Những điều bạn cần biết về lập trình viên Mobile

,

Một trong số các công việc đang hot hiện nay là lập trình viên Mobile. Ngành công nghiệp điện tử đang phát triển chóng mặt và đem lại nhiều lợi ích cho tất cả mọi người. Đặc biệt ngành mở ra kỉ nguyên mới về việc làm cho các bạn trẻ. Bài viết dưới đây Học viện Agile sẽ giúp các bạn hiểu thêm về lập trình viên Mobile. 

Lập trình viên Mobile là gì?

Lập trình viên Mobile hay còn được gọi là Mobile Developer. Họ là những lập trình viên chuyên về công nghệ, chủ yếu phát triển ứng dụng trên các nền tảng: Google Phone Android, Window Phone, Apple IOS. Nhiệm vụ chính của lập trình viên Mobile là phối hợp với nhóm chức năng để giúp xây dựng, phát triển chức năng của các ứng dụng có trên di động. Cùng với đó là không ngừng cải thiện và tối ưu hóa các ứng dụng này để đem lại cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Lập trình viên Mobile

Lập trình viên Mobile cần những gì?

Lập trình viên Mobie dường như là đích đến của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy làm sao để trở thành một lập trình viên Mobie mà các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu, hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Có năng khiếu và đam mê

Vì tính chất công việc tiếp xúc với máy tính, điện thoại liên tục và thường xuyên nên những lập trình viên luôn làm việc hết công suất và khá căng thẳng. Vậy nếu bạn không thực sự có năng khiếu và đam mê muốn theo đuổi ngành này. Bạn chỉ muốn lao vào nó để kiếm tiền. Thì khá là khó khăn cho bạn đấy! 

Để có thể làm tốt một công việc cũng như không cảm thấy chán nản, áp lực, chắc hẳn bạn cần yêu thích công việc mà mình đang làm. Vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi dấn thân để trở thành một lập trình viên Mobie trong tương lai. Bạn hãy chắc chắn là mình thích công việc này, hoặc nó có ý nghĩa với bạn để theo đuổi công việc đến cùng nhé!

Lập trình viên Mobile chưa bao giờ là công việc dễ dàng

Cần phương pháp quản lý công việc linh hoạt – Mô hình Agile

Khối lượng công việc của lập trình viên Mobile là rất nhiều. Bạn cần tập trang bị cho mình cách quản lý công việc hiệu quả nhất. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của bạn.

Học viện Agile sẽ hỗ trợ bạn làm điều này. Mô hình Agile hiện nay đang ngày càng hot hơn bao giờ hết:

  • Đang là đang là xu hướng quản lý trong các công ty IT.
  • Giúp bạn làm việc linh hoạt nâng cao hiệu quả làm việc, được đánh giá cao

Hầu như bất kỳ một Developer ở lĩnh vực nào đều cần trang bị cho mình kiến thức này. Nếu bạn cần tìm hiểu sâu hơn hãy đến trao đổi với Học viện Agile nhé!

Xác định vị trí hiện tại và hướng đi cho mình

Bạn đã nghe nhiều về cụm từ lập trình Mobile? Nhưng liệu bạn đã biết công việc đó sẽ bắt đầu từ những gì hay chưa? Điều này còn tùy thuộc xem hiện tại bạn đang là ai, bạn đã có kỹ năng gì khi bước vào lập trình mobile. Dưới đây Học viện Agile sẽ đưa tới bạn một số thông tin bạn cần tìm hiểu:

  • Khi bạn là một lập trình viên web và muốn chuyển mình thành lập trình viên Mobile: Bạn có thể tìm hiểu từ các nền tảng giúp bạn phát triển ứng dụng cho thiết bị di động như Appcelerator Titanium. Hoặc bạn học về Vue Native, React Native. Với kinh nghiệm có sẵn của mình thì khi các lập trình viên web muốn chuyển sang Mobile sẽ không phải điều quá khó khăn. 
  • Bạn biết lập trình hướng đối tượng: trong trường hợp này, bạn đã có kiến thức về lập trình Java. Vậy nên bạn sẽ dễ dàng hiểu được các cách lập trình ứng dụng Android. Học lập trình iOS sẽ có vài khó khăn hơn nhưng với bạn không phải thử thách khó nhằn.
  • Bạn đang ở số 0: trường hợp này là khó khăn nhất nhưng không phải không thể. Cách tốt nhất là bạn cần đặt nền móng cho mình bằng cách đăng ký khóa học toàn diện về lập trình Mobile.

