Phải làm gì để điều hành quản lý dự án phát triển?

Nền kinh tế của Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh chóng kéo theo rất nhiều vấn đề về đời sống, xã hội, kinh tế cũng đi lên. Các dự án đầu tư phát triển được triển khai ngày càng nhiều, công tác quản lý dự án phát triển đứng trước yêu cầu hoàn thiện để đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy giải pháp quản lý toàn diện cho các dự án phát triển là gì, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

cong-tac-quan-ly-du-an-phat-trien-va-thach-thuc-dat-ra

Công tác quản lý dự án phát triển và thách thức đặt ra

Quản lý dự án phát triển là gì?

Quản lý dự án phát triển là công việc lập kế hoạch, tổ chức, kiểm soát và quán lý của quá trình thực hiện một dự án về đầu tư phát triển. Công việc bắt đầu từ lúc khởi động cho đến khi kết thúc hoàn toàn, nhằm đảm bảo cho dự án đó được triển khai đúng tiến độ, các hạng mục triển khai năm trong phạm vi ngân sách đã được duyệt từ ban đầu, đạt được những mục tiêu cụ thể nhất của dự án.

Những yêu cầu của công việc quản lý dự án phát triển

Để quản lý dự án phát triển hiệu quả, bạn cần nắm bắt được những yêu cầu đặc thù của công việc này. 

Tính thực tiễn: các dự án phát triển được đưa ra nghiên cứu, xem xét triển khai nhằm đáp ứng lại những yêu cầu phát triển của xã hội. Vì thế mà công việc về dự án đầu tư phát triển có tính thực tiễn cực kỳ cao, sát với những gì xảy ra trong xã hội, thoả mãn nhu cầu hiện tại của xã hội.

Tính khoa học: để dự án được thực thi, công việc quản lý dự án phát triển sẽ bao gồm cả quá trình nghiên cứu hết sức tỉ mỉ, có sự tính toán cẩn trọng những nội dung, từng hạng mục công việc đến từng thu chi tài chính. Sắp xếp kế hoạch cũng phải có tính khoa học mới đảm bảo dự án hoạt động suôn sẻ.

cac-du-an-phat-trien-co-nhung-yeu-cau-dac-thu

Các dự án phát triển có những yêu cầu đặc thù

Tính pháp lý: yêu cầu bắt buộc của hầu hết các dự án, đặc biệt dự án đầu tư phát triển cần được xây dựng dựa trên một cơ sở pháp lý thật vững chắc. Kế hoạch triển khai, các phạm trù liên quan cần phù hợp với những quy định, chính sách theo Pháp luật của nhà nước. Công tác nghiên cứu các chủ trương, chính sách liên quan cũng rất quan trọng.

* Xem thêm: Thực trạng quản lý dự án ở Việt Nam

Quy trình quản lý dự án phát triển

Một quy trình quản lý dự án phát triển sẽ được thực hiện gồm 5 giai đoạn sau.

Giai đoạn khởi động dự án

Ở giai đoạn này, cần nắm rõ được yêu cầu của dự án, làm nổi bật mục tiêu cho đến những tầm nhìn của dự án. Đánh giá về mức độ khả thi, xây dựng điều lệ, các tài liệu chính thức của dự án. Cần lường trước các rủi ro, xác định rõ bên liên quan, tổng quan về phần ngân sách, nguồn lực dự án.

Giai đoạn lập kế hoạch

Sau khi các yêu cầu được phê duyệt, tiến hành tập trung nguồn lực và các bên liên quan để lên kế hoạch triển khai dự án. Mục tiêu thiết lập rõ ràng, phân chia giai đoạn, phân công nhiệm vụ cụ thể, phạm vi ngân sách… Kế hoạch càng chi tiết và cụ thể hoá bằng con số, các tiêu chuẩn thì mọi việc sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Giai đoạn triển khai dự án

Kế hoạch đã được phê duyệt, theo thời gian đã thống nhất tiền hành triển khai dự án. Công tác quản lý dự án phát triển sẽ tổ chức một cuộc họp khởi động để đánh dấu, thúc đẩy cùng phát triển. 

du-an-can-duoc-tien-hanh-dung-quy-trinh

Dự án cần được tiến hành theo đúng quy trình

Ở giai đoạn thực thi, đội ngũ tiến hành tạo dựng đội nhóm, xác định nguồn lực dự án, thiết lập hệ thống và các tiêu chuẩn theo dõi, tiến hành giao nhiệm vụ cho nhân sự và các bên liên quan, tạo lịch trình dự án để kiểm soát tốt hơn.

Giai đoạn theo dõi và đánh giá

Một dự án phát triển có thành công thực sự hay không phụ thuộc nhiều vào vai trò của người quản lý trong công tác theo dõi, giám sát và đánh giá mức độ hiệu quả của quá trình vận hành. Quá trình này sẽ không tránh khỏi các vấn đề, rủi ro và thay đổi điều chỉnh mà người quản lý cần kiểm soát tốt.

Giai đoạn đóng dự án

Đánh giá tính hiệu quả dự án, đánh giá kết quả làm việc của đội nhóm, tổng hợp tài liệu dự án và chuyển giao cho bên phụ trách tiếp theo, tất toán ngân sách… là những gì mà bạn phải làm trong giai đoạn này.

Giải pháp hoàn thành dự án hiệu quả

Để quản lý dự án phát triển toàn bộ dự án một cách hiệu quả nhất, chắc chắn cần đến một giải pháp làm việc có tính khoa học, ứng dụng tư duy hiện đại. Theo đó, mô hình làm việc Agile là một trong những lựa chọn được người làm quản lý các dự án lựa chọn. 

Không chỉ là giải pháp quản lý khối lượng công việc lớn mà Agile mang đến tư duy làm việc năng suất hơn, hiệu quả hơn. Với tinh thần Agile, toàn thể đội ngũ thống nhất về cách truyền tải thông tin, tăng tính tương tác giữa các bộ phận, trao quyền cho nhân viên để giảm thiểu các thủ tục và tập trung vào con người tạo ra giá trị. 

Nắm bắt được toàn bộ thông tin về công việc quản lý dự án phát triển này bạn sẽ tự tin để đảm nhận công việc của mình. Kiến tạo nên những thành công, mang lại giá trị cho xã hội bằng việc làm của chính mình.

Với xu hướng sử dụng Agile vào trong quản lý và phát triển doanh nghiệp, Học viện Agile đã xây dựng Khóa đào tạo Quản trị dự án Agile và đã được hơn 100 doanh nghiệp tham gia học tập và vận dụng trực tiếp vào công việc hiệu quả. Tham gia trải nghiệm Khóa học quản trị dự án Agile ngay hôm nay!

Related Posts
5 sai lầm lập kế hoạch dự án mà mọi nhà quản lý phải tránh

Để có thể triển khai một dự án thành công thì các quản lý phải là người có định hướng Read more

Growth Hacking – Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp
Growth hacking là gì?

Trong những năm gần đây, Growth Hacking dần trở thành cụm từ khóa nổi bật dành cho các nhà quản Read more

Agile Coach là ai và làm sao để trở thành một Agile Coach?
Agile Coach là gì?

Có nhiều định nghĩa để trả lời câu hỏi huấn luyện là gì và làm cách nào để trở thành Read more

Văn hóa doanh nghiệp agile là gì?
Văn hóa doanh nghiệp theo Agile là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là một phần quan trọng thiết yếu đối với thương hiệu của một doanh nghiệp. Xây Read more