Hành trình thay đổi để thích ứng với thị trường và chinh phục khách hàng của Vua Nệm

Sự biến động không ngừng của môi trường kinh doanh, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục cải tiến về chất lượng và tốc độ triển khai để tồn tại và bứt phá trên thị trường.

Hãy cùng đến với câu chuyện về Vua Nệm, một trong những hệ thống bán lẻ nệm & phụ kiện hàng đầu Việt Nam, để khám phá hành trình thay đổi để thích ứng với thị trường và chinh phục khách hàng của doanh nghiệp này.

Vua Nệm là một trong những hệ thống bán lẻ nệm & phụ kiện hàng đầu Việt Nam

Công ty cổ phần Vua Nệm thành lập năm 2017, tiền thân là Công ty cổ phần đầu tư Devico (thành lập từ năm 2008). Là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giấc ngủ, Vua Nệm tự hào là nhà phân phối hàng loạt các thương hiệu giường ngủ, chăn, ga, gối, đệm uy tín cả trong và ngoài nước như Tempur (Mỹ), Aeroflow (Nhật Bản), Dunlopillo (Anh Quốc), Color Foam (Nhật Bản); Permaflex (Italia); Goodnight, Amando, Doona, Everon, Liên Á, Kim Cương, Đồng Phú, Vikosan,…

Với tham vọng trở thành “Thế Giới Di Động” của ngành nệm, Vua Nệm đã xây dựng tầm nhìn đến năm 2023 là trở thành hệ thống bán lẻ nệm – phụ kiện uy tín và lớn nhất Việt Nam, thông qua các chỉ số đo lường như:

– Dịch vụ WOW- vượt ngoài sự mong đợi

– Hệ thống 500 cửa hàng trải khắp cả nước

– Sản phẩm chất lượng và đa dạng

– Top 100 công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

– Đạt giá trị công ty tối thiểu 150 triệu USD

Để hiện thực hóa tầm nhìn đầy tham vọng này, Vua Nệm đã liên tục mời các chuyên gia tư vấn đầu ngành (trong và ngoài nước) để hỗ trợ trong giai đoạn phát triển và vận hành. Đồng thời, chú trọng bổ sung các vị trí chủ chốt để nâng cấp nguồn nhân lực nội bộ. 

Tuy nhiên, hành trình chinh phục mục tiêu của Vua Nệm cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ nội bộ đến bên ngoài. 

Tình hình dịch bệnh phức tạp và sự tăng trưởng nhanh chóng của các đối thủ cạnh tranh trên thị trường đòi hỏi Vua Nệm phải liên tục sáng tạo để thay đổi và thích ứng.

Trong khi đó, đội ngũ nhân sự của Vua Nệm chưa chuẩn bị được tư duy để thích ứng nhanh và linh hoạt với thị trường. Doanh nghiệp có nhiều dự án chạy song song đòi hỏi các phương pháp quản lý khác nhau, trong đó phương pháp truyền thống đang dần bộc lộ nhiều hạn chế khi triển khai các dự án có mục tiêu thách thức. 

Tiêu biểu là năm 2018, Vua Nệm tham gia một chương trình kéo dài 12 tháng với tập đoàn tư vấn nước ngoài để triển khai Dự án đột phá 2018 theo phương pháp Waterfall. Quá trình triển khai khá bài bản với các bước hành động và mục tiêu rõ ràng như:

  • Xác định mục tiêu dự án
  • Xác định các cột mốc thành quả tương ứng với mốc thời gian
  • Xác định các cột mốc nguyên nhân (key drivers) để đạt được các cột mốc thành quả
  • Chia nhỏ các cột mốc nguyên nhân thành các hành động/KPI… để triển khai. 

Đội ngũ cũng dành nhiều thời gian, tâm huyết để theo đuổi các KPI của dự án, trong đó có KPI về số lượng cửa hàng được mở mới. Thời điểm đó, toàn bộ đội ngũ tập trung dồn nhiều nguồn lực để khai trương cửa hàng, bất chấp cả thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, đến khi kết thúc dự án, vẫn không đạt KPI về số lượng cửa hàng mở mới. 

