môi trường

Việc triển khai Agile và công tác quản lý dự án môi trường là bước đi đúng đắn. Học thêm một mô hình làm việc hiện đại mới đã có thành tựu sẽ cho bạn thêm lựa chọn mới. Agile đồng thời kết hợp với nhiều công cụ quản lý dự án khác sẽ là chìa khoá giúp bạn hoá giải những vướng mắc trong công việc, kiểm soát những gì mình phải làm một cách linh hoạt. Tổng thể về Agile và dự án môi trường là sự kết hợp đáng để mong chờ. 

Quản lý dự án môi trường vẫn tồn tại rất nhiều thách thức, đặc biệt là tại Việt Nam. Với những chia sẻ và giải pháp được trình bày trên đây, hy vọng bạn sẽ bỏ túi được thông tin hữu ích và lựa chọn Agile, vận hành tốt công việc quản lý của mình.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more