Quản lý dự án phần mềm, quản lý thư viện là làm gì?

,

Công nghệ ngày càng phát triển và khẳng định được giá trị của nó đối với cuộc sống con người. Các ứng dụng được sáng tạo, các nền tảng được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề trong cuộc sống. Công việc quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện là một trong những hoạt động mang đến giải pháp tối ưu cho hệ thống thư viện hiện nay. Cụ thể công việc này là gì, quản lý dự án phần mềm thư viện có đặc điểm gì nổi bật? Theo dõi ngay chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Dự án phần mềm quản lý thư viện là gì?

Trước đây, nhắc đến công nghệ chúng ta thường nghĩ tới một lĩnh vực gì đó xa xôi. Nhưng thực tế, công nghệ đã và đang tạo ra những giải pháp hữu ích nhằm giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt, gần gũi nhất trong cuộc sống. Chiếc máy hút bụi, ứng dụng ngân hàng, phần mềm kế toán… đều là sản phẩm của công nghệ. quản lý dự án phần mềm thư viện cũng là một trong những sáng tạo ứng dụng công nghệ vào cuộc sống của chúng ta.

Công việc quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện cũng là một việc quản lý dự án phần mềm đơn thuần. Điểm khác chính là lĩnh vực hoạt động, đối tượng cần sắp xếp là những cuốn sách. Các phần mềm quản lý thư viện được phát triển nhằm mang đến sự thuận tiện trong việc thống kê các nội dung như ngày tháng năm mượn sách, tên các đầu sach, nội dung, tên tác giả, giá tiền, lĩnh vực,… Sự sắp xếp gọn gàng này giúp tra cứu thông tin liên quan đến sách dễ dàng, thống kê định kỳ đơn giản và có hệ thống hơn. Mỗi cuốn sách đều được gắn với một mã số mã vạch riêng thống nhất với phần mềm.

Việc quản lý dự án phần mềm này không chỉ phục vụ hoạt động của thư viện đơn thuần mà còn ứng dụng trong nhiều doanh nghiệp khác. Các thư viện đơn thuần như trường học các cấp từ tiểu học, trung học, đại học cho đến thư viện thành phố, thư viện của công ty, văn phòng đều có thể sử dụng. Sự sắp xếp khoa học, có hệ thống và quản lý bởi phần mềm là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho những người làm quản lý ở thư viện.

quan-ly-thu-vien-cung-la--giai-phap-cong-nghe

Công việc quản lý đầu sách cũng cần một giải pháp công nghệ

Các chức năng nên có ở phần mềm quản lý thư viện

Khi triển khai quản lý dự án phần mềm thư viện, cần liệt kê và đảm bảo xây dựng đầy đủ các chức năng cơ bản. Tuỳ thuộc vào từng đối tượng sử dụng phần mềm, tuỳ vào yêu cầu mà có thêm tính năng cao cấp riêng.

Các chức năng cơ bản giúp quản lý đầu sách thư viện:

  • Chức năng thống kê các nội dung của sách, sắp xếp, phân loại theo nhiều trường riêng lẻ và có kết nối;
  • Chức năng quản lý tổng thể danh sách mượn và trả sach cho thư viện, có bao gồm tình trạng của sách;
  • Chức năng hỗ trợ theo dõi thành viên mượn – trả sách, lưu giữ và đối soát, in thẻ;
  • Chức năng tra cứu vị trí của các đầu sách, giúp quản thư nhanh chóng tìm ra đầu sách mong muốn;

quan-ly-du-an-phan-mem-quan-ly-thu-vien

 Xây dựng phần mềm quản lý thư viện đa chức năng

Làm gì để quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện thành công?

Khi quản lý dự án phần mềm, bạn cần tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng đủ sâu đủ rộng. Được lựa chọn vào vị trí này thì chắc chắn bạn cũng đã có cho mình những nền tảng kiến thức chuyên môn nhất định. Để hoàn thành công việc tốt nhất, giúp cho dự án thành công thì bổ sung thêm những kiến thức kỹ năng sau:

–   Làm việc có khoa học, theo kế hoạch là điều rất cần thiết. Là người quản lý ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng nên làm việc theo kế hoạch, chuẩn bị sẵn đường đi cho mình, tối ưu mọi nguồn lực và giảm thiểu các rủi ro phát sinh.

–   Quản trị dòng tiền trong một dự án là điều quan trọng tiếp theo. Hiếm có dự án nào lại dồi dào tài chính, bạn muốn bao nhiêu tiền cũng có. Trước khi triển khai dự án cần hoạch định phần tài chính cần thiết và sẵn có, lên kế hoạch chi tiêu, kiểm soát theo thời gian bởi một khi tài chính cạn kiệt thì tỷ lệ bất thành của dự án là rất cao.

–   Kỹ năng làm việc theo mô hình Agile không bắt buộc nhưng là chìa khoá thành công của bạn. Tư duy làm việc theo Agile đã được áp dụng trong nhiều doanh nghiệp phần mềm, giúp nhân viên thích ứng với kiểu làm việc theo dự án. Tư duy linh hoạt, tương tác cao, kiểm soát rủi ro tốt, chia nhỏ chiến lược và sẵn sàng thích ứng với thay đổi của môi trường bên ngoài.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

–   Yêu thích đọc sách là một yếu tố đặc thù cho công việc này. Đối tượng cần tập trung chính là sách, người yêu thích đọc sách, người quản lý sách. Khi bạn có sự am hiểu về sách, thói quen sử dụng của sách của người dùng và những thông tin bổ sung liên quan khác thì đây chính là chiếc chia khoá giúp bạn quản lý dự án một cách hiệu quả nhất.

Vị trí quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện không phổ biến nhưng lại sở hữu những điểm riêng mà qua quá trình triển khai bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm quý báu. Chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng thể, làm sáng làm rõ thêm định hướng cho công việc của mình.

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more