Thực trạng quản lý dự án ở Việt Nam

Quản lý dự án ở Việt Nam luôn là một vấn đề gây nên nhiều bàn cãi. Bởi thực tế thực trạng quản lý dự án ở Việt Nam còn lỏng lẻo, chưa chuyên nghiệp, bài bản gây nên những thất thoát không đáng có. Để hiểu rõ hơn về tình hình quản lý dự án tại Việt Nam, chúng tôi xin cung cấp các thông tin dưới bài viết sau.

Thực trạng quản lý dự án ở Việt Nam

Theo xu hướng toàn cầu hóa, Việt Nam được xem là điểm đến của các nhà đầu tư trên thế giới bởi có nhiều tiềm năng phát triển, bình ổn về chính trị, chính sách thông thoáng, mở cửa của Đảng và Nhà Nước. Thực trạng quản lý dự án hiện tại, có nhiều dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp, công nghệ, giáo dục…

Thực tế cho thấy, có nhiều dự án thành công đem lại sự phát triển cho xã hội, kinh tế khởi sắc. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề trong việc lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án. Do đó nhiều dự án chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra, khi có vấn đề phát sinh chưa có những giải pháp hiệu quả, việc xử lý còn lúng túng.

thuc-trang-quan-ly-du-an-o-Viet-nam

Thực trạng quản lý dự án ở Việt Nam 

Nhiều dự án bị kéo dài thời gian thực hiện so với quy định ban đầu, ảnh hưởng đến kế hoạch, hiệu quả. Những hồ sơ dự án còn chưa đúng, chưa tuân thủ quy đinh Pháp luật. Một số dự án về xây dựng, chủ đầu tư không tập trung xây dựng hồ sơ chất lượng. Việc phân bổ thời gian cho các giai đoạn còn chưa phù hợp cũng như việc phân công, phân cấp có chịu trách nhiệm liên quan chưa chính xác.

Ngoài ra, thực trạng quản lý dự án của một số sản phẩm đặc biệt công trình xây dựng đang khai thác có những dấu hiệu xuống cấp do không quản lý dự án chặt chẽ khi triển khai. Điều này dẫn tới những ảnh hưởng lớn đến an toàn cộng đồng thiệt hại người và tài sản.

Việc triển khai các dự án được điều chỉnh bởi nhiều hệ thống pháp luật khác nhau và các thủ tục khác nhau nên chưa có sự thống nhất, tao nên sự rườm rà cho các bộ phận liên quan.

Ngoài ra thiếu những công cụ quản lý đầu vào nên việc thực hiện trở nên khó khăn hay những quy định về thủ tục hành chính chưa được hướng dẫn kịp thời mang lại mệt mỏi khi thực hiện. Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính chậm, cửa quyền ảnh hưởng đến thưc thi của dự án, Đồng thời ý thức chấp hành pháp luật chưa cao của một số đơn vị muốn “lách luật” để có lợi cho mình.

quan-ly-du-an-hieu-qua-can-thuc-hien-rat-nhieu-buoc

Quản lý dự án hiệu quả cần thực hiện rất nhiều bước

Thực trạng quản lý dự án của đội ngũ nhân sự còn yếu, chưa được đào tạo bài bản nên chưa có kiến thức đúng chuẩn khi triển khai dự án. Cũng không được phổ cập những kiến thức cần thiết trong việc sử dụng các công cụ quản lý dự án.

Với thị trường biến động như hiện nay, thực trạng quản lý dự án của nhiều dự án phải tạm dừng triển khai vì bị gặp nhiều vấn đề như ngân sách thâm hụt, nhân sự thiếu,…Tất cả những khó khăn mà các dự án gặp phải đều xuất phát từ kiến thức non về quản lý dự án.

Giải pháp cho quản lý dự án ở Việt Nam

Trước những thực trạng quản lý dự án đó, cần phải có những giải pháp phù hợp để cải thiện khả năng quản lý dự án ở Việt Nam về chất cũng như về lượng. Theo các chuyên gia cho rằng những người quản lý dự án ở Việt Nam thiếu và yếu kiến thức về quản lý dự án. Do đó cần bổ sung kiến thức về quản lý dự án. Từ đó họ sẽ tự xây dựng cho mình những kế hoạch cho việc quản lý dự án.

