6 hiểu nhầm về DevOps cần tránh

,

Chúng ta rất hứng khởi về sự phát triển của DevOps. Nhưng khi việc ứng dụng tăng lên, sẽ có những nhận thức khác nhau về DevOps. Chúng ta thấy điều này đang diễn ra, tuy nhiên điều quan trọng là chúng ta phải xóa bỏ mọi Hiểu nhầm về DevOps trước khi chúng trở thành hiện thực.

Hiểu nhầm #1: DevOps là một kỹ năng

Như John Vincent đề cập, đã có một xu hướng về công việc gần đây như “DevOps Engineer”, “DevOps Manager”, v.v. Điều đó hoàn toàn sai lầm. DevOps là một phương pháp luận chứ không phải là một kỹ năng. Đó là thứ mà bạn làm cùng đội nhóm chứ́ không phải “đơn thương độc mã”. Nói một cách đơn giản, DevOps là một cách tiếp cận mới để vận hành các nhóm IT.

Hiểu nhầm #2: Tự động hóa tức là DevOps

Mỗi bước trong số 4 bước của phương pháp luận DevOps đều rất quan trọng để một nhóm đạt được thành công với DevOps. Chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy được gọi là “công cụ DevOps” khi sử dụng các công cụ tự động hóa. Trong thực tế, chúng chỉ bao gồm hai thành phần là “tự động” và “lặp lại” của phương pháp luận DevOps, và bỏ lỡ phần quan trọng nhất nó là “sự cộ̣ng tác”. Lori MacVittie đã nói một câu rất đúng về điều đó, “DevOps không phải là thứ bạn xây dựng mà là điều bạn làm.”

Hiểu nhầm #3: DevOps là nói về việc có 10 lượt triển khai (deploy) trong một ngày

DevOps là trở nên hiệu quả hơn với việc triển khai và giảm bớt rủi ro. Có thể không có một con số chung nào đó gắn với sự hiệu quả. Michael Brunton-Spall đồng tình rằng DevOps không phải nói về việc có 10 lượt triển khai mỗi ngày. Chắc chắn rằng con số 10 lần triển khai/ngày có thể có nghĩa là hiệu quả đối vớ́i Flickr nhưng điều đó không nhất thiết tổ chức của bạn phải đạt con số giống như thế. Không quan trọng là bạn gắn cho thứ gì đó một con số, mà quan trọng hơn là việc nó liên tục được cải thiện.

Hiểu nhầm #4: DevOps nghĩa là học các ngôn ngữ chuyên biệt hóa dành cho miền vấn đề chuyên biệt (DSL) mới

Các nhóm IT phải đối mặt với “vấn đề về kiến thức”. Việc buộc họ học một ngôn ngữ mới đơn giản là tạo thêm một rào cản nữa đố́i vớ́i việc áp dụng, đặc biệt là với nhân viên điều hành.

Hiểu nhầm #5: DevOps xung đột với các quy trình hiện tại

DevOps tích hợp một cách suôn sẻ với các quy trình hiện có như ITIL, Agile, v.v. Đồng sáng lập của chúng tôi là Alan Sharp Paul giải thích rằng DevOps thực sự là một cách để cải thiện các quy trình giố́ng như ITIL.

Hiểu nhầm #6: DevOps dành cho các hệ thống hiện đại 

Như chúng tôi đã đề cập ở trên rằng DevOps không phải là kỹ năng, cũng nên xua tan đi Hiểu nhầm cho rằng DevOps không phải là đa nền tảng (cross platform). DevOpsthực sự nên tích hợp với các hệ thống cũ và hiện đại.

DevOps là một “môn thể thao đồng đội”. Nếu nhóm IT làm việc như một tổng thể, họ có thể tạo ra những thứ tuyệt vời cho một tổ chức. 

 

theo Hocvienagile.com

Đơn vị đào tạo – tư vấn – huấn luyện Agile Số 1 Việt Nam

Related Posts
Chàng kỹ sư trẻ

Tôi muốn lãnh đạo một nhóm và có thể đưa ra những quyết định quan trọng về cơ sở dữ Read more

 Flaccid Scrum

Những gì đã xảy ra là họ đã thiếu sự đầu tư cho chất lượng tự thân của phần mềm Read more

6 bước giúp bạn sống sót qua quá trình chuyển đổi DevOps

DevOps có ở mọi nơi và nếu bạn không phải đang ở giai đoạn giữa của một chương trình chuyển Read more

Sở hữu tập thể mã nguồn

Sở hữu tập thể mã nguồn động viên mọi người đóng góp ý tưởng mới cho tất cả các phần dự Read more