Quản lý dự án phần mềm linh hoạt (Agile) là gì? Những lợi ích tuyệt vời của việc quản lý dự án phần mềm theo Agile

Trước đây, hầu hết các dự án phần mềm đều được quản lý theo mô hình truyền thống waterfall. Do đặc trưng đòi hỏi sự thay đổi liên tục, mô hình này tồn tại nhiều hạn chế đối với khả năng thích ứng trước sự thay đổi liên tục từ khách hàng cũng như thời gian hoàn thiện sản phẩm. Mô hình Agile ra đời được xem như một giải pháp hữu hiệu giúp các nhà quản lý “cởi trói” được những hạn chế cũng như những vấn đề tồn đọng của các quản lý dự án. Tuy nhiên, Agile là gì và cách quản lý nó như thế nào vẫn là thắc mắc được đặt ra bởi rất nhiều người. Trong bài biết này, Học viện Agile sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp quản lý dự án phần mềm linh hoạt và những lợi ích của phương pháp này trong bài viết dưới đây:

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Quản lý dự án phần mềm linh hoạt là gì?

Phát triển phần mềm linh hoạt hoặc Lập trình linh hoạt là một phương thức thực hiện các dự án công nghệ phần mềm, phương thức này khuyến khích sự thay đổi khi phát triển dự án và đưa sản phẩm đến tay người dùng sao cho nhanh nhất.

Quản lý dự án phần mềm linh hoạt đòi hỏi nhiều vòng kiểm tra, cập nhật liên tục và tiếp nhận phản hồi của khách hàng. Hầu hết tất cả các dự án liên quan đến CNTT được quản lý theo hướng nhanh nhẹn, linh hoạt để bắt kịp với tốc độ ngày càng tăng của hoạt động kinh doanh cũng như nhu cầu của khách hàng.

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Quản lý dự án, sản phẩm linh hoạt theo Agile là gì?

Tuyên ngôn Agile và 12 nguyên lý hoạt động của Agile

Tuyên ngôn Agile:

 • Cá nhân & tương tác hơn là quy trình & công cụ
 • Cung cấp phần mềm chạy tốt hơn là bộ tài liệu hoàn chỉnh
 • Cộng tác với khách hàng, hơn là sự thương lượng trong hợp đồng
 • Thích ứng với thay đổi, hơn là tuân thủ theo kế hoạch

12 nguyên tắc Agile:

 • Thỏa mãn yêu cầu của khách hàng -là ưu tiên hàng đầu thông qua việc chuyển giao những sản phẩm giá trị trong thời gian sớm và liên tục
 • Sẵn sàng cho những thay đổi – thậm chí những thay đổi này xuất hiện muộn. Quy trình Agile linh hoạt trong việc ứng phó với sự thay đổi từ khách hàng, gia tăng tính cạnh tranh cho khách hàng.
 • Cung cấp phần mềm hoạt động được trong thời gian ngắn từ 1 vài tuần đến 1 vài tháng, với sự ưu tiên thời gian ngắn hơn
 • Những nhà kinh doanh và người lập trình phải làm việc cùng nhau mỗi ngày trong suốt dự án 
 • Xây dựng các dự án xung quanh cá nhân có động lực. Cho họ môi trường làm việc thuận lợi và sự hỗ trợ cần thiết. Hãy có niềm tin rằng họ sẽ làm tốt công việc của mình.
 • Đối thoại trực tiếp mặt đối mặt là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc truyền đạt thông tin.
 • Phần mềm chạy được là thước đo chính của sự tiến bộ.
 • Phát triển bền vững và duy trì việc phát triển liên tục. Các nhà tài trợ, người phát triển và người dùng nên duy trì sự cải tiến liên tục này.
 • Liên tục quan tâm đến kỹ thuật và thiết kế để tăng cường tính linh hoạt
 • Đơn giản – nghệ thuật tối đa hóa số lượng công việc chưa hoàn thành – là điều cần thiết
 • Nhóm tự tổ chức
 • Thích ứng với sự thay đổi. Thay đổi hành vi phù hợp cho sự thay đổi này.

