5 KỸ NĂNG BẮT BUỘC PHẢI CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH QUẢN LÝ DỰ ÁN

, ,

Quản lý dự án (Project Manager) là vị trí có mức thu nhập hấp dẫn và là mục tiêu hướng đến của nhiều bạn trẻ trong ngành công nghệ thông tin. Trong bài viết này, hãy cùng học viện Agile tìm hiểu về những kỹ năng cần có của vị trí quản trị dự án phần mềm.

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

Quản lý dự án là gì?

Quản lý dự án là việc áp dụng các công cụ, kiến thức và kỹ thuật để lập kế hoạch, triển khai, tổ chức, kiểm soát và kết thúc dự án. Dự án quản lý tốt cần phải đạt được sự cân bằng giữa ba yếu tố: thời gian, chất lượng & nguồn lực. Đối với dự án nhỏ, người quản lý dự án có thể là Senior Developer nhưng các dự án có quy mô lớn hơn sẽ yêu cầu một người quản lý dự án – Project Manager. Đây là vị trí chịu trách nhiệm chính về kết quả, phụ trách xây dựng kế hoạch, bảo đảm dự án được thực hiện hiệu quả và liên lạc, báo cáo kết quả với khách hàng và cấp trên.

quan-ly-du-an

Quản lý dự án – công việc tưởng khó nhưng hóa ra khó thật

Project Manager có nhiều hướng phát triển sự nghiệp như trở thành Program Manager (người quản lý nhiều dự án của cùng một khách hàng, cùng một công nghệ) hoặc Head of PM (người quản lý các Project Manager).

Sự cần thiết của vị trí quản lý dự án

Ngành phát triển phần mềm đã có lịch sử hơn nửa thế kỷ, nhưng việc phát triển phần mềm, quản lý dự án chưa bao giờ hết thử thách, khó khăn. Các phương án quản trị dự án truyền thống có nhiều nhược điểm như yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận, qua nhiều khâu trung gian. Những bên liên quan thường chỉ nhận kết quả qua báo cáo, thiếu thông tin hoặc thông tin về sản phẩm phần mềm không rõ ràng. Sự thiếu minh bạch về tiến độ và trì hoãn ngày phát hành cũng ảnh hưởng đến chất lượng của dự án và mức độ hài lòng của khách hàng. Đội ngũ phát triển và khách hàng khó có thể đưa ra các phản hồi ý nghĩa để cho ra sản phẩm tốt nhất.

su-can-thiet-cua-vi-tri-quan-ly-du-an

Sự cần thiết của vị trí quản lý dự án

Theo một nghiên cứu của Dr.Pavel (2020), 32% dự án thất bại do quản lý dự án không tốt. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như thiếu thông tin (21%), không rõ mục tiêu (18%), không quen thuộc với phạm vi và độ phức tạp của dự án (17%). Từ nghiên cứu trên, chúng ta thấy được tầm quan trọng  và sự cần thiết của vị trí quản lý dự án phần mềm. Trên thực tế, vị trí quản lý dự án phần mềm cũng là công việc với mức thu nhập hấp dẫn và là mục tiêu hướng đến của nhiều bạn trẻ khi lựa chọn ngành công nghệ thông tin.

5 kỹ năng Quản lý dự án cần trang bị

  • Hiểu biết kỹ thuật

Quản lý dự án cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với đội nhóm (developer, programmer, designer) và khách hàng, đối tác. Sẽ rất khó để giao tiếp hiệu quả với các developer trong team nếu quản lý dự án không hiểu biết về kỹ thuật. Project Manager có kinh nghiệm về lập trình sẽ hiểu được Developer suy nghĩ như thế nào, biết rõ công việc và khó khăn của từng vị trí trong dự án, từ đó giao việc và deadline phù hợp hơn để dự án hoàn thành đúng thời hạn và trong mức ngân sách cho phép.

  • Kỹ năng lãnh đạo 

Vai trò lãnh đạo của người quản lý dự án thể hiện ở những công việc như thiết lập tầm nhìn, cân bằng khối lượng công việc của các thành viên, thực thi quy trình và giữ cho mọi hoạt động trong nhóm luôn đúng quy trình. Người quản lý cần hiểu về nhân sự trong team, duy trì sự cân bằng giữa kỷ luật và cởi mở, tạo môi trường tích cực để các thành viên thể hiện quan điểm và ý tưởng.

ky-nang-lanh-dao

Kỹ năng lãnh đạo

  • Kỹ năng giao tiếp

Theo Guide to the Project Management Body of Knowledge, khoảng 75% thời gian của người quản lý dự án dành cho việc giao tiếp hai chiều giữa đội nhóm và khách hàng. Kỹ năng giao tiếp đòi hỏi khả năng lắng nghe, truyền đạt thông tin rõ ràng, phù hợp với đối tượng người nghe, đúng thông tin, đúng thời điểm.

  • Kỹ năng quản lý rủi ro

Mọi dự án phát triển phần mềm đều tiềm ẩn những rủi ro dự án. Để quản lý rủi ro, người quản lý dự án cần dựa vào kinh nghiệm để xác định trước các rủi ro có thể xảy ra, từ đó lên kế hoạch, chi phí và sử dụng các chiến lược giảm thiểu rủi ro phù hợp.

Các bạn có thể rèn luyện kỹ năng quản lý rủi ro và kiểm soát thời gian ngay từ khi còn là Developer. Phương pháp đơn giản nhất là chia nhỏ khối lượng công việc (task breakdown), từ đó sẽ ra được mức thời gian cần thiết để hoàn thành những công việc lớn hơn.

  • Kỹ năng lập kế hoạch

Trong giai đoạn lập kế hoạch, người quản lý dự án sẽ xác định các vấn đề tiềm ẩn và lên chiến lược để ứng phó, giải quyết vấn đề. Việc lập kế hoạch bao gồm những bước như thiết lập tổ chức dự án, lập kế hoạch quản lý, kiểm soát dự án, bảo trì và hỗ trợ, quản lý rủi ro…

Kỹ năng lập kế hoạch và lựa chọn mô hình dự án rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của dự án. Một trong những mô hình dự án được ứng dụng nhiều trong ngành công nghệ thông tin hiện nay là Agile với các đại diện phổ biến như Kanban, Scrum, ASD, DSDM…

ky-nang-lap-ke-hoach

Kỹ năng lập kế hoạch

Như chúng ta đã thấy, Quản lý dự án là một vị trí đầy thách thức, đặc biệt là với các dự án lớn và phức tạp. Trên thực tế, thành công của một dự án phụ thuộc đến 70-80% vào kỹ năng quản lý dự án. Để thành công với nghề, bên cạnh việc tích lũy kinh nghiệm theo thời gian, nhà quản lý dự án có thể trang bị thêm kiến thức và nâng cao kỹ năng bằng cách tham gia các khóa học quản lý dự án.

Để giúp nhà quản lý dự án kiểm soát tiến độ, chi phí và tăng khả năng thích ứng với thay đổi hiệu quả, Học viện Agile đã xây dựng Khóa học Quản trị dự án Agile với sự dẫn dắt của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Khóa học này được xây dựng dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, Scrum Framework trong quản trị dự án, cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách bài bản, hệ thống, cùng với đó là các phương pháp và công cụ thực hành giúp triển khai dự án hiệu quả và tối ưu chi phí.

>> Tìm hiểu ngay Khóa học Quản trị dự án Agile để tự tin dẫn dắt các dự án đi đến thành công!

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more