Ngoài những kiến thức về quản lý dự án, người quản lý cũng cần được cung cấp các công cụ và kiến thức sử dụng cho họ. Khi nắm trong tay các công cụ cần thiết thì việc quản lý dự án trở nên dễ dàng hơn.

giai-phap-cho-quan-ly-du-an-o-viet-nam

Giải pháp cho quản lý dự án ở Việt Nam

Agile là mô hình phát triển và quản lý dự án tiên tiến đươc đánh giá cao hiện nay. Theo báo cáo CHAOS của Standish Group năm 2015 thể hiễn rõ rằng thực trạng quản lý dự án ứng dụng Agile có tỷ lệ thành công gấp 3 lần so với các dự án truyền thống.

Mặc dù ra đời lúc đầu để ứng dụng vào các dự án công nghệ, nhưng Agile đã được mở rộng và ứng dụng linh hoạt vào tất cả các lĩnh vực khác như giáo dục, ngân hàng, xây dựng, nông nghiệp, y tế,…Bởi đây đặc tính của Agile tính cải tiến liên tục, gia tăng sự kết nối giữa các nhân viên với nhau, giảm rủi ro, phản hồi thường xuyên với khách hàng nên phù hợp với các dự án. Chính vì vậy có rất nhiều doanh nghiệp đã tìm đến Học viện Agile để cải tiến phương pháp làm việc và quản trị linh hoạt.

Những lợi ích khi ứng dụng Agile vào quản lý dự án

  • Cải tiến liên tục: Dự án được ứng dụng Agile sẽ được phân đoạn theo vòng lặp. Các đoạn này được diễn ra trong thời gian ngắn. Mỗi phân đoạn cần lập kế hoạch, triển khai và thử nghiệm để có những phần nhỏ sản phẩm. Do đó  khí có những biến động của thị trường, dự án sẽ luôn thích ứng được ngay bởi tính cải tiến của dự án.
  • Dễ dàng điều chỉnh những sai lầm: Khác với quản lý dự án mô hình truyền thống sẽ chậm trễ khi chỉnh sửa đôi khi đưa ra thị trường mới biết lỗi. Trong khi các dự án theo Agile sẽ phát hiện lỗi ngay và chỉnh sửa dễ dàng.  
  • Agile thay thế phương pháp truyền thống giúp cho các nhân viên làm việc chặt chẽ hơn, tăng sự kết nối và theo dõi kịp thời và đẩy nhanh tiến độ thực thi với sản phẩm.
  • Bàn giao nhanh hơn nhờ phân đoạn ngắn liên tục nên đảm bảo sự hoàn chỉnh khi hoàn tất dự án.
  • Điểm đặc biệt của mô hình Agile là luôn lắng nghe các phản hồi của khách hàng. Từ đó chỉnh sửa, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
  • Sáng tạo hơn: Khi phát triển dự án và quản lý dự án theo Agile sẽ trao quyền cho nhân viên, kích thích sự sáng tạo hơn của mỗi nhân viên trong phạm vi công việc của mình.

Tình hình thực trạng quản lý dự án ở Việt Nam đang có nhiều vấn đề. Tuy nhiên để giải quyết triệt để thì việc bổ sung những kiến thức, công cụ quản lý dự án và hành lang pháp lý là điều cần thiết.

>> Tham gia trải nghiệm Khóa học quản trị dự án Agile ngay hôm nay!

* Xem thêm: Phải làm gì để điều hành quản lý dự án phát triển?

Related Posts
Các công việc cần làm khi quản lý dự án văn hóa nghệ thuật

Quản lý dự án văn hóa nghệ thuật không chỉ đòi hỏi kỹ năng quản lý mà còn cần có Read more

Quản lý dự án văn hoá nghệ thuật: Quy trình và giải pháp

Hiện nay, trên thị trường có nhiều cách thức quản lý dự án văn hoá nghệ thuật, tuy nhiên vẫn Read more

Cách quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện đạt hiệu quả 

Công nghệ ngày càng phát triển, các ứng dụng được tạo ra, các nền tảng được xây dựng và các Read more

5 nền tảng quản lý dự án phần mềm quản lý thư viện tốt nhất

Trong thời đại 4.0, việc thay đổi cách thức vận hành của thư viện bằng công nghệ giúp tối ưu Read more