Khóa học quản trị doanh nghiệp thường gồm những nội dung nào?

Quản trị doanh nghiệp là kỹ năng quan trọng, không thể thiếu đối với những người đang dẫn dắt các công ty. Thế nhưng có rất nhiều nhà quản lý được chuyển ngang từ chuyên môn, chưa hoàn thiện về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, gây ra không ít khó khăn trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Vì vậy khóa học quản trị doanh nghiệp đã ra đời, góp phần giải quyết vấn đề đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những nội dung của các khóa học quản trị doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp là một loạt các hoạt động phối hợp thành thể thống nhất trong lĩnh vực quản trị, như quản trị tổ chức và nguồn nhân lực, quản trị kinh doanh – marketing – bán hàng, quản trị tài chính – kế toán; quản trị hoạt động vận hành – khoa học công nghệ nhằm thực hiện mục tiêu mà các doanh nghiệp đã đặt ra. 

quan-tri-doanh-nghiep-ky-nang-thiet-yeu-cua-nguoi-dung-dau-cong-ty

Quản trị doanh nghiệp – kỹ năng thiết yếu của người đứng đầu công ty

Các nội dung thường có trong khóa học quản trị doanh nghiệp 

Nhìn chung các khóa học quản trị doanh nghiệp của từng đơn vị đào tạo đều sẽ có một điểm khác biệt riêng, thế nhưng về cơ bản các nội dung đào tạo sẽ đều xoay quanh các kỹ năng chính: Quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý sản xuất và kĩ năng chung về kinh doanh. 

Kỹ năng quản lý nhân sự 

Quản lý nhân sự là thuật ngữ chỉ công tác quản lý các lực lượng lao động trong một công ty, doanh nghiệp. Quản lý nhân sự hiệu quả được coi là “xương sống” trong việc kiến tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Sự kết nối và chuyển tiếp giữa các bộ phận làm việc mượt mà, đúng tiến độ là yếu tố đầu tiên khi nhắc đến một môi trường làm việc hiệu quả, an toàn. 

Quản lý nhân sự toàn diện sẽ bao gồm các hoạt động: quản lý lợi ích, giải quyết xung đột, phỏng vấn ứng viên và đào tạo nhân viên. Để làm tốt các công việc được kể trên, đòi hỏi người quản lý phải có khả năng giao tiếp tốt, biết cách sắp xếp công việc cũng như đàm phán, thương lượng. 

Kỹ năng quản lý về tài chính

Quản lý tài chính là việc phân tích các thông tin phản ánh tình trạng tài chính của doanh nghiệp, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và lập kế hoạch kinh doanh sao cho hiệu quả. Quản lý tài chính có thể bao gồm kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn và quản lý vốn hiệu quả. Một nhà quản lý nếu không nắm được công việc này thì sẽ không biết cách thức và phương thức thu hút vốn đầu tư để thành lập, duy trì và mở rộng việc kinh doanh. 

cac-khoa-hoc-quan-tri-doanh-nghiep-giup-hoan-thien-nhieu-ky-nang

Các khóa học quản trị doanh nghiệp giúp hoàn thiện nhiều kỹ năng

Các bài học về kỹ năng quản lý tài chính thường sẽ xoay quanh các chủ đề: công cụ giúp tối ưu hóa, sắp xếp các đề mục chi tiêu; chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ, báo cáo tài chính hàng tháng,…

Kỹ năng quản lý về sản xuất

Quản lý sản xuất là thiết lập kế hoạch và kiểm soát quy trình làm việc, đảm bảo mọi hoạt động diễn ra trơn tru và hiệu quả nhất. Quản lý sản xuất là một mắt xích quan trọng trong mô hình kinh doanh, giúp doanh nghiệp làm việc năng suất, chất lượng và hiệu quả. 

Khi được học về quản lý sản xuất, học viên sẽ có cơ hội thành thạo và nâng cao các kỹ năng mềm quan trọng như kĩ năng nghiên cứu và phân tích, kỹ năng tư duy chiến lược, kỹ năng giao tiếp. Các kĩ năng này sẽ lần lượt bổ sung và gắn bó mật thiết lẫn nhau để cho việc quản lý sản xuất được thuận lợi và dễ dàng nhất. 

Kỹ năng về kinh doanh 

Đây là cách gọi chung cho một loạt các kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp mà trong đó nổi bật lên là 2 kĩ năng tiên quyết cần phải có là kỹ năng marketing – thiết lập chiến lược kinh doanh và kỹ năng quản trị – Quản lý tổ chức, lãnh đạo. 

