Lộ trình đưa Agile vào tổ chức

Đa số lãnh đạo các doanh nghiệp đều nhận thức rõ tầm quan trọng của Agile nhưng thường loay hoay không biết chuyển đổi như thế nào. Nếu bạn đang đi tìm lời giải cho vấn đề này, hãy cùng tham khảo ngay lộ trình đưa Agile vào tổ chức trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao các doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình Agile?

Thị trường nhiều biến động và kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng về sản phẩm tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến về chất lượng và tốc độ triển khai.

Agile/Scrum với ưu thế là sự linh hoạt và tốc độ trở thành xu hướng nổi bật trong quản trị doanh nghiệp hiện đại, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Doanh nghiệp nên chuyển đổi sang mô hình Agile

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ mô hình cũ sang mô hình Agile khá phức tạp và đòi hỏi sự đồng bộ từ cơ cấu tổ chức, quy trình làm việc đến con người, văn hóa, công nghệ… Để đảm bảo quá trình chuyển đổi thành công, doanh nghiệp cần xây dựng một lộ trình cụ thể, rõ ràng và bài bản ngay từ đầu.

Lộ trình đưa Agile vào tổ chức theo McKinsey

Theo McKinsey, có 3 bước đưa Agile vào tổ chức, cụ thể:

Lộ trình đưa Agile vào tổ chức theo McKinsey

  • Thiết lập tầm nhìn truyền cảm hứng

Để chuyển đổi Agile thành công cần có sự cam kết và định hướng mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo của tổ chức. Việc áp dụng mô hình hoạt động Agile có thể giảm bớt, loại bỏ các thách thức đang tồn tại trong tổ chức cũng như tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

  • Thiết kế cách làm

Để triển khai mô hình Agile vào tổ chức, trước tiên cần xác định các yếu tố sau đây:

Xác định phạm vi, đối tượng tham gia: cấp độ tổ chức, bộ phận hay nhóm mẫu và các thành viên sẽ tham gia

Nội dung chương trình đào tạo, huấn luyện cụ thể

Thời gian triển khai

Các kĩ thuật và công cụ được sử dụng

  • Thử nghiệm nhỏ và lan rộng

Mục đích của thử nghiệm là để chứng minh giá trị của cách làm việc Agile thông qua các kết quả kinh doanh cụ thể. Các thử nghiệm ban đầu thường chỉ giới hạn trong các nhóm riêng lẻ để kiểm tra độ tương thích của mô hình Agile với doanh nghiệp trước khi mở rộng ra quy mô cả tổ chức. 

Lộ trình đưa Agile vào tổ chức theo Học viện Agile

Với kinh nghiệm triển khai cho hơn 100 doanh nghiệp lớn nhỏ trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, công nghệ thông tin, game, sản xuất, bán lẻ, Học viện Agile đã đúc rút được lộ trình đưa Agile vào tổ chức bao gồm 6 bước sau đây:

Lộ trình đưa Agile vào tổ chức

  • Nhận thức cần chuyển đổi

Như chúng ta đã biết, sự biến động không ngừng của môi trường kinh doanh như: đối thủ cạnh tranh, công nghệ, chính trị, dịch bệnh (tiêu biểu là đại dịch COVID-19) đã thôi thúc các doanh nghiệp tìm kiếm một mô hình mới linh hoạt, hiệu quả hơn so với mô hình cũ chậm chạp, cồng kềnh. 

Mô hình Agile được coi là cứu cánh cho các doanh nghiệp giúp họ thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường, tránh rơi vào tình cảnh bị đối thủ xóa sổ.

Đa số lãnh đạo của các doanh nghiệp tìm đến Học viện Agile đều nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phải chuyển đổi và mong muốn được hỗ trợ chuyển đổi Agile bài bản, có tính hệ thống ngay từ đầu cho toàn thể nhân viên và các cấp quản lý, lãnh đạo.

