Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại trong thời kỳ chuyển đổi số

,

 Chúng ta đều nhận thấy rằng thế giới đang từng ngày thay đổi với tốc độ nhanh chóng. Thị hiếu khách hàng thay đổi, công nghệ luôn đổi mới, đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều… Yêu cầu chuyển đổi số từ đó cũng được đặt ra đối với các doanh nghiệp. Vậy liệu tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại có khả thi? Cùng theo dõi phân tích sau để tìm câu trả lời cho riêng mình bạn nhé!

 Mô hình doanh nghiệp bất bại qua mọi thời kỳ

Lợi ích khi ứng dụng mô hình doanh nghiệp bền vững – bất bại

Giữa thị trường luôn không ngừng đổi thay này, một mô hình kinh doanh bền vững luôn là mục tiêu của các doanh nghiệp. Tạp lập mô hình kinh doanh bất bại, phát triển bền vững giữa những tác động của thị trường để tạo ra nhiều giá trị. 

Một doanh nghiệp bền vững trong thời đại ngày nay không chỉ là việc có được nhiều lợi nhuận cho riêng mình mà còn là đơn vị đáp ứng được những yêu cầu của xã hội. Doanh nghiệp cần thực hiện tốt các yếu tố về môi trường, an sinh xã hội… Đạt được danh hiệu này, năng lực cạnh tranh và mức độ uy tín của doanh nghiệp cũng được đưa lên một bậc cao. 

Tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại sẽ giúp doanh nghiệp có khả năng khai thác một cách hiệu quả nhất các nguồn tài nguyên. Năng suất làm việc đều được nâng cao và tận dụng tối đa mọi nguồn lực để phát triển.

Yêu cầu của một mô hình doanh nghiệp bất bại

Nhắc nhiều về mô hình doanh nghiệp bất bại, vậy cụ thể nó sẽ đặt ra những yêu cầu gì cho doanh nghiệp và ứng dụng trong quá trình chuyển đổi số ra sao?

Thích ứng linh hoạt

Tốc độ phát triển kinh tế đang diễn ra quá nhanh, tốc độ phát triển công nghệ cũng không kém cạnh. Để có thể phát triển bền vững, tồn tại lâu dài, đưa ra giá trị được cộng đồng công nhận thì nhất thiết doanh nghiệp cần phải có tư duy thích ứng linh hoạt. 

Những đơn vị luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt với mọi tác động của thị trường, luôn chuẩn bị phương án dự phòng chính là người chiến thắng. Người làm lãnh đạo khi đưa ra chiến lược phát triển sẽ cần đến kế hoạch ngắn hạn với các phương án phù hợp với từng giai đoạn. Đây cũng là yêu cầu dễ nhìn nhận trong giai đoạn chuyển đổi số toàn xã hội.

Xây dựng nguồn lực nội tại

Có thể nhìn thấy đặc điểm chung của các doanh nghiệp thành công trong chuyển đổi số nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung đó chính là họ đều xây dựng được một nguồn lực nội tại đủ lớn. Chúng ta không thể mong chờ thị trường bớt khắc nghiệt, thay vào đó hãy tự mình xây dựng đội ngũ nhân sự, công nghệ, thay đổi mô hình tổ chức… để tạo nên sức mạnh nội tại thật vững chắc. Đây chính là yếu tố để tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại. Có được sức mạnh từ bên trong doanh nghiệp sẽ sẵn sàng đối mặt với mọi tác động từ bên ngoài. 

 Sức mạnh đến từ nguồn lực bên trong của doanh nghiệp

Tư thế sẵn sàng thay đổi

Tư duy đổi mới và tư thế sẵn sàng thay đổi không hề dễ đạt được. Hoạt động hiện tại của doanh nghiệp là đứa con của những người sáng lập. Họ đã xác định một tư tưởng, một hướng đi lâu dài thì rất khó để nói thay đổi là thay đổi luôn. Tuy nhiên trước đặc điểm thị trường kinh doanh hiện tại, điều đó sẽ giết chết doanh nghiệp. Hãy tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại với tư duy sẵn sàng đổi mới, tư thế chuẩn bị sẵn sàng thay đổi để đáp ứng những yêu cầu bên ngoài dựa trên cốt lõi của doanh nghiệp.

Agile ứng dụng trong mô hình doanh nghiệp bền vững

Những đặc điểm của một mô hình doanh nghiệp bền vững đều là tinh thân mà Agile mong muốn các doanh nghiệp đạt được. Ứng dụng mô hình tổ chức Agile vào mô hình doanh nghiệp bền vững sẽ nhân đôi, nhân ba sức mạnh cho doanh nghiệp. Sẵn sàng đối mặt với thử thách, sẵn sàng chuyển mình trước yêu cầu chuyển đổi số.

Tinh thần thích ứng linh hoạt, sẵn sàng thay đổi và xây dựng nguồn lực nội tại đều được Agile đưa vào mô hình tổ chức của mình để các doanh nghiệp ứng dụng. Ngoài ra, mô hình Agile còn xây dựng cho doanh nghiệp sức mạnh từ việc khai thác nguồn lực các phòng ban thông qua việc phản hồi tương tác, chia sẻ thông tin và trao quyền cho nhân viên. Chính những yếu tố này tạo nên sức mạnh bất bại cho doanh nghiệp.

Xét về khía cạnh chiến lược phát triển, tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại với Agile mang lại nhiều lợi ích. Agile thay đổi tư duy của đội ngũ nhân sự về tổ chức hoạt động, tạo nên sự thay đổi đồng bộ thống nhất. Các chiến lược phát triển theo tinh thần Agile đều cần kèm theo thời gian, KPI cụ thể. Chiến lược dài hạn sẽ được chia theo từng kế hoạch ngắn hạn. Luôn có sự kiểm tra, phản hồi và định hướng thay đổi khi cần thiết. Việc này giúp cho nhà lãnh đạo kiểm soát tốt các rủi ro, khai thác được giá trị từng giai đoạn nhanh chóng để tạo ra lợi nhuận phục vụ mục tiêu lâu dài.

 Agile trong mô hình doanh nghiệp bất bại

Việc tạo lập mô hình doanh nghiệp bất bại sẽ trở nên thành công hơn khi ứng dụng Agile vào tổ chức. Sức mạnh từ sự kết hợp này giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trước thay đổi nhanh chóng của thị trường cũng như đưa doanh nghiệp chuyển mình trong thời kỳ chuyển đổi số.

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more