Các công cụ phổ biến trong quản lý dự án phần mềm linh hoạt

 • Scrum
 • Extreme Programming
 • Adaptive Software Development (ASD)
 • Dynamic System Development Method (DSDM)
 • Feature Driven Development (FDD)
 • Lean Software Development
Phương pháp Scrum trong Agile

Phương pháp Scrum trong Agile

Những lợi ích trong cách tiếp cận theo phương pháp Agile:

 • Với phương pháp quản lý linh hoạt (Agile), ngay sau khi sản phẩm được hoàn thiện bước đầu, chúng đã được chuyển giao nhanh tới tay khách hàng.
 • Tương tác thường xuyên và trực tiếp với khách hàng trong quá trình thực hiện giúp khách hàng có cơ hội thấy và trải nghiệm thực tế sản phẩm một cách thường xuyên hơn, giúp chỉnh sửa sản phẩm theo đúng mong muốn và yêu cầu của khách hàng.
 • Ngoài ra, được làm việc trực tiếp với nhà quản lý trong suốt quá trình thực hiện dự án cũng giúp tạo dựng lòng tin sâu sắc hơn, tạo mối quan hệ gắn kết hơn giữa khách hàng và đơn vị thi công dự án phần mềm.

Quản lý dự án phần mềm linh hoạt (Agile)

Tìm hiểu về phương pháp quản lý phần mềm linh hoạt là mối quan tâm của rất nhiều lập trình viên cũng như sinh viên công nghệ thông tin hiện nay. Vấn đề được đặt ra là hiện nay, ở Việt Nam mô hình này vẫn chưa phổ biến nên rất khó để tiếp cận và áp dụng theo đúng phương pháp. Là một trong những đơn vị đào tạo Agile hàng đầu, hiện tại học viện Agile cũng đang triển khai rất nhiều khóa học về quản lý dự án theo Agile cũng như đào tạo lãnh đạo trong thời đại 4.0 có thể kể đến như : Quản lý dự án linh hoạt theo Agile – APM, Quản lý sản phẩm theo Agile – CTO. Nếu quan tâm đến các khóa học này, các bạn có thể tham khảo tại đây!

Một vài bất cập trong quản lý dự án linh hoạt theo Agile:  

Mặc dù phương pháp quản lý phần mềm linh hoạt theo Agile mang lại rất nhiều lợi ích cho các công ty trong lĩnh vực này , song nó không dành cho tất cả mọi người. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được những nhược điểm của phương pháp Agile. Với suy nghĩ đó, đây là năm nhược điểm chính của Agile.

Khó lên kế hoạch để dự đoán trước nguồn lực cần sử dụng

Bởi vì Agile dựa trên ý tưởng rằng các nhóm sẽ không biết kết quả cuối cùng của họ (hoặc thậm chí một vài chu kỳ phân phối) sẽ như thế nào kể từ ngày đầu tiên, thật khó để dự đoán những nỗ lực như chi phí, thời gian và nguồn lực cần thiết tại bắt đầu một dự án (và thách thức này trở nên rõ ràng hơn khi các dự án ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn).

Tài liệu hạn chế

Trong Agile, tài liệu hướng dẫn diễn ra xuyên suốt một dự án và thường “đúng lúc” để xây dựng đầu ra, không phải lúc bắt đầu. Kết quả là, nó trở nên kém chi tiết hơn và thường rơi xuống đầu đốt phía sau.

Đầu ra bị phân mảnh

Phân phối gia tăng có thể giúp đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn, nhưng đó cũng là một nhược điểm lớn của phương pháp Agile. Đó là bởi vì khi các nhóm làm việc trên từng thành phần trong các chu kỳ khác nhau, kết quả đầu ra hoàn chỉnh thường trở nên rất rời rạc thay vì một đơn vị gắn kết.

Không có kết thúc hữu hạn

Thực tế là Agile yêu cầu lập kế hoạch tối thiểu ngay từ đầu khiến bạn dễ dàng bị chệch hướng khi cung cấp chức năng mới, bất ngờ. Ngoài ra, điều đó có nghĩa là các dự án không có kết thúc hữu hạn, vì không bao giờ có một tầm nhìn rõ ràng về “sản phẩm cuối cùng” trông như thế nào.

Đối với mỗi phương pháp, chúng đều có điểm mạnh và điểm hạn chế riêng. Tùy vào đặc trưng của doanh nghiệp, dự án, sản phẩm nhân sự,… mà các nhà quản lý có thể lựa chọn cách tiếp cận phù hợp. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những kiến thức hữu ích!

Tìm hiểu khóa học Agile Product Manager tại đây!

Khóa học Agile Product Manager - Quản lý sản phẩm theo Agile

Khóa học Agile Product Manager – Quản lý sản phẩm theo Agile