Chưa kể, năm sau, đội ngũ lại phải review một lượt các cửa hàng đã khai trương trong giai đoạn gấp rút vì tình hình kinh doanh không được như kỳ vọng, thậm chí một số cửa hàng đã phải đóng cửa. Để giải quyết tình trạng này, Vua Nệm đã xây dựng một bộ tiêu chí cho cửa hàng và liên tục backtest để tìm ra điểm cần cải tiến, từ đó lựa chọn được các cửa hàng hoạt động hiệu quả.

Trong quá trình tìm giải pháp cho vấn đề cấp bách này, CEO của Vua Nệm, anh Hoàng Tuấn Anh đã đọc được cuốn sách “Quản lý công việc hiệu quả theo phương pháp của Agile” của tác giả Stephen Denning. Nhận thấy đây là một góc nhìn mới đáng để thử nghiệm, CEO Hoàng Tuấn Anh đã chia sẻ và thảo luận với IT Manager, anh Phạm Công Trình về cách đưa văn hóa Agile vào Vua Nệm, để đội ngũ quản lý có tư duy về Agile và lựa chọn các dự án phù hợp triển khai theo mô hình Agile/Scrum để gia tăng tối đa hiệu quả.

CEO Vua Nệm, anh Hoàng Tuấn Anh là người khởi xướng đưa văn hóa Agile vào tổ chức

Sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, IT Manager, anh Phạm Công Trình đã lựa chọn Học viện Agile là đối tác triển khai khóa đào tạo và huấn luyện Agile cho Vua Nệm. Ban lãnh đạo Vua Nệm kỳ vọng có thể xây dựng đội ngũ có chung ngôn ngữ, tư duy linh hoạt, sẵn sàng thay đổi để thích ứng với thị trường cũng như có được phương pháp luận phù hợp cho một số dự án trọng điểm, tìm ra những sáng kiến cải tiến. 

Mặc dù đội nhóm phân tán từ các miền, với các chức năng nhiệm vụ khác nhau nhưng các thành viên vẫn cam kết tham gia học tập, huấn luyện đầy đủ. Vượt qua trở ngại về không gian, thời gian, tinh thần làm việc và học tập của các nhóm luôn giữ ở mức cao để hướng đến mục tiêu.

Tinh thần học tập hăng say và nghiêm túc của đội ngũ Vua Nệm

Các cấp quản lý nhanh chóng nhận ra được những lợi ích của Agile và toàn bộ đội ngũ đã có chung tư duy và ngôn ngữ khi làm việc hằng ngày. Bằng chứng là, Vua Nệm đã triển khai một số dự án theo mô hình Scrum như: Dự án mở 500 Cửa hàng hiệu quả cho đến năm 2023; Dự án Tăng sao dịch vụ; Dự án Tăng lượng khách hàng mới; Dự án đưa Vua Nệm lọt top 100 môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam; Dự án doanh số Black Friday, siêu sales… và thu được nhiều kết quả khả quan.

Tỷ lệ cửa hàng mở ra và hoạt động không hiệu quả giảm đáng kể từ khi áp dụng Agile. Dự án Tăng sao dịch vụ đạt 1000/800 sao trong 3 tháng. (Sao dịch vụ là khi nhân viên bán hàng/ giao vận phục vụ khách hàng tốt và được khách hàng khen ngợi với những lời nói/thái độ/biểu cảm được quy trình trong bộ câu hỏi rating). 

Tuy chặng đường phía trước còn rất nhiều thách thức nhưng toàn bộ đội ngũ Vua Nệm đều có chung một niềm tin và cam kết nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu và tầm nhìn đã tuyên bố.

Related Posts
Gặp gỡ anh Trịnh Đức Toàn – Anh chàng siêu đỉnh trong lớp NEO Manager

"Trước đây việc ra quyết định rất khó thực hiện khi thông tin chủ yếu đi từ các trưởng nhóm, Read more

Hành trình vượt “sốc văn hóa” trở thành trợ lý Sub-Project Manager dự án CNTT

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và môi trường làm việc đòi hỏi chúng ta phải liên tục Read more

Game Product Owner và hành trình chinh phục mọi dự án từ con số 0

Làm Product Owner chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Làm Game Product Owner thì càng khó nhằn Read more

Hành trình “tay ngang” từ QA Game trở thành Scrum Master chuyên nghiệp

Cùng với làn sóng Agile, Scrum Master hiện đang trở thành một vị trí rất được săn đón tại các Read more