Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

,

Không chỉ là xu hướng mà chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ trở thành điều tất yếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cùng thị trường kinh tế. Tại Việt Nam, thời gian gần đây sự tác động của công nghệ cùng thực tế dịch bệnh đã đặt ra vấn đề cho các doanh nghiệp cần chuyển mình hoặc là chết yếu. Đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ còn ít cơ hội và nguồn lực để thay đổi mình. Làm tốt được việc chuyển đổi, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ cần sự phân tích và thực hiện theo lộ trình bài bản.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuẩn bị cho chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp là hoạt động mang tính chiến lược đối với một tổ chức, doanh nghiệp. Vì thế, giai đoạn chuẩn bị rất quan trọng. Không chỉ là chuẩn bị về cơ sở vật chất, phương tiện mà còn là thay đổi tư tưởng con người theo mục tiêu nhất định. Có thể liệt kê ra một số đầu việc quan trọng cần làm tốt trong giai đoạn này:

–   Xác định được mục tiêu chiến lược, tầm nhìn chuyển đổi số. Xây dựng chiến lược chung của doanh nghiệp. Chiến lược ngắn hạn, dài hạn đi kèm mục tiêu cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi nhưng vẫn đảm bảo các mục tiêu phát triển khác như về doanh thu, lợi nhuận…

–   Đánh giá mức độ sẵn sàng của đội ngũ, cùng mục tiêu chuyển đổi của doanh nghiệp. Mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp rất quan trọng. Dù là chuyển đổi số trong doanh nghiệp để ứng dụng tốt công nghệ vào kinh doanh, nhưng con người vẫn là yếu tố quan trọng. Chuyển đổi về tư duy kinh doanh sẽ quan trọng hơn sử dụng công nghệ không có kiến thức.

–   Xây dựng kịch bản, truyền thông tới toàn thể doanh nghiệp, đặc biệt có sự đào tạo cho phòng ban trực tiếp chuyển đổi và đội ngũ dẫn dắt thực hiện quá trình chuyển đổi.

Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chuyển đổi số là quá trình dài và cần diễn ra song hành với các chiến lược phát triển khác của doanh nghiệp. Để đảm bảo phát triển bền vững, đồng bộ doanh nghiệp cần thực hiện theo từng giai đoạn. Tuỳ vào loại hình doanh nghiệp mà sẽ ứng dụng sao cho phù hợp. Nhìn chung có thể hình đúng lộ trình cần thực hiện chuyển đổi từ “doing digital” sang “being digital”.

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Tính tất yếu của việc chuyển đổi số hoạt động kinh doanh

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện nay, mục tiêu chính là tăng trưởng. Vì thế giai đoạn chuyển đối số trong doanh nghiệp cần thực hiện đồng thời và kết hợp nhuần nhuyễn với mô hình kinh doanh. Mục đích chuyển đổi số là để phát triển kinh doanh đường dài, dù thế nào thì mục tiêu kinh doanh cũng không thể bỏ qua, đặc biệt với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp kết hợp chuyển đổi mô hình kinh doanh giai đoạn đầu dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ:

–   Ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động nội bộ mang tính nghiệp vụ như kế toán, tài chính.

–   Ứng dụng công nghệ số để xây dựng hệ thống bán hàng bao gồm kênh phân phối, tiếp thị, bán hàng, chăm sóc khách hàng. Nhờ ứng dụng để nâng cao hiệu quả hoạt động của hoạt động kinh doanh này.

–   Ứng dụng công nghệ vào chuỗi cung ứng nội bộ và bên ngoài đối với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm.

–   Xây dựng tốt một khung cơ sở dữ liệu chung về hoạt động kinh doanh, kế toán và cung ứng. Đi kèm với đó là đảm bảo chính sách bảo mật dữ liệu công ty.

Chuyển đổi số mô hình quản trị

Khi đã có được một mô hình kinh doanh ứng dụng thuần thục công nghệ, mang lại hiệu quả nhất định rồi thì doanh nghiệp cần bước tới giai đoạn tiếp theo trong lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đánh giá lại một lần nữa giai đoạn chuyển đổi số trước, chuẩn bị cho bước quan trọng tiếp.