  • Xác định mục tiêu, chiến lược và phạm vi

Trước khi thực hiện chuyển đổi, cần thống nhất các mục tiêu cụ thể và các bên có liên quan để đảm bảo sự minh bạch và tính nhất quán.

Học viện Agile sẽ làm việc chặt chẽ với doanh nghiệp để tư vấn lựa chọn lộ trình chuyển đổi phù hợp với đặc thù của từng đơn vị nhằm đảm bảo thành công, tối ưu hóa chi phí và thời gian. Qua đó các mức độ huấn luyện sẽ được xem xét, lập kế hoạch, triển khai và đánh giá theo tình hình thực tiễn.

  • Huấn luyện một nhóm mẫu

Trước khi tiến hành quá trình chuyển đổi toàn bộ tổ chức, huấn luyện viên sẽ đào tạo trang bị kiến thức nền tảng cho lãnh đạo, quản lý, nhân viên. Sau đó, huấn luyện cho một nhóm mẫu và đào tạo Agile Leaders. Quá trình này thường được triển khai trong thời gian ngắn (từ 6-10 sprints).

Huấn luyện một nhóm mẫu tại doanh nghiệp

  • Mở rộng dần ra các nhóm khác

Sau thành công của nhóm thử nghiệm đầu tiên, huấn luyện viên sẽ tiếp tục cải tiến và nhân rộng quy mô sang các đội nhóm, phòng ban khác của doanh nghiệp.

  • Chính thức hóa ở toàn tổ chức

Sau khi các nhóm thực hành thành thạo, tiến hành triển khai Agile ở quy mô toàn tổ chức, tất cả các phòng ban như: Kinh doanh, Marketing, L&D, R&D,…

  • Tiếp tục cải tiến

Bản chất của Agile là sự linh hoạt. Do đó, với tư duy đã được trang bị, toàn thể nhân viên và các cấp quản lý, lãnh đạo của doanh nghiệp có thể liên tục cải tiến để đưa doanh nghiệp phát triển và bứt phá.

Giới thiệu về Học viện Agile và chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp 

Học viện Agile là đơn vị số một về chuyển đổi Agile tại Việt Nam, tiên phong trong việc đào tạo, tư vấn và huấn luyện về Agile cùng những tri thức liên quan để nâng cao năng lực sáng tạo và đổi mới cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nền kinh tế sáng tạo.

Chương trình tư vấn và huấn luyện Agile bao gồm đào tạo, tư vấn và huấn luyện theo kiểu kèm cặp để tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào doanh nghiệp.

Chương trình nhằm trang bị phương pháp luận đổi mới sáng tạo, thay đổi về tư duy, đổi mới cách thức quản lý, phương pháp làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng linh hoạt cho doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Related Posts
Agile trong hoạch định nguồn lực doanh nghiệp: Một huyền thoại không còn nữa
Agile trong hoạch định nguồn lực doanh nghiệp: Một huyền thoại không còn nữa

Chuyển đổi ERF không bao giờ là dễ dàng. Agile có thể giúp cải thiện kết quả của bạn. Các Read more

Enterprise agility: Đo lường ảnh hưởng của doanh nghiệp
Enterprise agility: Đo lường ảnh hưởng của doanh nghiệp

Nhiều tổ chức đang chạy đua để trở nên linh hoạt (Agile). Nghiên cứu mới cho thấy rằng chuyển đổi Read more

Đánh giá lại các nhóm Agile sau khi chuyển đột ngột sang làm việc từ xa
Đánh giá lại các nhóm Agile sau khi chuyển đột ngột sang làm việc từ xa

Các nhóm Agile theo truyền thống sẽ xuất sắc và nổi trội khi các thành viên của họ được làm Read more

Agility to action: Vận hành một kế hoạch Agile chi tiết theo định hướng giá trị
Agility to action: Vận hành một kế hoạch Agile chi tiết theo định hướng giá trị

Để chuyển đổi thành công sang mô hình hoạt động Agile, các lãnh đạo doanh nghiệp nên tập trung vào Read more