Review top 5 chứng chỉ quản trị dự án tốt nhất năm 2022

Chứng chỉ quản trị dự án là một trong những điều kiện tiên quyết và mang lại ưu thế nổi trội cho các ứng viên apply vị trí Project Manager (Quản lý dự án). Chứng chỉ giúp gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp ở trong nước và nước ngoài, giúp gia tăng thu nhập và phát triển nhanh trên nấc thang sự nghiệp. 

Sau đây là top 5 chứng chỉ quản trị dự án tốt nhất dành cho các Project Manager mong muốn nâng cấp năng lực quản trị dự án trong năm 2022.

1. Chứng chỉ Quản trị dự án chuyên nghiệp Google (Google Project Management Certificate)

️Chứng chỉ dành cho người mới bắt đầu sự nghiệp quản lý dự án, trang bị các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết như: cách khởi tạo, lập kế hoạch, ngân sách, xây dựng và dẫn dắt đội nhóm, kiểm soát tiến độ dự án, quản lý sự thay đổi, rủi ro và các bên liên quan… thông qua các tình huống thực tế.

Chứng chỉ Quản trị dự án chuyên nghiệp Google

Nội dung khóa học Quản trị dự án lấy chứng chỉ Google có tính tương tác cao và được phát triển độc quyền bởi đội ngũ nhân sự của Google với hàng chục năm kinh nghiệm quản lý chương trình và quản lý dự án. Chương trình này giúp bạn đạt được hơn 100 giờ đào tạo về quản lý dự án theo Viện Quản lý Dự án PMI được công nhận trên toàn cầu.

Thông qua 6 khóa học tương ứng với các giai đoạn trong quản lý dự án: Cơ sở của quản lý dự án – Khởi tạo dự án – Lập kế hoạch dự án – Triển khai Dự án – Quản lý dự án Agile – Áp dụng Quản lý dự án trong thực tế, học viên sẽ làm chủ được cách khởi tạo, lập kế hoạch và vận hành của cả các dự án truyền thống lẫn Agile. 

Sau khi hoàn thành kỳ thi kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Google cấp, chứng chỉ này có thể chia sẻ trên Linkedin và hồ sơ cá nhân. Ngoài ra, học viên sẽ được Học viện Agile cam kết giới thiệu việc làm với công việc được trả lương cạnh tranh. Bạn cũng có thể trực tiếp nộp đơn xin việc với Google và hơn 130 nhà tuyển dụng tại Hoa Kỳ.

82% học viên tốt nghiệp Chứng chỉ nghề nghiệp của Google có kết quả nghề nghiệp tích cực như công việc mới, thăng chức hoặc tăng lương trong vòng sáu tháng.

Thông tin chi tiết:

 • Hình thức: Học trực tuyến 100% trên Coursera và Học viện Agile
 • Thời lượng: 6 tháng với hơn 140 giờ giảng dạy, kết hợp giữa các video, bài đánh giá và hoạt động thực hành mô phỏng các tình huống quản lý dự án thực tế.
 • Đối tượng: phù hợp nhất với các dự án trong ngành CNTT
 • Link khóa học quản trị dự án lấy chứng chỉ Google: https://hocvienagile.com/google-project-management/

2. Chứng chỉ Quản lý dự án chuyên nghiệp PMP (Project Management Professional) 

Được xem như tiêu chuẩn vàng trong làng chứng chỉ quản trị dự án, chứng chỉ PMP® được chứng nhận bởi Viện Quản lý dự án (PMI) là một bài kiểm tra nghiêm ngặt chứng minh kiến ​​thức và kỹ năng trong việc quản lý thời gian, chi phí và phạm vi.

Chứng chỉ Quản lý dự án chuyên nghiệp PMP®

 • Tổ chức: Viện Quản lý dự án (PMI)
 • Đối tượng: phù hợp với quản lý dự án trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là các dự án xây dựng, tổng thầu
 • Lệ phí thi: 405 USD đối với thành viên PMI, 555 USD đối với đối tượng chưa là thành viên PMI.
 • Yêu cầu: 4 năm đại học + 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án và 35 giờ đào tạo bắt buộc. Hoặc tốt nghiệp trung học phổ thông + 5 năm kinh nghiệm quản lý dự án và 35 giờ đào tạo bắt buộc.

3. Chứng chỉ Quản trị dự án Agile (Agile Project Management Certificate)

Khóa học Quản trị dự án Agile cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách bài bản, hệ thống và các phương pháp, công cụ thực hành, giúp các nhà quản trị kiểm soát tiến độ, chi phí và tăng khả năng thích ứng với thay đổi. 

