Xây dựng Mục tiêu (O) – áp dụng OKR hiệu quả cho doanh nghiệp

,

Có thể bạn đã đọc rất kĩ về OKR nhưng vẫn chưa biết được triển khai OKR sao cho hợp lý? Vậy hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi để hiểu sâu sắc cách xác định O (mục tiêu). 

Những lưu ý khi xác định Mục tiêu (O)

Tránh sử dụng cấu trúc chỉ trạng thái

Ví dụ: Tiếp tục đào tạo nhân viên, duy trì vốn thị trường, tiếp tục nghiên cứu thêm về phương pháp đào tạo.

Lưu ý khi xác định O, chúng ta nên đề cập đến những tác động về sự thay đổi rõ ràng thay vì việc mơ hồ “tiếp tục, duy trì”. Việc này chắc chắn sẽ không giúp cho tổ chức của mình phát triển và lớn mạnh hơn thay vì việc đứng yên tại chỗ với những điều đã cũ và đã đạt được.

Làm rõ mục tiêu

Thông thường, câu hỏi tốt nhất để làm rõ mục tiêu là: “Ý của bạn là gì với khái niệm A?”. Ví dụ, nếu ai đó đề xuất mục tiêu là: “Tạo nên giá trị cho khách hàng”, thì với vai trò là người tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá mục tiêu, chúng ta hãy cố gắng làm sáng tỏ mục tiêu ấy. Giá trị ở đây là giá trị gì? Khách hàng ở đây là ai, có phải tất cả khách hàng không? Việc cụ thể hoá mục tiêu sẽ giúp chúng ta tập trung hơn khi thực hiện các mục tiêu.

Xây dựng Mục tiêu (O)

Xây dựng Mục tiêu (O)

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, mang tính tích cực

Sử dụng các hình ảnh ẩn dụ hoặc các sáo ngữ có thể khiến cho người tiếp nhận hiểu nhầm, không đúng mục tiêu mà chúng ta mong muốn. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, không đa nghĩa sẽ tránh được sự hiểu nhầm. Thêm vào đó, sử dụng ngôn ngữ tích cực sẽ khuyến khích sự sáng tạo, chính vì vậy khi xây dựng mục tiêu, chúng ta nên cẩn trọng trong việc lựa chọn ngôn từ, tập trung tiếp cận những vấn đề chúng ta muốn, tránh đề cập đến những vấn đề chúng ta không muốn làm.

Ví dụ, chúng ta muốn cải thiện thói quen làm việc của các thành viên trong nhóm, khi xây dựng mục tiêu, ta có thể có hai lựa chọn. Chúng ta có thể nói: “Cắt giảm thời gian họp/làm việc quá giờ”, hoặc chúng ta có thể nói: “Nghiên cứu nhiều hơn về cách thức xây dựng thói quen mới”. Nếu lựa chọn phương án đầu, chúng ta chỉ cần điều chỉnh bằng cách cắt thay đổi sự việc sẵn có ở hiện tại, không cần mất công tìm hiểu thêm. Trong khi đó, việc lựa chọn phương án sau sẽ bắt buộc chúng ta phải nghiên cứu về các phương thức xây dựng thói quen, xác định những vấn đề liên quan đến xây dựng thói quen, và cuối cùng làm sao để thành công. Việc lựa chọn ngôn ngữ tích cực, hướng đến sự thay đổi sẽ khuyến khích không gian sáng tạo.

Xem thêm Cẩm nang kiến thức OKR tại đây!

Bắt đầu bằng động từ

Đây là một nguyên lí đơn giản nhưng thường xuyên bị bỏ quên. Mục tiêu là một tuyên bố phác thảo mục tiêu định lượng đã được thiết kế để giúp tổ chức phát triển, do đó, bắt đầu bằng một động từ để chỉ ra hành động và định hướng.

Ví dụ, khi chúng ta muốn đề cập tới chủ đề sự trung thành của khách hàng, chúng ta không nên đề cập một cách chung chung mà nên cung cấp hướng dẫn làm cách nào để đạt được điều đó. Tổ chức muốn tối ưu hoá sự trung thành của khách hàng, hay muốn xây dựng sự trung thành, cải thiện sự trung thành? Mỗi vẫn đề này đều rất khác nhau, và cần những chiến lược hành động khác nhau. Những động từ hành động sẽ đưa cho chúng ta các mục tiêu để thực hiện rõ ràng.

Mô tả mục tiêu

Mỗi mục tiêu đề ra cần có một vài dòng mô tả ngắn, xác định rõ ràng mục tiêu hướng đến điều gì. Thêm phần mô tả sẽ giải thích ngắn gọn tại sao mục tiêu lại quan trọng, tính liên kết của mục tiêu với mục tiêu lớn của tổ chức, và những hỗ trợ nội bộ, hay các yếu tố tạo nên thành công. Đơn giản hơn, phần mô tả mục tiêu là một ghi chú cho CEO của chúng ta xác định, tại sao mục tiêu này nên tồn tại.

Lập OKR một cách thông minh cho sự kiện

Lập OKR một cách thông minh cho sự kiện

Checklist khi triển khai Mục tiêu (O)

Đặt O hoàn toàn không dễ dàng và chỉ được hiển thị qua các con số như KPI. Tuy nhiên OKR dường như luôn bộc lộ được những điểm mạnh nổi trội hơn so với KPI qua việc phát triển đồng bộ doanh nghiệp, thay đổi văn hóa và môi trường làm việc tích cực, hạnh phúc. Điều này trái lại với những con số khô khan và rời rạc như KPI, mọi người chỉ tập trung để hoàn thành mục tiêu của cá nhân, của nhóm nhỏ. Dưới đây là những Checklist vô cùng quan trọng mà Học viện Agile đã đúc kết được sau khi triển khai OKR cho hơn 200 doanh nghiệp:

  • Truyền cảm hứng – Thử thách nhóm: Xác định O không phải xác định những mục tiêu mà nhóm và tổ chức chắc chắn đạt được. Mục tiêu O cần là những vấn đề mang tính thử thách, tích cực để từ đó truyền cảm hứng đến tất cả những người triển khai nó. Điều này thúc đẩy cho mọi người cố gắng nhiều hơn để thực hiện mục tiêu trong khi vẫn cảm thấy vui vẻ và hoàn toàn nhiệt huyết thực hiện.
  • Dễ nhớ – Đơn giản, ngắn, bắt đầu bằng động từ và dễ nhớ: Như đã nói phía trên, mục tiêu O không cần quá hay, mà là cần thực tế, nhưng lại không quá khô khan. Vì vậy chúng ta nên xác định mục tiêu O đơn giản và ngắn gọn, dễ nhớ. Việc này khiến cho các mục tiêu luôn được nhớ tới trong nhóm cũng như vẫn giữ được những giá trị cảm tính mà nó mang lại.
  • Định tính – Không có các con số: Và chắc chắn điều cuối cùng vô cùng cơ bản đó là Mục tiêu O không có các con số. Việc xác định các con số sẽ được triển khai ở KR – các kết quả then chốt.
  • Phù hợp với văn hoá của tổ chức – Có thể sử dụng các từ ngữ thông dụng trong nội bộ, hài hước.

Tìm hiểu chương trình Tư vấn huấn luyện OKR cho doanh nghiệp tại đây!

Đào tạo OKR của Học viện Agile tại doanh nghiệp CO-WELL

Đào tạo OKR của Học viện Agile tại doanh nghiệp CO-WELL

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more