Quản lý dự án phần mềm linh hoạt (Agile) là gì? Những lợi ích tuyệt vời của việc quản lý dự án phần mềm theo Agile

Trước đây, hầu hết các dự án phần mềm đều áp dụng mô hình truyền thống Waterfall. Tuy nhiên, mô hình này đã bộc lộ nhiều hạn chế trước sự biến động không ngừng của môi trường kinh doanh và yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng hiện nay. Mô hình Agile ra đời được xem như cứu cánh giúp các nhà quản lý “cởi trói” những khó khăn, vấn đề tồn đọng trong dự án. Hãy cùng Học viện Agile tìm hiểu chi tiết và đánh giá ưu – nhược điểm của phương pháp quản lý dự án phần mềm linh hoạt trong bài viết sau đây nhé! 

>> Download miễn phí Ebook “Bí quyết kiểm soát tiến độ dự án” TẠI ĐÂY

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Quản lý dự án phần mềm linh hoạt là gì?

Phát triển phần mềm linh hoạt hoặc Lập trình linh hoạt là một phương thức thực hiện các dự án công nghệ phần mềm, phương thức này khuyến khích sự thay đổi khi phát triển dự án và đưa sản phẩm đến tay người dùng sao cho nhanh nhất.

Quản lý dự án phần mềm linh hoạt đòi hỏi nhiều vòng kiểm tra, cập nhật liên tục và tiếp nhận phản hồi của khách hàng. Hầu hết tất cả các dự án liên quan đến CNTT được quản lý theo hướng nhanh nhẹn, linh hoạt để bắt kịp với tốc độ ngày càng tăng của hoạt động kinh doanh cũng như nhu cầu của khách hàng.

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Tuyên ngôn Agile và 12 nguyên lý hoạt động của Agile

Tuyên ngôn Agile:

 • Cá nhân & tương tác hơn là quy trình & công cụ
 • Cung cấp phần mềm chạy tốt hơn là bộ tài liệu hoàn chỉnh
 • Cộng tác với khách hàng, hơn là sự thương lượng trong hợp đồng
 • Thích ứng với thay đổi, hơn là tuân thủ theo kế hoạch

12 nguyên tắc Agile:

 • Thỏa mãn yêu cầu của khách hàng -là ưu tiên hàng đầu thông qua việc chuyển giao những sản phẩm giá trị trong thời gian sớm và liên tục
 • Sẵn sàng cho những thay đổi – thậm chí những thay đổi này xuất hiện muộn. Quy trình Agile linh hoạt trong việc ứng phó với sự thay đổi từ khách hàng, gia tăng tính cạnh tranh cho khách hàng.
 • Cung cấp phần mềm hoạt động được trong thời gian ngắn từ 1 vài tuần đến 1 vài tháng, với sự ưu tiên thời gian ngắn hơn
 • Những nhà kinh doanh và người lập trình phải làm việc cùng nhau mỗi ngày trong suốt dự án 
 • Xây dựng các dự án xung quanh cá nhân có động lực. Cho họ môi trường làm việc thuận lợi và sự hỗ trợ cần thiết. Hãy có niềm tin rằng họ sẽ làm tốt công việc của mình.
 • Đối thoại trực tiếp mặt đối mặt là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc truyền đạt thông tin.
 • Phần mềm chạy được là thước đo chính của sự tiến bộ.
 • Phát triển bền vững và duy trì việc phát triển liên tục. Các nhà tài trợ, người phát triển và người dùng nên duy trì sự cải tiến liên tục này.
 • Liên tục quan tâm đến kỹ thuật và thiết kế để tăng cường tính linh hoạt
 • Đơn giản – nghệ thuật tối đa hóa số lượng công việc chưa hoàn thành – là điều cần thiết
 • Nhóm tự tổ chức
 • Thích ứng với sự thay đổi. Thay đổi hành vi phù hợp cho sự thay đổi này.

