Giải pháp quản lý dự án IT hiệu quả bạn phải biết

,

Số lượng các dự án về IT tại Việt Nam ngày nay càng được triển khai nhiều bởi nhu cầu gia tăng của thị trường. Để quản lý dự án IT hiệu quả, người làm công tác quản lý ngoài kiến thức cần khéo léo chọn cho mình giải pháp làm việc phù hợp nhất. 

Quản lý dự án IT là gì?

Quản lý dự án IT là công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Người làm quản lý sẽ lên kế hoạch, kiểm soát và phân bổ nguồn lực từ đầu đến cuối nhằm đảm bảo mục tiêu của dự án đề ra. Đó có thể là hoàn thành một sản phẩm phần mềm đúng tiến độ nằm trong phạm vi ngân sách, hay giải pháp công nghệ giải quyết một vấn đề khó khăn nào đó của khách hàng.

Ảnh 1: Tìm hiểu về công việc quản lý dự án IT

Quy trình quản lý dựu án IT

Quy trình quản lý dự án IT chuẩn sẽ giúp cho bạn làm việc có khoa học, kiểm soát tốt mọi vấn đề để đạt mục tiêu của dự án. Vận dụng những kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật trong công nghệ, một quy trình quản lý các dự án IT muốn đạt hiệu quả cần tiến hành theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn khởi tạo dự án

Ở bước này, yêu cầu về sản phẩm/giải pháp được tiếp nhận từ khách hàng, từ đối tác. Bạn cần xác định được các yêu cầu theo cách hiểu của công nghệ thông tin, đánh giá mức độ phù hợp, mức độ ưu tiên của chính dự án, nghiên cứu các yêu cầu đầu tư, xác định nguồn lực cần thiết.

Giai đoạn lập kế hoạch dự án

Phạm vi công việc của dự án cần được thiết lập rõ ràng ở giai đoạn này. Điều chỉnh lại các mục tiêu, cần định hướng rõ ràng con đường đạt được mục tiêu. Có sự phân công công việc, phân chia giai đoạn của dự án phù hợp.

Giai đoạn triển khai dự án

Dựa trên kế hoạch đã thiết kế, các thành viên được phân công nhiệm vụ tiến hành thực hiện công việc của mình. Đảm bảo các yêu cầu của dự án, tập trung hướng tới mục tiêu của toàn bộ dự án. 

Giai đoạn giám sát

Quản lý dự án IT muốn thành công cần biết quản trị các rủi ro, đánh giá mức độ hiệu quả, thúc đẩy tiến độ trong giai đoạn giám sát. Giai đoạn này sẽ kéo dài, đồng thời sẽ xảy ra nhiều vấn đề, nhiều yêu cầu cần đến sự thích ứng linh hoạt của đội ngũ. Một dự án không có vấn đề chưa hẳn là đã thành công, nhưng dự án mà người quản lý kiểm soát tốt các vấn đề thì chắc chắn thành công. 

Ảnh 2: Tiến trình quản lý dự án IT

Giai đoạn đóng dự án

Dự án đạt tiến độ chuẩn, hoàn thành công việc và đáp ứng mục tiêu đề ra thì dự án sẽ kết thúc. Quá trình này yêu cầu người quản lý tổng hợp lại các kết quả, tài liệu và chuyển giao dự án cho khách hàng, cho bộ phận phụ trách tiếp theo.

Giải pháp quản lý dự án IT hiệu quả

Trang bị kiến thức chuyên môn chắc chắn

Người đảm nhận vị trí quản lý dự án IT phải phụ trách khối lượng công việc khá rộng, cần sự am hiểu về lĩnh vực IT. Hầu hết sẽ là người có nền tảng về quản lý dự án, nền tảng kiến thức IT chuyển sang làm quản lý. Các kiến thức chuyên môn chắc chắn là yêu cầu bắt buộc và nó sẽ giúp bạn làm việc đạt hiệu quả hơn. 

Trang bị kỹ năng đầy đủ

Bạn có phải là người có khả năng lãnh đạo? Bạn có thể quản lý công việc hiệu quả? Bạn sẵn sàng thích ứng linh hoạt với các yêu cầu thay đổi từ môi trường? Hạy bạn sẵn sàng chịu trách nhiệm, tìm hướng xử lý các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Ảnh 3: Kỹ năng là yếu tố cần thiết để trở thành người quản lý thành công

Bạn thấy đấy, quản lý dự án IT muốn thành công cần trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng. Kỹ năng quản lý, lãnh đạo, phân công công việc, giám sát, quản trị rủi ro, có cái nhìn tổng quát, tinh thần trách nhiệm cao… Không nhất thiết bạn phải có sẵn các kỹ năng ngay từ đầu, nhưng bạn cần có tố chất và sẵn sàng học hỏi. 

Chọn cách làm việc phù hợp

Với các dự án về công nghệ thông tin, mô hình làm việc đóng vai trò rất quan trọng. Sản phẩm đặc thù, yêu cầu sự sáng tạo và cần đáp ứng tốt các tác động từ môi trường bên ngoài. Bởi vậy mà các đơn vị lớn về công nghệ trên thế giới như Facebook, Google đã kịp ứng dụng một mô hình làm việc hiệu quả nhất cho hoạt động doanh nghiệp họ, đó chính là Agile. 

Agile giống như một tư duy làm việc đáp ứng yêu cầu quản lý dự án IT, từ đó phát triển ra các cách làm việc phù hợp nhằm đạt hiệu quả dự án tối đa. Agile sẽ chú trọng vào con người, đào tạo cho con người sự thích ứng linh hoạt, quản trị rủi ro, gia tăng sự tương tác trao đổi thông tin, trao quyền cho nhân viên thay vì phong cách tập trung quyền lực. Có thể nhìn thấy ở Agile sự hiện đại, sức trẻ và sự sáng tạo. 

Công việc quản lý dự án IT đặt ra nhiều yêu cầu khó nhằn cho chính bạn. Nếu nắm bắt được tổng quan công việc, chuẩn bị kiến thức kỹ năng cũng như phương pháp làm việc tốt thì mọi khó khăn đều được hoá giải.

>> Tham gia trải nghiệm khoá đào tạo Quản trị dự án Agile: https://hocvienagile.com/agile-project-management-quan-tri-du-an/

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more