Chứng chỉ Quản trị dự án Agile

Khóa học được thiết kế theo phương pháp học tập Blended Learning với gần 40 giờ học trải nghiệm, trong đó:

 • Học viên sẽ có thời gian hoàn thành 02 khóa học E-Learning trước khi học với giảng viên để nắm vững các thuật ngữ, lý thuyết cơ bản về Agile/Scrum và quản trị dự án.
 • Học trực tuyến với giảng viên qua Zoom hoặc Microsoft Team với các nội dung cụ thể như sau:
 • Học cách tổ chức đội nhóm, lập kế hoạch linh hoạt, đối phó với rủi ro, ước lượng các nguồn lực cho dự án, nhập vai vào các vai trò trong dự án: ai làm gì, khi nào, chức năng ra sao.
 • Trao đổi, thảo luận sâu về case study thực tiễn với giảng viên – những người dày dạn kinh nghiệm quản trị dự án cho các công ty lớn.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ Quản trị dự án Agile do Học viện Agile cấp. Ngoài ra, học viên sẽ:

 • Có được tầm nhìn bao quát về một dự án hiệu quả theo đúng chuẩn Agile
 • Định hướng được một dự án chuẩn xác ngay từ khi bắt đầu
 • Kỹ năng tổ chức đội dự án hiệu suất cao và điều phối mối quan hệ với các bên liên quan
 • Biết cách lập kế hoạch và thực thi dự án theo Agile để quản lý rủi ro, cải tiến liên tục và thích ứng nhanh với các thay đổi
 • Nắm được cách kiểm soát tiến độ và chi phí của dự án, nhất là các dự án quy mô lớn và phức tạp
 • Nâng cao năng lực quản lý tầm chiến lược cũng như mở rộng năng lực quản trị dự án của tổ chức

Thông tin chi tiết:

4. Chứng nhận Liên kết trong Quản lý dự án (Certified Associate in Project Management – CAPM)

Được chứng nhận bởi Viện Quản lý dự án (PMI), CAPM phù hợp với người không có bằng đại học, chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý dự án.

Chứng nhận liên kết trong quản lý dự án CAPM

Chứng chỉ này cung cấp kiến thức về thuật ngữ, cách sử dụng các công cụ, phương pháp, cách lập kế hoạch, quy trình trong quản lý dự án. Ngoài ra, CAPM còn là một bước đệm hoàn hảo cho những ai mong muốn sở hữu chứng chỉ PMP theo một cách hệ thống.

 • Tổ chức: Viện Quản lý dự án (PMI)
 • Lệ phí thi: 225 USD đối với thành viên PMI và 300 USD đối với đối tượng chưa là thành viên PMI
 • Yêu cầu: Tốt nghiệp trung học phổ thông, có ít nhất 1.500 giờ kinh nghiệm quản lý dự án và 23 giờ đào tạo quản lý dự án bắt buộc

5. Chứng nhận Giám đốc dự án (Certified Project Director – CPD)

Được chứng nhận bởi Hiệp hội Quản lý chất lượng toàn cầu (GAQM), Chứng nhận Giám đốc dự án là chứng nhận ở cấp độ cao nhất trong hệ thống chứng chỉ của GAQM. 

Chứng nhận Giám đốc dự án GAQM

Chương trình được thiết kế dành riêng cho các quản lý dự án có kinh nghiệm thực tế lâu năm, trực tiếp chỉ đạo quản lý cùng lúc nhiều dự án, chương trình có quy mô lớn và phức tạp. Chương trình tập trung chủ yếu vào các vấn đề liên quan đến quản lý, ngân sách và xác định phạm vi khi triển khai nhiều dự án cùng lúc, quản lý nhiều nhóm dự án, cách đánh giá và giảm thiểu rủi ro để dẫn dắt các dự án đi đến thành công. 

Tổ chức: Hiệp hội Quản lý chất lượng toàn cầu (GAQM)

Lệ phí thi: 300 USD

Yêu cầu: 

 • Tài liệu theo chuẩn của GAQM và khóa học online
 • Phải có sự hiểu biết về những nguyên tắc và phương pháp quản lý dự án
 • Đã vượt qua kỳ thi PMP hoặc tương đương

Trên đây là tổng hợp thông tin về 5 chứng chỉ Quản trị dự án tốt nhất năm 2022. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có cái nhìn tổng quan về từng chứng chỉ và có được sự lựa chọn phù hợp với năng lực, kinh nghiệm, lĩnh vực, ngành nghề quản lý dự án của mình.

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Quản trị dự án Agile

Khóa học Quản trị dự án Agile cung cấp kiến thức về quản trị dự án theo Agile một cách Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Quản trị dự án Agile

Khóa học Quản trị Dự án Agile được xây dựng dựa trên khung kiến thức PMI-ACP của Project Management Institute, Read more

Quy trình quản lý rủi ro dự án – Bí quyết giúp Project Manager dẫn dắt dự án đi đến thành công

Quy trình quản lý rủi ro dự án là một phần không thể thiếu trong quản lý dự án, đặc Read more

12 sai lầm thường gặp và 10 nguyên tắc vàng giúp quản lý rủi ro dự án hiệu quả

Quản lý rủi ro là một phần không thể thiếu trong quản lý dự án. Tuy nhiên, để nhận diện Read more