Chuyển đổi số mô hình quản trị của doanh nghiệp không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà nó liên quan nhiều tới con người. Toàn bộ mô hình quản trị bao gồm con người, chính sách, quy trình, dữ liệu thông tin, hoạt động quản lý cần được xem xét để hoàn thiện. Mô hình quản trị đóng vai trò quan trọng bậc nhất, là linh hồn của doanh nghiệp. Chuyển đổi mô hình quản trị cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận và liên tục có sự đánh giá để hoàn thiện.

Các yếu tố cần đảm bảo trong giai đoạn chuyển đổi số doanh nghiệp mô hình quản trị bao gồm: dữ liệu cần được bảo mật tuyệt đối, thông tin được truyền tải đến đúng người đúng lúc không được chậm trễ, vận hành phối hợp giữa các bộ phận phải nhịp nhàng. Cuối cùng vẫn là đảm bảo xử lý tốt khối lượng dữ liệu khổng lồ để hoạt động của doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt.

Một trong những phương pháp hiện đại được các doanh nghiệp ứng dụng chính là phương pháp Agile hay Scrum. Xuất phát là một mô hình làm việc trong doanh nghiệp công nghệ, Agile và Scrum ngày nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ kinh doanh, giáo dục, nhân sự, tài chính…

Ứng dụng các mô hình phù hợp cho chuyển đổi số 

Điểm chính ở các mô hình này là tác động tới tư duy vận hành hoạt động doanh nghiệp. Kết hợp cùng công nghệ, nâng cao tính linh hoạt của doanh nghiệp với thay đổi thị trường công nghệ, hỗ trợ giao tiếp minh bạch, nhanh, Agile là văn hoá làm việc mới cho doanh nghiệp trong thời đại này. 

Kết nối kinh doanh và quản trị với công nghệ

Khi đã thực hiện tốt hai giai đoạn chuyển đổi số trong doanh nghiệp, giai đoạn tiếp theo đặt ra nhiều vấn đề yêu cầu đội ngũ quản trị cần giải quyết tốt.

Doanh nghiệp của bạn đã tốt ở giai đoạn này, nhưng để đi đường dài, thực hiện tốt mục tiêu chiến lược chuyển đổi số bạn cần chuẩn bị nhiều kịch bản. Ở giai đoạn này, đòi hỏi bộ phận lãnh đạo phải tìm ra giải pháp tập trung, hiệu quả cao đảm bảo an toàn thông tin doanh nghiệp, phòng ngừa các rủi ro liên quan đến an ninh mạng. Các rủi ro này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiếp theo và không kém phần quan trọng đến sự sống còn của doanh nghiệp là việc phát triển sản phẩm dịch vụ mới. Hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới cần ứng dụng tốt công nghệ. Sử dụng công nghệ phục vụ hoạt động kinh doanh chứ không lệ thuộc hay thay đổi vì công nghệ. Cụ thể như ứng dụng công nghệ thu thập ý kiến khách hàng, phản hồi về sản phẩm, nghiên cứu thị trường, dự đoán xu hướng tương lai từ dữ liệu thu thập được…

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là hoạt động tất yếu ở hiện tại và tương lai. Doanh nghiệp muốn phát triển và tồn tại ở thị trường có nhiều biến đổi thì hãy trang bị tốt cho mình thông tin về hoạt động mang tính chiến lược này.

Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số nổi lên như là một xu hướng mới trong quản trị doanh nghiệp trong những năm gần đây. Trong đó, việc áp dụng mô hình Agile được ghi nhận là giúp tăng tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số.

Tuy nhiên, Agile không phải là “phép nhiệm màu” cho mọi doanh nghiệp chuyển đổi số. Để chuyển đổi số thành công, các doanh nghiệp cần triển khai Agile bài bản và đồng bộ ngay từ đầu.

Thấu hiểu những vấn đề trên, Học viện Agile đã xây dựng Khóa huấn luyện Agile cho doanh nghiệp (Agile Coaching) giúp tối ưu hóa việc áp dụng Agile vào tổ chức, với 4 giai đoạn chính:

  • Tư vấn lộ trình
  • Tư vấn kỹ thuật
  • Đào tạo
  • Huấn luyện nhóm mẫu

Một số đơn vị tiêu biểu đã được Học viện Agile tư vấn chuyển đổi thành công: Viettel, MSB, Techcombank, VNDIRECT, F88, VPBank, 30Shine, LOGIVAN, NTQ Solution, Bravestars…

Tìm hiểu ngay Chương trình Tư vấn & Huấn luyện Agile cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more