Các công cụ phổ biến trong quản lý dự án phần mềm linh hoạt

 • Scrum
 • Extreme Programming
 • Adaptive Software Development (ASD)
 • Dynamic System Development Method (DSDM)
 • Feature Driven Development (FDD)
 • Lean Software Development
Phương pháp Scrum trong Agile

Phương pháp Scrum trong Agile

Lợi ích của cách tiếp cận theo Agile

 • Liên tục chuyển giao giá trị: ngay sau khi sản phẩm được hoàn thiện bước đầu sẽ được chuyển giao nhanh tới tay khách hàng.
 • Tương tác thường xuyên và trực tiếp với khách hàng trong quá trình thực hiện giúp khách hàng có cơ hội thấy và trải nghiệm thực tế sản phẩm liên tục, giúp nhóm dễ dàng điều chỉnh, thay đổi theo đúng mong muốn và yêu cầu của khách hàng.
 • Làm việc trực tiếp với khách hàng trong suốt quá trình thực hiện dự án cũng giúp tạo dựng lòng tin, mối quan hệ gắn kết hơn giữa khách hàng và đơn vị thi công dự án phần mềm.

Quản lý dự án phần mềm linh hoạt (Agile)

Một vài bất cập trong quản lý dự án theo Agile

Mặc dù phương pháp quản lý phần mềm linh hoạt theo Agile mang lại rất nhiều lợi ích cho các công ty trong lĩnh vực này , song nó không dành cho tất cả mọi người. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được những nhược điểm của phương pháp Agile. Với suy nghĩ đó, đây là năm nhược điểm chính của Agile.

Khó lên kế hoạch để dự đoán trước nguồn lực cần sử dụng

Bởi vì Agile dựa trên ý tưởng rằng các nhóm sẽ không biết kết quả cuối cùng của họ (hoặc thậm chí một vài chu kỳ phân phối) sẽ như thế nào kể từ ngày đầu tiên, thật khó để dự đoán những nỗ lực như chi phí, thời gian và nguồn lực cần thiết tại bắt đầu một dự án (và thách thức này trở nên rõ ràng hơn khi các dự án ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn).

Tài liệu hạn chế

Trong Agile, tài liệu hướng dẫn diễn ra xuyên suốt một dự án và thường “đúng lúc” để xây dựng đầu ra, không phải lúc bắt đầu. Kết quả là, nó trở nên kém chi tiết hơn và thường rơi xuống đầu đốt phía sau.

Đầu ra bị phân mảnh

Phân phối gia tăng có thể giúp đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn, nhưng đó cũng là một nhược điểm lớn của phương pháp Agile. Đó là bởi vì khi các nhóm làm việc trên từng thành phần trong các chu kỳ khác nhau, kết quả đầu ra hoàn chỉnh thường trở nên rất rời rạc thay vì một đơn vị gắn kết.

Không có kết thúc hữu hạn

Thực tế là Agile yêu cầu lập kế hoạch tối thiểu ngay từ đầu khiến bạn dễ dàng bị chệch hướng khi cung cấp chức năng mới, bất ngờ. Ngoài ra, điều đó có nghĩa là các dự án không có kết thúc hữu hạn, vì không bao giờ có một tầm nhìn rõ ràng về “sản phẩm cuối cùng” trông như thế nào.

Đối với mỗi phương pháp, chúng đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Tùy vào đặc trưng của doanh nghiệp, dự án, sản phẩm nhân sự,… mà các nhà quản lý có thể lựa chọn cách tiếp cận phù hợp.

Để giúp nhà quản lý dự án kiểm soát tiến độ, chi phí và tăng khả năng thích ứng với thay đổi hiệu quả, Học viện Agile đã xây dựng Khóa học Quản trị dự án Agile với sự dẫn dắt của các giảng viên giàu kinh nghiệm.

Khóa học này được xây dựng dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, Scrum Framework trong quản trị dự án, cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách bài bản, hệ thống, cùng với đó là các phương pháp và công cụ thực hành giúp triển khai dự án hiệu quả và tối ưu chi phí.

>> Tìm hiểu ngay Khóa học Quản trị dự án Agile để tự tin dẫn dắt mọi dự án đi đến thành công!

 

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more