Học lập trình mobile

Các bước tiếp theo để trở thành lập trình viên Mobile

Ngày nay các ứng dụng mobile được xây dựng cho nền tảng iOS và Android. 2 nền tảng này khác nhau hoàn toàn. Vậy nên bạn cần xem mình muốn chuyên về iOS hay là Android. Làm chủ cả 2 là điều có thể nhưng nó khá hiếm và đòi hỏi bạn cao hơn rất nhiều.

Nền tảng iOS

Phát triển iOS là bạn sẽ học Objective-C hoặc Swift. Có 2 hướng đi cho bạn:

– Nếu bạn học cách phát triển ứng dụng để tạo ra sản phẩm cho mình hãy nhảy thẳng vào học Swift nhé.

– Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên iOS, làm việc cho công ty phát triển ứng dụng mobile. Thì bạn nên bắt đầu từ Objective-C.

Swift được giới thiệu từ năm 2014 và nhận được phản hồi khá tích cực. Tuy vậy có hàng chục nghìn ứng dụng iOS được xây dựng với Objective-C. Với tư cách là 1 lập trình viên iOS chuyên nghiệp thì bạn cần biết cách duy trì hoặc sửa code.

Học viện Agile với các khóa học dành cho các lập trình viên Mobile tương lai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các blog trên trang để thu thập được các thông tin hữu ích khác.

Nền tảng iOS

Nền tảng Android

Khác với iOS là dành riêng cho Iphone thì Android khiến các lập trình viên Mobile có nhiều mối quan tâm hơn. Có nhiều các thiết bị Android ngoài kia mà các bạn thấy. Điều này có lẽ sẽ làm mọi thứ phức tạp hơn một chút. Nhưng thay vì sợ hãi hay nản chí thì hãy coi đó là một thách thức và tiềm năng để giúp các lập trình viên Android tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

Khi học cách phát triển ứng dụng cho Android bạn cần có kiến thức về Java. Các khóa học cho bạn sẽ có thêm một lớp giới thiệu ngôn ngữ lập trình Java.

Bạn đừng quá lo lắng bởi nguồn tài liệu khổng lồ này. Bạn có thể tham gia các khóa học để trau dồi thêm nhiều kĩ năng hơn cho mình. 

Nền tảng Android

Note: Cả Thư viện lập trình viên iOS của Apple và Thư viện lập trình viên Android của Google đều khá chi tiết và đầy đủ. Bạn có thể tham khảo các nguồn khác nhau để có thu thập được nhiều kiến thức cho mình.

Bạn đã sẵn sàng trở thành lập trình viên Mobile hay chưa nào? Qua bài viết trên bạn có thể thấy thử thách và khó khăn là rất nhiều. Biết cách viết code để xây dựng ứng dụng chỉ là bước đầu thôi chứ không phải tất cả. Tuy vậy bạn cần đặt những viên gạch đầu tiên cho hành trình của mình. Bắt đầu từ việc viết code sạch và ghi tài liệu cẩn thận. Sau đó là đi tới bước quảng bá, kiếm tiền từ các ứng dụng của bạn. 

Công nghệ dịch chuyển thế giới từng ngày, và lập trình viên chính là những người cần phải học hỏi nhanh hơn, áp dụng nhanh hơn bao giờ hết. Cũng chính bởi đặc điểm linh hoạt, luôn cần sự sáng tạo, đổi mới của ngành mà hiện nay trên thế giới, ngành CNTT cũng đã du nhập những các thức làm việc rất mới. Một cách làm đòi hỏi sự linh hoạt hơn, phù hợp hơn để có thể không ngừng cải tiến. Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn mô hình Agile – cách tư duy mới trong ngành CNTT. 

Agile sẽ đem đến cho bạn một cách tư duy mới, một cách làm việc mới để tối ưu được công việc trong mọi hoạt động. Từ khi ra đời tới nay, Agile đã phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới, và cũng bắt đầu được lan rộng ra tại Việt Nam trong những năm gần đây. Một số đối tác của chúng tôi đã chuyển dịch sang Agile như Viettel, VinGroup, Techcombank, Vua Nệm, FPT,…

Học viện Agile với sứ mệnh Agile hóa Việt Nam, chúng tôi luôn mong muốn có thể phổ cập Agile đến rộng hơn. Trước mắt là ngành nhân sự IT tại Việt Nam – thế hệ thay đổi công nghệ nước nhà, vì vậy chúng tôi rất mong truyền tải được những giá trị tích cực của Agile tới các bạn.

Bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn về Agile tại đây!

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more