=> Xem thêm: 10 kinh nghiệm quản lý nhân sự tài tình dành cho lãnh đạo

Chương trình đào tạo quản lý của Học viện Agile có gì khác biệt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khóa học quản trị doanh nghiệp nhưng để tìm được một khóa học phù hợp không phải dễ dàng bởi một số lý do như sau:

– Nhiều khóa học chỉ tập trung đào tạo chuyên sâu về một kỹ năng nhất định nào đó, như kỹ năng quản lý tài chính; kỹ năng kinh doanh giúp “bùng nổ doanh số”… trong khi đó, với nhiều nhà quản lý, họ cần một chương trình đào tạo quản trị doanh nghiệp một cách bài bản, tổng thể.

– Các khóa học quản trị doanh nghiệp thường tập trung nhiều vào đào tạo lý thuyết, ít tạo cơ hội cho học viên được thực hành. Điều này dẫn đến việc khi bước vào thực tế, học viên không biết cách áp dụng kiến thức được học như thế nào cho hợp lý. 

– Đội ngũ giảng viên dẫn dắt khóa học quản trị doanh nghiệp thường chỉ có 01 – 02 người là các chuyên gia trong ngành. Học viên dễ bị ảnh hưởng bởi lối tư duy, kiến thức và kỹ năng từ một vài cá nhân riêng lẻ. 

van-de-o-cac-khoa-hoc-quan-tri-doanh-nghiep-tren-thi-truong

Vấn đề ở các khóa học quản trị doanh nghiệp trên thị trường

Chương trình đào tạo quản lý NeoManager của Học viện Agile đã gần như khắc phục được các hạn chế nêu trên. Sự khác biệt của khóa học quản trị doanh nghiệp này của Học viện Agile tập trung ở những điểm sau:

Đào tạo bài bản, có hệ thống và tổng thể về kiến thức quản lý doanh nghiệp: Đây là điều mà các nhà quản lý tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh đang cần. Bởi họ là những người đi lên từ chuyên môn, rất giỏi kiến thức chuyên môn nhưng thiếu hụt kỹ năng quản lý chung.

Các chủ đề lớn trong khóa học đào tạo quản lý của Học viện Agile sẽ bao gồm 2 nhóm chủ đề chính: Cá nhân hiệu quả và nhóm hiệu quả. 

Ở “Cá nhân hiệu quả” học viên sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển kỹ năng giao tiếp, ra quyết định và giải quyết vấn đề, phát triển trí tuệ cảm xúc – những kĩ năng cần có sự chuẩn bị và đầu tư bài bản để vận dụng hiệu quả trong một nhóm kĩ năng lớn hơn – quản trị doanh nghiệp. 

Ở “Nhóm hiệu quả” sẽ bao gồm quản trị theo mục tiêu (từ lập kế hoạch đến thực thi hiệu quả, quản lý thông qua những cuộc họp…); quản trị dự án linh hoạt (khởi tạo và hoạch định dự án, thực thi hiệu quả, kết thúc dự án đúng cách…); xây dựng và dẫn dắt nhóm hiệu suất cao (nền tảng cho sự thành công; quản lý nhóm hiệu năng cao, đánh giá hiệu suất và phát triển tiềm năng)…

neo-manager-dao-tao-ky-nang-cua-nha-quan-ly-mot-cach-bai-ban

NeoManager đào tạo kỹ năng của nhà quản lý một cách bài bản

– Ở khóa học này, học viên sẽ được trải nghiệm học tập với nhiều hình thức học khác nhau, không chỉ là kiến thức lý thuyết mà còn được thực hành bằng cách áp dụng một kỹ thuật được học vào một dự án, hoạt động cụ thể tại doanh nghiệp. Ngoài ra, học viên còn được được đọc sách kinh điển một cách sâu sắc, được đặt câu hỏi cho giảng viên.

– Ngoài ra, để tối ưu hóa công việc quản lý của mình, học viên sẽ được cung cấp và đào tạo về 22 công cụ hiệu quả hiện đại cho các nhà quản lý để tránh đi vào lối mòn của phương pháp quản lý cũ kỹ thông qua văn bản, kém hiệu quả và tiêu tốn nhiều thời gian. 

– Thêm một điểm khác biệt ở chương trình đào tạo quản lý NeoManagerđội ngũ giảng viên đông đảo, đến từ nhiều ngành, lĩnh vực khác, giúp học viên trau dồi kiến thức một cách toàn diện mà không chịu ảnh hưởng từ bất cứ ai. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến khóa học quản trị doanh nghiệp của Học viện Agile. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về khóa học này, vui lòng đăng ký tư vấn theo đường link bên dưới.

=> Xem chi tiết: Chương trình Đào tạo quản lý mới – NeoManager

Tham khảo Chương trình NeoLeader – Định hình phong cách, phát triển kỹ năng Lãnh đạo:

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi Read more