Giải đáp thắc mắc: Lập trình game cần học những gì

, ,

Với tốc độ phát triển cao, game ngày nay không chỉ là phương tiện giải trí mà còn trở thành ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích, theo đuổi. Vậy cần học những gì để trở thành lập trình game? Học ngôn ngữ nào sẽ dễ xin việc? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết kỳ này của Học Viện Agile.

Nhu cầu của thị trường với nghề lập trình game

Ngành công nghiệp game toàn cầu đang chứng kiến sự bùng nổ của thị trường trong những năm trở lại đây. Các thành phố phát triển mạnh về lập trình game trên thế giới có thể kể đến như Toronto (Canada), Austin (Texas, Mỹ), San Francisco (Mỹ), Tokyo (Nhật). Gần đây, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng phát triển rất mạnh mảng game và dịch vụ giải trí điện tử.

Triển lãm Game tại Tokyo – Nhật Bản

Tại Việt Nam, lập trình game là một trong những mảng lập trình HOT với tốc độ phát triển nhanh. Các studio game Việt hoạt động mạnh chủ yếu ở mảng outsource và làm minigame, game offline. Thị trường game Việt luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực lập trình chất lượng cao nên game developer có mức lương thuộc hàng TOP trong số các nghề lập trình.Khi làm tại studio game Việt, ngoài mức lương cao, developer còn có đãi ngộ tốt, thưởng theo doanh số, lương OT… 

Thu nhập hấp dẫn & cơ hội làm việc tại nước ngoài

Lương khởi điểm của vị trí lập trình game hiện nay khoảng 8 triệu/tháng cho các bạn mới ra trường. Nếu bạn đã có sản phẩm được đánh giá tốt, mức lương có thể cao hơn. Trung bình sau khoảng 3-5 năm làm việc, lương của lập trình viên game sẽ giao động từ 20-35 triệu/tháng tùy năng lực. Thu nhập có thể lên đến 40-50 triệu/tháng nếu dự án thành công, sản phẩm đạt doanh số tốt. Nhìn chung, tổng thu nhập của lập trình viên game phụ thuộc vào hiệu suất công việc và thành tích kinh doanh.

Bên cạnh công việc chính, nhiều lập trình viên game còn nhận thêm dự án ngoài hoặc tự tạo ra sản phẩm và bán trên Play Store, App Store. Các game cá nhân thành công có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ và tiếng tăm trong ngành cho lập trình viên.

Sự phát triển của ngành game mở ra nhiều cơ hội việc làm và gia tăng thu nhập cho game developer

Ngoài thu nhập cao, lập trình viên game Việt có thể lựa chọn làm việc tại Việt Nam hoặc nước ngoài. Một số điểm đến lý tưởng của game developer là Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore… Để làm việc tại nước ngoài, lập trình viên phải có kinh nghiệm tốt, am hiểu thị trường game quốc tế và khả năng giao tiếp ngoại ngữ đủ dùng cho công việc.

Lập trình game cần học những gì?

  • Hiểu biết về thị trường và cách vận hành game

Lập trình game không chỉ cần thích chơi game. Đây là nghề đòi hỏi bạn phải hiểu cách một game vận hành, lập trình, đồ họa như thế nào, nắm rõ thị hiếu của người chơi để sáng tạo ra tựa game được thị trường đón nhận. Các lập trình viên game thường có nhiều kinh nghiệm chơi game đa dạng để hiểu biết về gameplay, biết được ưu và nhược điểm của từng tựa game, học được cách thiết kế và rút ra bài học.

  • Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay là C++ Java và Python. Lập trình game phải sử dụng thành thạo ngôn ngữ để tạo ra mọi hoạt động trong trò chơi, xử lý các tác vụ, nhận lệnh từ bàn phím và phản hồi trên màn hình. 

Giao diện lập trình game của Unity

  • Khả năng chịu áp lực

Công việc lập trình game rất căng thẳng và áp lực, game developer cần có khả năng tập trung cao độ khi làm việc và quản lý thời gian tốt để công việc hoàn thành kịp tiến độ. Các game phát triển sau càng có xu hướng phức tạp hơn, game developer phải sẵn sàng xử lý kỹ thuật mọi lúc để game luôn hoạt động trơn tru. Một số game developer và game artist trong giai đoạn cao điểm có thể dành 12-15 giờ/ngày cho công việc.

  • Tiếng Anh

Do game là nghề khá mới ở Việt Nam, chưa có nhiều khóa đào tạo hoặc ngành học chuyên sâu giảng dạy lập trình game. Các lập trình viên game thường có nền tảng tốt nghiệp khoa IT tại các trường đại học hoặc đã học các khóa ngắn hạn tại cơ sở đào tạo tư nhân về lập trình. Trong quá trình làm việc, tiếng Anh là vũ khí không thể thiếu để game developer tự nghiên cứu và tìm hiểu các kỹ thuật mới nhất. Với nghề lập trình, tiếng Anh chỉ cần ở mức đủ để đọc tài liệu và nghe nói về các vấn đề kỹ thuật.

Thành thạo tiếng Anh giúp game developer tiếp cận được nhiều tài nguyên tri thức

  • Kỹ năng làm việc

Ngoài kiến thức, kỹ năng kể trên, khả năng làm việc nhóm và giao tiếp cũng giúp các lập trình viên game làm việc hiệu quả hơn. Hầu hết các game hiện nay đều do các đội nhóm phát triển, mỗi vị trí đảm nhận một nhiệm vụ như developer, designer, artist, tester… Để việc giao tiếp được diễn ra suôn sẻ và có kết quả tốt, nhiều dự án lập trình hiện nay sử dụng tư duy phát triển phần mềm Agile/Scrum. Ưu điểm của Agile là tăng tỷ lệ thành công, giảm mâu thuẫn, rủi ro trong quá trình làm dự án, rút ngắn thời gian thực hiện công việc. Các lập trình viên thành thạo Agile sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong công ty, đội nhóm. Tham khảo thêm về Agile Software Development tại đây.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn cũng nắm được lập trình game cần học những gì, nên học ngôn ngữ nào và cần bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng mềm như thế nào. Đây là ngành nghề HOT, nhu cầu lao động lớn và chưa có nhiều cơ sở đào tạo chuyên sâu nên lập trình viên muốn đi xa hơn cần trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để có thể tự học hỏi, phát triển bản thân không ngừng

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more