Người mới bắt đầu: Lập trình game học ngôn ngữ nào

,

Lập trình game là nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi thu nhập cao, môi trường làm việc sáng tạo, cởi mở. Cùng Học Viện Agile tìm hiểu một số định hướng cho nghề lập trình game như nên thi ngành gì, học ngôn ngữ nào sẽ dễ xin việc.

Tiềm năng của ngành lập trình game Việt Nam

Hiện nay, thị trường trò chơi điện tử thế giới được ước tính có giá trị khoảng 180 tỷ USD. Đây là ngành công nghiệp hứa hẹn còn tăng trưởng mạnh trong tương lai bởi ít chịu ảnh hưởng của đại dịch. Thị trường game được đánh giá là có tiềm năng và độ phổ biến không thua kém các ứng dụng âm nhạc, chỉ chịu đứng sau mạng xã hội & ứng dụng liên lạc. Châu Á hiện là thị trường game lớn nhất thế giới, có tốc độ tăng trưởng cao, doanh số theo khu vực chiếm hơn một nửa tổng doanh thu toàn cầu.

Từ 2012-2021, doanh thu ngành game tăng mạnh qua từng năm (nguồn: Newzoo)

Theo App Annie 2020, sản phẩm của các công ty game Việt hiện đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng các game có lượt tải nhiều nhất thế giới. Game Việt với tiềm năng lớn trong những năm qua đã có nhiều đột phá. Ngành game giàu tiềm năng và là ngành duy nhất ở Việt Nam xuất khẩu được nội dung số ra thế giới. 

Nhu cầu nhân lực của ngành game Việt tăng cao trong nhiều năm, từ các vị trí như developer, designer, game artist… Lương khởi điểm của một game developer Việt dao động trong khoảng từ 15-18 triệu/tháng, chưa tính thêm thưởng doanh thu, OT. Các lập trình viên game cũng có nhiều lựa chọn nghề nghiệp như làm tự do, làm cho công ty outsource hoặc làm việc tại nước ngoài (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore…)

4 vị trí công việc trong ngành lập trình game

Lập trình game là ngành có mức độ chuyên môn hóa cao. Tùy vào sở thích và thế mạnh, bạn có thể chọn một vị trí phù hợp để phát triển sự nghiệp.

  • Game Artist: phụ trách thiết kế hình ảnh nhân vật, vật thể, môi trường, nhà cửa. Game Artist đòi hỏi khả năng mỹ thuật, gu thẩm mỹ và phải luôn cập nhật các xu hướng mỹ thuật mới nhất.
  • Game Designer: là người lên cốt truyện, chức năng, gameplay, ý tưởng, level, challenge, task. Game Designer là cầu nối giữa Artist và Programmer nên sẽ cần kiến thức về code hoặc art.
  • Game Developer: viết code cho game, để trò chơi chạy được và hoạt động tốt trên các nền tảng khác nhau.
  • Game Tester: phát hiện, báo cáo lỗi, thường không đòi hỏi chuyên môn cao, chỉ cần tỉ mỉ, kiên nhẫn.

Game Developer và Game Artist là hai vị trí quan trọng trong lập trình game

Lập trình game nên học ngành gì?

Lập trình game ở Việt Nam là ngành nghề còn khá mới mẻ, chưa có chương trình đào tạo chuyên sâu. Các bạn trẻ đam mê game có thể học các ngành ở trường đại học có liên quan đến lập trình game hoặc học tại các trung tâm đào tạo chuyên về lập trình.

Với nghề Game Artist, các bạn nên tham khảo chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp hoặc FPT Arena Multimedia.  Đây là các ngành đào tạo chuyên sâu về thiết kế, giúp người học có kiến thức cơ bản về mỹ thuật và cách thiết kế sản phẩm ứng dụng.

Một lớp học tại FPT Arena Multimedia

Với nghề Game Developer, nền tảng về lập trình và công nghệ thông tin rất cần thiết. Các bạn trẻ hiện nay thường chọn học chuyên ngành IT tại Đại học Bách Khoa, Đại học Hoa Sen, Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM… để có nhiều cơ hội tìm việc làm trong ngành công nghệ thông tin sau khi ra trường. 

Ngoài chương trình đào tạo chính quy, bạn có thể lựa chọn các khóa đào tạo tại cơ sở tư nhân với học phí cao hơn nhưng thời gian học ngắn, thích hợp với học viên muốn chuyển ngành hoặc nâng cao tay nghề. Một số trung tâm có chương trình đào tạo phù hợp với lập trình game có thể kể đến như VTC Academy, TechMaster…

Lập trình game – học ngôn ngữ nào dễ xin việc?

  1. C++

C++ là một trong những sự lựa chọn tốt nhất để lập trình game. Ngôn ngữ này được thiết kế để lập trình hướng đối tượng nên lập trình viên cần thiết lập thuộc tính của từng đối tượng & thiết kế cách các đối tượng liên kết với nhau để giải quyết các tác vụ.

Warcraft III, Starcraft, Counter Strike đều được lập trình bởi C++

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình C++ được ưa chuộng để code các game có đồ họa phức tạp, dung lượng lớn bởi ưu điểm của C++ là tốc độ & hiệu năng. Hạn chế của C++ là số lượng framework ít.

  • Java

Với Java, các lập trình viên chỉ cần viết code một lần duy nhất và dùng đoạn code đó cho nhiều game khác nhau trên mọi nền tảng như Mac OS, Linux, Windows. Nhờ ưu điểm này, Java được sử dụng vô cùng phổ biến để phát triển nhiều tựa game nổi tiếng thế giới như Star Wars Galaxies, Runescape.

  • Python

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển về số lượng người dùng của Python tăng vượt trội. Python có mã nguồn mở miễn phí, lập trình đơn giản, độ linh hoạt cao nhưng hiệu suất & tốc độ kém hơn C++. Python hiện đang được sử dụng để lập trình các game như Roboforge hoặc Snake Pass.

Giao diện game Roboforge

Trên đây là một số chia sẻ của Học Viện Agile về những định hướng để bắt đầu sự nghiệp lập trình game. Để phát triển và đi xa hơn trong nghề lập trình, kỹ năng điều phối công việc đội nhóm, quản trị dự án là rất cần thiết. Trong những năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp đầu ngành về công nghệ thông tin đã sử dụng mô hình Agile có kết quả tích cực, cải thiện được hiệu quả công việc và giảm rủi ro thất bại của dự án. Hiểu và biết cách áp dụng Agile sẽ giúp lập trình viên dễ thích ứng với môi trường làm việc đội nhóm, có kỹ năng mềm tốt để thăng tiến trong nghề nghiệp. Tham khảo các khóa học thực chiến về Agile Software Development tại ĐÂY.  

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more